Thứ năm,  22/10/2020

PCT Quốc hội gặp mặt học viên lớp đào tạo tiếng Việt các tỉnh Bắc Lào

Riêng năm 2017 có hơn 100 học viên là cán bộ các tỉnh Bắc Lào đang tham gia lớp đào tạo, bồi dưỡng tiếng Việt tại tỉnh Sơn La.

Chiều 28/6, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đã gặp gỡ, động viên học viên lớp đào tạo tiếng Việt các tỉnh Bắc Lào tại tỉnh Sơn La. Cùng dự phía tỉnh Sơn La có đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

pct quoc hoi gap mat hoc vien lop dao tao tieng viet cac tinh bac lao hinh 1
Đc Tòng thị Phóng gặp gỡ các học viên lớp đào tạo tiếng Việt các tỉnh Bắc Lào. Ảnh: Hoàng Long

Hiện nay, tỉnh Sơn La có hơn 1.000 học viên lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường cao đẳng và Đại học trên địa bàn. Trong đó, riêng năm 2017 có hơn 100 học viên là cán bộ các tỉnh Bắc Lào đang tham gia lớp đào tạo, bồi dưỡng tiếng Việt.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các học viên tỉnh Sơn La đã bố trí chỗ ở, lớp học có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy và học tập.Các học viên đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng chung về tiếng việt, bao gồm kiến thức về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và các kiến thức tiếng Việt chuyên ngành xã hội, tự nhiên, nông-lâm-kỹ thuật-kinh tế. Ngoài ra các học viên được đi thực tế và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Phát biểu tại buổi gặp mặt đồng chí Tòng Thị Phóng  rất vui mừng vì Sơn La đã tổ chức được lớp học này để đào tạo tiếng Việt cho cán bộ của nước bạn Lào. Trong đó có cả các đồng chí trong lực lượng công an, quân đội.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đề nghị tỉnh Sơn La, trường Cao đẳng Sơn La tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các học viên và trong thời gian tới nên tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng về kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân các tỉnh Bắc Lào.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng  nhấn mạnh: “Tới đây, tôi đề nghị chúng ta sẽ cùng phát huy, làm sao để cho 2 Đảng của chúng ta ngày một tăng cường hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt- Lào bền vững và phát triển.

Tôi rất hy vọng qua việc học tiếng chúng ta sẽ hiểu được nhiều điều về quan hệ giữa hai Đảng và 2 nhà nước và nhiệm vụ của chúng. Hãy coi đây là một nhiệm vụ rất đặc biệt mà Đảng bộ và chính quyền giao cho các đồng chí”./.

Theo VOV