Thứ ba,  09/03/2021

Hội Cựu chiến binh phường Tam Thanh: Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

(LSO) – Với 536 hội viên sinh hoạt tại 9 chi hội cơ sở trực thuộc, Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Tam Thanh (thành phố Lạng Sơn) đã phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và hỗ trợ hội viên vươn lên trong cuộc sống.

   Trách nhiệm với cộng đồng

Đã thành thông lệ, vào những ngày lễ, tết truyền thống của đất nước, của tỉnh, cán bộ, hội viên Hội CCB phường Tam Thanh lại trở thành những “thầy giáo”, những tuyên truyền viên đứng trên bục, kể chuyện, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên, người dân tại các trường học, nhà văn hóa ở các khối. Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội CCB phường đã tham gia tuyên truyền được 19 buổi với hơn 780 lượt người tham gia về các nội dung: truyền thống lịch sử dân tộc, thông tin thời sự, chính sách… Qua đó, ôn lại truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ thêm tự hào, thêm yêu quê hương, đất nước.

Cán bộ, hội viên CCB phường Tam Thanh nghiên cứu sách, báo, cập nhật tin tức thời sự để làm tốt công tác tuyên truyền

Đặc biệt, hội viên Hội CCB phường Tam Thanh đã giáo dục, cảm hóa thành công nhiều thanh – thiếu niên hư, vi phạm pháp luật. Nhắc lại những ngày con mình bị bạn bè xấu lôi kéo quậy phá, nghiện chích ma túy, ông V.Đ.Q, ở khối 11, phường Tam Thanh trầm giọng kể: “Con trai nghiện, bao nhiêu đồ đạc không cánh mà bay, tôi gần như tuyệt vọng. Nhờ các bác CCB kiên trì gặp gỡ, khuyên nhủ, thuyết phục, con tôi đã nhận ra lỗi lầm, đồng ý điều trị methadone. Giờ gia đình tôi mới có được cuộc sống ổn định”.

Để giữ gìn cuộc sống bình yên ở khu dân cư, từ năm 2018 đến nay, Hội CCB phường đã xây dựng thành công mô hình “1+3” (mỗi hội viên có trách nhiệm tuyên truyền, vận động 3 hộ gia đình liền kề chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước) với 20 hội viên tham gia vận động được 60 gia đình liền kề tham gia.

Ông Nông Văn Huấn, Chi hội trưởng Chi hội CCB khối 10, phường Tam Thanh cho biết: Chi hội có 5 hội viên tham gia mô hình “1+3” phát triển thêm được 15 gia đình liền kề thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu của phong trào, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn với tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 100%.

Nhiệt tình, hăng hái, đều đặn tham gia công tác xã hội cũng là ưu điểm nổi bật của CCB phường Tam Thanh. Hằng tháng, hội tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, vận động quần chúng nhân dân và hội viên chung tay, góp sức xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Từ đầu năm 2019 đến nay, các hội viên CCB đã đóng góp 780 ngày công lao động làm đường, giao thông, sửa chữa công trình thuỷ lợi; 87 lượt hội viên tham gia tuần tra, bảo vệ an ninh khu phố; tham gia hòa giải thành công 2 vụ mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư…

   Nghĩa tình với đồng đội

Phường Tam Thanh có 536 hội viên CCB thì có 15 hội viên, tham gia kháng chiến chống Pháp, 253 hội viên thời kỳ chống Mỹ, 268 hội viên tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, trong đó có 33 thương, bệnh binh và 26 người bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin. Thế nhưng hơn ai hết, họ đã vượt lên tất cả, thực hiện lời dạy của Bác, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng và trở thành những tấm gương sáng cho nhân dân học tập.

Để giúp đỡ hội viên, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, nhiều năm qua, Hội CCB phường đã đề ra nhiều chương trình cụ thể, thiết thực, trọng tâm là giúp đỡ các hội viên về vốn, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm hiệu quả. Trong 3 năm, hội đã vận động hội viên, đóng góp xây dựng quỹ xoay vòng được 267,5 triệu đồng, kết hợp với vay vốn uỷ thác và các kênh, giúp đỡ hội viên khó khăn có vốn sản xuất. Hiện nay, toàn hội có trên 20 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đa ngành nghề từ dịch vụ kinh doanh đến tăng gia sản xuất với thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm.

Ông Vi Văn Tường, Chủ tịch Hội CCB phường Tam Thanh cho biết: Khi đời sống kinh tế ổn định, cán bộ, hội viên CCB phường tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do địa phương phát động, đồng thời đóng góp tiền, ngày công để xóa nhà dột nát, giúp đồng đội vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Từ đầu năm 2019 đến nay, cán bộ, hội viên CCB phường đã đóng góp một phần kinh phí và hỗ trợ xóa được 2 nhà dột nát cho đồng đội.

Nghĩa tình với đồng đội còn thể hiện qua việc thăm hỏi kịp thời những lúc ốm đau, bệnh tật, gia đình hoạn nạn. Đối với những hội viên từ trần, các chi hội tổ chức tang lễ trang nghiêm chu đáo, kết hợp nghi lễ quân đội, đảm bảo tiết kiệm, văn minh.

Với những kết quả đạt được, Hội CCB phường Tam Thanh nhiều năm liền luôn đạt danh hiệu vững mạnh, vững mạnh xuất sắc. Trong giai đoạn 2014 – 2019, Hội CCB phường Tam Thanh vinh dự được Hội CCB tỉnh tặng 2 bằng khen; UBND, Hội CCB thành phố Lạng Sơn tặng 3 giấy khen… Đây là động lực để các cấp Hội CCB phường Tam Thanh đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với “Học tập, làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” những năm tiếp theo.

NGỌC HIẾU