Thứ ba,  02/03/2021

Đối thoại ở Bắc Sơn: Chủ động tháo gỡ vướng mắc cho người dân

(LSO) – Đến thời điểm hiện tại, huyện Bắc Sơn đã tổ chức xong các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân 2 cấp theo kế hoạch. Theo đánh giá của cấp trên, Bắc Sơn là một trong những huyện thực hiện tốt công tác này, qua đó giải đáp, tháo gỡ được những vướng mắc, bức xúc của nhân dân.

Ông Dương Thời Hùng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: Hằng năm, Ban Dân vận tham mưu cho Thường trực Huyện ủy xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó chỉ đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị, vấn đề bức xúc, nổi cộm, những vấn đề ở cơ sở mà nhân dân quan tâm.

Tháng 11/2019, huyện Bắc Sơn đã tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân do đồng chí Bí thư Huyện ủy chủ trì với sự tham dự của hơn 200 đại biểu. Tại đây đã có trên 100 ý kiến (phản ánh trực tiếp và văn bản) đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện làm rõ liên quan đến các vấn đề: vay vốn phát triển sản xuất nông nghiệp; tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; chế độ, chính sách đối với người có công; tài nguyên – môi trường… Qua đối thoại, hầu hết đại biểu tham gia đều hài lòng với giải đáp của lãnh đạo huyện, cơ quan chức năng về các nội dung được đề cập trong hội nghị.

Đảng ủy thị trấn Bắc Sơn triển khai kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại năm 2019

Ngoài hội nghị đối thoại cấp huyện, 20 xã, thị trấn trên địa bàn chủ động xây dựng và tổ chức đối thoại theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Huyện ủy. Như thị trấn Bắc Sơn, năm 2019 đã tổ chức được 2 cuộc đối thoại, trong đó có 1 cuộc đối thoại về các vấn đề chung và 1 cuộc đối thoại chuyên đề. Cụ thể vào tháng 5/2019, thị trấn đã mời các đại biểu là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Tiến triển 3 cùng đông đảo bà con nhân dân tham gia đối thoại để giái đáp  thắc mắc của người dân trước khi khánh thành và đưa chợ trung tâm thị trấn Bắc Sơn đi vào hoạt động.

Ông Bùi Huynh Kiên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bắc Sơn cho biết: Căn cứ tình hình thực tế, hằng năm, chúng tôi xây dự kế hoạch tổ chức đối thoại và bám sát hướng dẫn của cấp trên. Ngoài đối thoại về những vấn đề chung, năm nay, chúng tôi quyết định tổ chức một cuộc đối thoại chuyên đề bởi nhận thấy đây là vấn đề mà nhân dân rất quan tâm, có nhiều nội dung bà con mong muốn được làm rõ nên chúng tôi chọn thời điểm tổ chức trước khi chợ đi vào hoạt động.

Tại hội nghị đối thoại chuyên đề của thị trấn, nhân dân đã gửi đến 50 ý kiến tập trung vào các vấn đề: giá thuê mặt bằng, công tác phòng cháy chữa cháy, sắp xếp chỗ theo từng ngành hàng…Sau khi lắng nghe và tiếp thu, các cơ quan chuyên môn và công ty cũng đã giải trình đáp ứng cơ bản những thắc mắc của người dân.

Hay như xã Vũ Sơn năm 2019 cũng tổ chức được 2 cuộc đối thoại vào tháng 5 và tháng 9. Tại cuộc đối thoại diễn ra vào tháng 9/2019, xã tiếp nhận 4 ý kiến của người dân liên quan đến nội dung đề nghị hỗ trợ xi măng về làm đường giao thông nông thôn. Sau khi tiếp nhận và giải trình, người dân hoàn toàn nhất trí với những nội dung được đề cập. Ông Lương Đình Định, thôn Tân Sơn cho biết: Việc cấp ủy, chính quyền tổ chức các cuộc đối thoại ở xã, ở huyện là cơ hội để người dân được giãi bày tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình, qua đó, nhiều vấn đề chúng tôi kiến nghị đều được quan tâm giải quyết.

Năm 2018, 20/20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức đối thoại trực tiếp được 2 lần/năm, cấp huyện tổ chức được một lần. Năm 2019, 19/20 xã, thị trấn của huyện cũng tổ chức đối thoại 2 cuộc/năm, cấp huyện tổ chức 1 cuộc. Qua đó, nhiều vấn đề bức xúc của người dân được giải quyết thấu đáo. Bắc Sơn được Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá là một trong những đơn vị tổ chức đối thoại sớm và vượt so với kế hoạch của tỉnh.

Việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn huyện đã giải quyết được những vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc, hạn chế tình trạng khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Qua đó tăng cường dân chủ, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương.

THANH MAI