Chủ nhật,  28/02/2021

Nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ở Hữu Lũng: Ghi nhận từ thực tế

(LSO) – Năm 2019, Hữu Lũng thực hiện thí điểm mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn tại 3 xã: Hòa Thắng, Nhật Tiến và Quyết Thắng. Bước đầu việc nhất thể hóa đã mang lại tín hiệu tích cực.

Ông Nguyễn Văn Tằng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hữu Lũng cho biết: Căn cứ tình hình thực tế, chúng tôi lựa chọn 3 xã: Hòa Thắng, Nhật Tiến, Quyết Thắng để thí điểm mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Cấp ủy, chính quyền huyện, các xã đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng chủ trương nhất thể hóa chức danh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Qua triển khai, chủ trương này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn thể người dân.

Việc nhất thể hóa chức danh đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác triển khai nhiệm vụ tại các thôn. Khi kiêm nhiệm, người đứng đầu thôn vừa là người tiếp nhận các chủ trương từ xã, đồng thời là người tổ chức triển khai các hoạt động tại thôn, từ đó giúp gọn đầu mối, tăng hiệu quả công việc.

Người dân thôn Bảo Đài 2, xã Hòa Thắng vui mừng dự ngày hội đại đoàn kết dân tộc

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Anh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Xóm Chùa, xã Hòa Thắng cho biết: Trước đây, mỗi khi có việc ở thôn phải họp từ 2 đến 3 lần thì nay chỉ cần tổ chức 1 lần là triển khai được ngay. Khi nhất thể hóa chức danh, việc triển khai công việc ở thôn tuy vất vả hơn nhưng cũng thuận tiện hơn. Như trong năm qua, với trách nhiệm người đứng đầu thôn, tôi đã tổ chức, vận động bà con xây dựng 10 điểm tập kết rác, hiến đất và đóng góp hơn 50 triệu đồng để xây ngầm qua suối.

Tương tự thôn Xóm Chùa, 15 thôn khác của xã Hòa Thắng cũng đã thực hiện bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Bà Đinh Thị Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thắng cho biết: Việc nhất thể hóa chức danh là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Qua 1 năm triển khai, hầu hết các bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trên địa bàn xã đều nhận được sự tín nhiệm của nhân dân, đảm nhiệm tốt các nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền giao.

Bên cạnh những thuận lợi và hiệu quả trong triển khai các nhiệm vụ, việc nhất thể hóa chức danh cũng tồn tại một số vấn đề. Trong đó, hai vấn đề gây nhiều băn khoăn nhất là khối lượng công việc quá nhiều và phụ cấp chức vụ chưa tương xứng.

Ông Nguyễn Văn Báo, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tân Nhiên, xã Nhật Tiến cho biết: Đầu năm nay, cùng với việc ghép hai thôn Tân Tạo và Tự Nhiên thành thôn Tân Nhiên, tôi được mọi người tin tưởng bầu làm bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Thôn vừa ghép, đất rộng, người đông, việc gì mình cũng phải tham gia mới nắm bắt được tình hình và tìm hướng giải quyết phù hợp. Điển hình như trong việc bầu trưởng thôn mới (tháng 12/2019), tôi và các đồng chí trong chi bộ đã tổ chức họp dân thông báo kế hoạch cụ thể, rà soát nhân sự và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị. Một mình hai vai trò nên công việc cũng vất vả hơn trước.

Mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng hiện nay, mức phụ cấp cho các đồng chí khoảng 2,2 triệu đồng/tháng. Nếu như phụ cấp được nâng lên sẽ tạo nguồn động viên kịp thời để các đồng chí toàn tâm, toàn ý hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Hiện nay, 31/31 thôn của 3 xã: Hòa Thắng, Quyết Thắng, Nhật Tiến đều thực hiện mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, số người hoạt động không chuyên trách tại các thôn giảm hơn 200 người. Nếu như trước đây, mỗi thôn có từ 12 đến 13 người phụ trách các nhiệm vụ thì nay mỗi thôn chỉ còn 4 đến 5 người hoạt động kiêm nhiệm.

Qua 1 năm thực hiện, các đồng chí đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, việc triển khai các công việc đảm bảo kịp thời, hiệu quả và nhận được sự tín nhiệm của nhân dân. Như trong việc bầu  trưởng thôn tháng 11 vừa qua, các bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ở xã Hòa Thắng đều nhận được sự ủng hộ của nhân dân và được bầu  tiếp tục giữ chức vụ trong nhiệm kỳ mới. Kết quả khả quan việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn tại 3 xã là cơ sở để thời gian tới huyện xem xét nhân rộng mô hình này ra các địa bàn khác.

PHƯƠNG DUNG