Thứ hai,  08/03/2021

Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện Belarus gặp gỡ báo chí

Việt Nam và Belarus là hai nền kinh tế không cạnh tranh với nhau mà mang tính chất bổ sung, trong đó có lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa.

Chiều 12/12 (giờ địa phương, tức tối cùng ngày giờ Việt Nam), tại Trụ sở Thượng viện Belarus, ngay sau hội đàm cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Belarus Matalia Kochanova đã gặp gỡ báo chí hai nước, thông báo kết quả hội đàm.

chu tich quoc hoi va chu tich thuong vien belarus gap go bao chi hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Belarus Matalia Kochanova gặp gỡ báo chí.

 

Chủ tịch Thượng viện Belarus Kochanova cho biết, cuộc hội đàm giữa hai Chủ tịch đã diễn ra trong bầu không khí xây dựng, thực chất. Hai Chủ tịch đã cùng nhau trao đổi về triển vọng phát triển hợp tác giữa hai bên thời gian tới và nhiều vấn đề liên quan đến tình hình quốc tế. Đặc biệt, hai bên đã dành thời gian trao đổi về hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Với tiềm năng của Việt Nam và Belarus, Chủ tịch Thượng viện Kochanova cho rằng, hai bên có rất nhiều điều kiện để thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực.

“Chúng tôi cũng đã trao đổi về hợp tác thương mại thời gian qua, dù kim ngạch song phương đã tăng nhiều so với trước đây nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Việt Nam và Belarus là hai nền kinh tế không cạnh tranh với nhau mà mang tính chất bổ sung, trong đó có lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa.

Việt Nam là nước có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và các sản phẩm hai bên cùng hợp tác sản xuất trong thời gian tới có thể xuất khẩu sang thị trường thứ ba. Tôi cũng đề nghị Việt Nam đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Belarus nhất là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như cao su, chè, cà phê, hoa quả nhiệt đới”, Chủ tịch Thượng viện Belarus Kochanova nói.

Hai bên cũng nhất trí sẽ ủng hộ những sáng kiến của hai Chính phủ để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Belarus. Những thỏa thuận đạt được sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Còn theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thì cuộc hội đàm đã thành công tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề trong hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực; cùng nhau đẩy mạnh quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Belarus.

Đề cập các nội dung đã được hai Chủ tịch nhất trí trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội cho biết: “Về quan hệ giữa hai nước, giữa hai Nghị viện, hai bên sẽ tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại nhất là các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, Belarus có nhu cầu và ngược lại; thúc đẩy các mặt hàng nông sản có thế mạmh, cùng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, hỗ trợ nhau tìm kiếm các cơ hội mới, khả năng khai thác tiềm năng lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á Âu.

Hai bên cam kết sẽ tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau, chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề trên các diễn đàn đa phương đặc biệt là Liên Hợp Quốc. Hai bên thống nhất sẽ triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus mà 2 nước đã ký vào tháng 4/2009 để tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, cấp Ủy ban và Nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Thượng viện Belarus đã cam kết hợp tác chặt chẽ, ủng hộ Chính phủ hai nước phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi để thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa các bộ ngành Trung ương cũng như địa phương, giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước nhằm đóng góp thiết thực vào sự phồn vinh của hai dân tộc, đáp ứng nguyện vọng của lãnh đạo, nhân dân hai nước Việt Nam – Belarus./.

Theo VOV