Thứ tư,  03/03/2021

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội

Việt Nam rất thành công trong quan hệ với các nước, trong đó có Tòa thánh Vatican với những bước phát triển rất tốt đẹp.

Nhân dịp Giáng sinh và năm mới 2020, sáng nay 20/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam Vũ Văn Thiên, Hồng y, nguyên Tổng Giám mục, Tổng Giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chuyển lời thăm hỏi ân cần và gửi lẵng hoa chúc mừng Tổng Giám mục, các linh mục, tu sĩ và giáo dân.

chu tich quoc hoi chuc mung toa tong giam muc ha noi hinh 1
Chủ tịch Quốc hội tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, các linh mục, tu sĩ, cùng bà con giáo dân thuộc giáo phận Hà Nội một mùa giáng sinh an lành, tràn đầy Hồng Ân Thiên Chúa.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong năm 2019, tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế của nước ta đều đạt được kết quả đáng mừng, vị thế của đất nước trong khu vực, cũng như trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao, được bạn bè quốc tế ủng hộ.

Việt Nam rất thành công trong quan hệ với các nước, trong đó có Tòa thánh Vatican với những bước phát triển rất tốt đẹp. Đời sống của nhân dân, trong đó có đồng bào công giáo đã từng bước được cải thiện và nâng lên. Công cuộc xây dựng phát triển đất nước, để đạt được những thành tựu quan trọng đó, có sự đóng góp thiết thực của đồng bào công giáo.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đang có những tiến triển tích cực. Việt Nam đã đồng ý chủ trương để Tòa thánh cử đặc phái viên thường trú tại Việt Nam. Vừa qua, Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam sang làm việc với Tòa thánh Vatican. Giáo hoàng Francis đã đánh giá tích cực đối với quan hệ hai bên, dành những tình cảm, sự khâm phục khi theo dõi cuộc đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc của đất nước Việt Nam; mong muốn quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican tiếp tục tiến triển tích cực.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, ở trong nước, các cấp chính quyền cũng ghi nhận những đóng góp của đồng bào công giáo trong phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài. Nhiều giáo phận, giáo xứ, dòng tu công giáo đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xây dựng tủ thuốc từ thiện và tủ thuốc bác ái, cũng như mua bảo hiểm y tế giúp cho các bệnh nhân nghèo, khám và điều trị cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao phát biểu của Tổng Giám mục với đồng bào công giáo là mong người công giáo, sống yêu thương mọi người và góp phần xây dựng đất nước, xây dựng Giáo hội.

“Tôi tin tưởng rằng, với vai trò của mình, Tổng Giám mục chỉ dẫn, động viên, khích lệ đồng bào công giáo xây dựng giáo phận ngày một phát triển, đóng góp ngày càng nhiều vào phát triển kinh tế, xã hội của Hà Nội, của đất nước và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân thông qua Hiến pháp đã quy định, cũng như Quốc hội đã cụ thể hóa bằng Luật Tôn giáo, tín ngưỡng. Tổng Giám mục cũng như các chức sắc, tu sĩ hướng dẫn cho giáo dân thực hiện tốt đường hướng của Giáo hội cũng như thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước”.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Tổng Giáo phận Hà Nội cũng như các giáo phận khác trong cả nước tiếp tục phát triển để đem lại cuộc sống an lành, không chỉ riêng cho giáo dân, cho đồng bào công giáo mà cho nhân dân cả nước. Qua hoạt động của Giáo hội cũng như Tổng Giám mục sẽ góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên bày tỏ cảm động khi nhận được lẵng hoa và lời thăm hỏi ân cần của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; khẳng định điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với Giáo hội công giáo nói chung và Tổng giáo phận Hà Nội nói riêng; hy vọng Giáo hội sẽ có những cố gắng để cùng xây dựng một xã hội an bình, phát triển như tất cả các giáo dân Việt Nam mong muốn.

Chia sẻ niềm vui chung của cả nước khi thấy Việt Nam có vị thế quan trọng trên trường quốc tế, mối liên hệ với các quốc gia trên thế giới càng ngày cao, Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cho rằng, điều này sẽ càng làm cho hai chữ Việt Nam tỏa sáng, đứng vững.

“Mỗi khi gặp các vị lãnh đạo của Nhà nước Việt Nam, Giáo hoàng Francis cũng nhắc đến thiện chí cũng như sự quan tâm của Nhà nước đối với Giáo hội Công giáo. Tòa thánh Vatican cũng đánh giá cao sự quan tâm, sự giúp đỡ, cởi mở của Nhà nước Việt Nam đối với Giáo hội công giáo. Đó là quan hệ ngoại giao giữa Tòa thánh Vatican và Việt Nam, còn đối với các hoạt động tôn giáo trong nước nói chung và Tổng giáo phận Hà Nội nói riêng, trong 1 năm qua, chúng tôi cũng thấy có nhiều điều khởi sắc tốt đẹp”, Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cho biết.

Tổng giáo phận Hà Nội có khoảng 350.000 giáo dân trải dài trên 4 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam và Nam Định. Theo Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, trong những năm qua, các linh mục, ban hành giáo đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong các hoạt động mục vụ của mình./.

Theo VOV