Thứ bảy,  06/03/2021

Công tác đối ngoại: Những gam màu sáng

(LSO) – Năm 2019, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện tốt công tác đối ngoại góp phần nâng cao vị thế của vùng đất, con người Lạng Sơn trong mắt bạn bè quốc tế và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Có thể nói, công tác đối ngoại năm 2019 đã được tăng cường và triển khai tích cực. Các hoạt động đối ngoại lớn của tỉnh trong năm được thực hiện có hiệu quả trên cơ sở bám sát yêu cầu hiệm vụ và tình hình thực tiễn tại địa phương. Theo chức năng, nhiệm vụ của mình, mỗi cấp, ngành trong tỉnh đều thực hiện có trọng tâm, lồng ghép có hiệu quả giữa công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. Tiêu biểu trong năm, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã phát huy hiệu quả các cơ chế gặp gỡ đầu xuân, cơ chế Ủy ban công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới phía Bắc (Việt Nam) với Quảng Tây (Trung Quốc) và tổ chức thành công Chương trình gặp gỡ đầu xuân 2019 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) và Bí thư Khu ủy Quảng Tây (Trung Quốc); Hội nghị lần thứ 10 Ủy ban công tác liên hợp (tháng 3/2019); phối hợp tổ chức đón, tiễn ông Kim Jong Un, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên sang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai và thăm Việt Nam (tháng 2/2019); tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn (tháng 9/2019). Việc tổ chức thành công các sự kiện lớn trong năm 2019 góp phần củng cố tin cậy về chính trị; khẳng định vai trò quan trọng trong duy trì và phát triển mối quan hệ địa phương láng giềng hữu nghị, hợp tác thực chất, hiệu quả, góp phần làm phong phú thêm quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước Việt – Trung.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Viện Phát triển cán bộ chính quyền địa phương (Hàn Quốc) cùng các học viên tại khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực năm 2019 chụp ảnh lưu niệm

Bà Trịnh Tuyết Mai, Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết: Năm qua, việc đối ngoại để thúc đẩy, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác với đối tác các nước cũng đạt nhiều kết quả nổi bật. Bên cạnh việc mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài có quan hệ truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Lạng Sơn còn mở rộng và triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các địa phương của: Australia, Anh, Pháp, Đức; bước đầu xúc tiến thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác với các cơ quan, tổ chức nước ngoài (ADB, KOICA, JICA, COTRA, JETRO, KfW) và các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam như: Trung Quốc, Australia, Pháp, Singapore, Thái Lan.

Được biết các lĩnh vực hợp tác được tập trung vào hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư ngoài nước, đào tạo nguồn nhân lực. Hết năm, toàn tỉnh có 4 đoàn với 100 lượt cán bộ được tham gia bồi dưỡng kiến thức tại Hàn Quốc, Trung Quốc; trên 60 cán bộ của tỉnh được tham gia bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực do Viện Phát triển cán bộ chính quyền địa phương (Hàn Quốc) phối hợp thực hiện tại Lạng Sơn… Ông Vi Văn Thắng, Phó Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Lộc Bình cho biết: Năm 2019, tôi được tham gia khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực. Qua đây, tôi học được kiến thức và kinh nghiệm quý báu về công tác quản lý, phát triển nguồn nhân lực phát triển kinh tế; chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, xây dựng chính quyền địa phương của Hàn Quốc để áp dụng tại địa phương.

Cùng với các hoạt động nổi bật trên, các lực lượng chức năng trong đó nòng cốt là lực lượng bộ đội biên phòng đã thực hiện tốt công tác đối ngoại góp phần thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh cho biết: Năm 2019, bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp thành lập được 28 tổ tự quản đường biên, cột mốc và 240 tổ tự quản an ninh trật tự thôn bản với gần 1.700 hộ dân tham gia; thường xuyên phối hợp với biên phòng Trung Quốc tuần tra song phương xác định lại một số địa điểm, ranh giới thuộc khu vực các mốc như 1088/2-1089, 975/2-976, 1284, 1276… và phát quang, tu sửa khoảng 13 km đường biên. Nhờ thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng và các nhiệm vụ được giao, năm 2019, lực lượng biên phòng tỉnh đã thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Năm 2020, trong nước và tỉnh Lạng Sơn sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa. Lạng Sơn sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Quảng Tây (Trung Quốc) theo hướng đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất trên các lĩnh vực; củng cố, mở rộng phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài, tổ chức quốc tế và thực hiện tốt công tác quản lý biên giới, bảo vệ vững chắc biên giới lãnh thổ quốc gia.

HÀ MY


Chung tay thực hiện công tác đối ngoại

(LSO) – Năm 2019, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, các cấp, ngành, nhân dân trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác đối ngoại theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Qua đây góp phần tăng cường mối quan hệ, hợp tác của địa phương, đơn vị, cá nhân với các tổ chức, người dân các nước và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Ông Hoàng Quy, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc: “Chú trọng thực hiện công tác thông tin đối ngoại”.

Năm 2019, UBND huyện đặc biệt quan tâm thực hiện công tác thông tin đối ngoại, qua đây đã đạt được một số kết quả nhất định. Cụ thể, các cơ quan, đơn vị trong huyện đã tuyên truyền lồng ghép được trên 70 tin, bài; tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc chiếu phim lưu động được 176 cuộc cho trên 14.000 lượt người dân trong huyện; UBND cấp xã tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc tọa đàm, giao lưu sinh hoạt câu lạc bộ, hội họp sinh hoạt thôn và khối phố được gần 400 cuộc đến gần 30.000 lượt người. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về hoạt động đối ngoại của huyện; phổ biến đường lối, chủ trương, quan điểm, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta về các vấn đề liên quan đến biển, đảo; các văn bản pháp lý về việc giải quyết, quản lý và bảo vệ biên giới trên đất liền Việt Nam – Lào, Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Campuchia phân giới cắm mốc; 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại được chú trọng đã góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của huyện; quốc phòng – an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững.

Trung tá Hoàng Trung Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chi Ma (Lộc Bình): “Thực hiện tốt mô hình kết nghĩa đồn – trạm hữu nghị”.

Đồn Biên phòng Chi Ma quản lý địa bàn ba xã biên giới: Yên Khoái, Tú Mịch, Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình với trên 16,3 km đường biên. Những năm qua, đặc biệt là năm 2019, để thực hiện tốt công tác xây dựng và bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển, đồn đã thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng và mô hình kết nghĩa đồn – trạm hữu nghị. Cụ thể, trong năm 2019, đồn đã tăng cường phối hợp với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Ái Điểm (Trung Quốc) thực hiện các hoạt động đấu tranh, phòng chống tội phạm trên biên giới; thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh; quản lý, bảo vệ biên giới. Trong năm, hai đơn vị đã phối hợp tổ chức được 4 cuộc hội đàm, trao đổi nghiệp vụ; tổ chức được 2 cuộc tuyên truyền và cấp phát tờ rơi tuyên truyền về pháp luật, quy định về xuất nhập cảnh cho hơn 1.000 lượt người dân hai bên biên giới và người dân qua lại cửa khẩu;  phối hợp trao đổi thông tin và tổ chức đấu tranh phòng chống được 6 vụ việc vi phạm trên biên giới; phối hợp trao trả và tiếp nhận  trên 800 lượt công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; phối hợp khảo sát thực địa 3 cuộc trên biên giới. Vào các ngày lễ, tết của hai bên Đồn Biên phòng Chi Ma và Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Ái Điểm thường tổ chức gặp gỡ, giao lưu. Thông qua hoạt động đối ngoại của hai đơn vị, đoạn biên giới và cột mốc do hai bên quản lý được bảo vệ vững chắc.

Chị Hà Thị Thiết, thôn Nà Tồng, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng: “Cuộc sống người dân vùng biên ổn định, được quan tâm phát triển kinh tế”.

Thôn Nà Tồng là thôn giáp biên duy nhất của xã Trùng Khánh (Văn Lãng) với đường biên giới dài 7,8 km. Mặc dù thôn chưa kết nghĩa bản biên giới với bản đối diện của Trung Quốc nhưng những năm qua, đặc biệt là năm 2019, mối quan hệ của người dân chúng tôi với nhân dân bản giáp biên phía Trung Quốc hết sức gắn bó, bền chặt. Cụ thể hằng năm, vào dịp lễ, tết, đầu xuân, chúng tôi thường qua lại thăm thân và gặp gỡ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế. Không những thế, chúng tôi còn tham gia cùng bộ đội biên phòng, hội viên phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên xã và nhân dân bản giáp biên phía đối diện Trung Quốc tổ chức phát quang đường biên, cột mốc. Qua những hoạt động này, tình cảm nhân dân 2 bản càng thêm gắn bó, bền chặt.

THÙY DUNG