Thứ bảy,  05/12/2020

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh: Nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động

(LSO) – Qua hơn nửa nhiệm kỳ (2016 – 2021), Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, khóa XIV đã có nhiều nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động. Hoạt động của đoàn đã đóng góp tích cực vào các hoạt động tại các kỳ họp của Quốc hội, thể hiện đầy đủ trách nhiệm trước cử tri.

   Nâng cao chất lượng hoạt động

Đồng chí Dương Xuân Hòa, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, khóa XIV cho biết: Trước và sau các kỳ họp của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh luôn chủ động xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri để thông báo nội dung chương trình và kết quả của mỗi kỳ họp. Đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng các ý kiến kiến nghị của cử tri với Đảng, nhà nước và cơ quan hữu quan. Nét nổi bật đó là: địa bàn tiếp xúc cử tri được mở rộng, ngoài việc tiếp xúc cử tri tại trung tâm các huyện, thành phố, đoàn còn tiếp xúc cử tri tại các thôn, xã, trung tâm cụm xã, các vùng dân tộc thiểu số, các vùng thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới. Hình thức tiếp xúc cử tri được tổ chức phong phú và đa dạng, cùng với tiếp xúc theo định kỳ, các đại biểu còn tiếp xúc cử tri chuyên đề tại một số sở, ban, ngành của tỉnh, tiếp xúc cử tri tại nơi công tác, nơi cư trú… kết hợp tiếp xúc cử tri với thực hiện công tác xã hội.

Cử tri huyện Tràng Định phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.  Ảnh: BÙI DŨNG

Từ đầu nhiệm kỳ (năm 2016) đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hơn 100 cuộc tiếp xúc cử tri, có 7.000 lượt cử tri tham dự với 8.000 lượt ý kiến; ý kiến, kiến nghị chính đáng được gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và cơ quan hữu quan xem xét giải quyết. Tại các kỳ họp HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH đều tham dự và thông tin kết quả kỳ họp Quốc hội, hoạt động của Đoàn với HĐND tỉnh. Qua đó đã đáp ứng được yêu cầu của cử tri, góp phần giải quyết kịp thời và tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong qúa trình thực hiện.

Nổi bật, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tổ chức mới đây, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có 256 lượt ý kiến tham gia phát biểu trong các phiên họp về nhiều lĩnh vực; có 2 chất vấn trực tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ; 3 chất vấn bằng văn bản đối với Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngoài các nội dung chính của kỳ họp, theo sự phân công của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội của tỉnh còn tích cực tham gia các phiên họp thẩm tra, hội nghị chuyên đề của các cơ quan Quốc hội, Chính phủ chủ trì tổ chức như: thẩm tra Pháp lệnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; thẩm tra đề án sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 8 tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Điện Biên, Hà Tĩnh, Phú Yên và Bình Thuận; diễn đàn quốc gia nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam với chủ đề “ Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”…

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với  truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Quốc hội, Truyền hình Công an nhân dân và các cơ quan thông tấn báo chí khác thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền tại kỳ họp của Quốc hội. Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp luôn đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và nguyên tắc Hiến định đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn nói riêng và cả nước nói chung.

   Tiến hành hoạt động giám sát

Từ năm 2016 đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì tổ chức được nhiều cuộc giám sát tại các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh tổ chức các cuộc giám sát chuyên đề. Nội dung giám sát tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục; việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng, về bảo đảm chất lượng và chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, về việc thi hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; về quản lý, sử dụng đất đai các nông trường, lâm trường quốc doanh; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…. Thông qua hoạt động giám sát, đoàn đã tổng hợp các kiến nghị gửi Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, nhiều kiến nghị gửi UBND tỉnh.  Phần lớn các kiến nghị của đoàn được Quốc hội tổng hợp thành kiến nghị chung, được các cơ quan chức năng chuyển hóa vào quá trình xây dựng các dự án luật, nghị quyết, pháp lệnh, cơ chế chính sách và công tác chỉ đạo điều hành của ngành, lĩnh vực được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các huyện, thành phố giải quyết.

Từ những kết quả trên, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh góp phần quan trọng vào những thành quả chung của Quốc hội khóa XIV. Điều đó, thể hiện sự tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng đối với sự phát triển chung.

MAI VĂN HOA