Thứ ba, 23/04/2019

Thủ tướng chỉ đạo xử lý ngay các bất cập đại biểu Quốc hội nêu

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan trong chỉ đạo, điều hành trước những tín hiệu khả quan của nền kinh tế.

Phát biểu khai mạc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 sáng nay (3/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành khắc phục ngay tồn tại bất cập mà một số đại biểu Quốc hội nêu ra thay vì chờ có Nghị quyết mới thực hiện. Cùng dự phiên họp của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

thu tuong chi dao xu ly ngay cac bat cap dai bieu quoc hoi neu hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo phiên họp.

Trước khi bắt đầu phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho ông Nguyễn Văn Thể và Quyết định Bổ nhiệm chức danh Tổng Thanh tra Chính phủ cho ông Lê Minh Khái.

Chúc mừng hai đồng chí được bổ nhiệm trở thành các thành viên mới của Chính phủ, Thủ tướng tặng câu ca dao “Xuống Đông, Đông tĩnh, lên Đoài, Đoài yên” với mong muốn hai thành viên mới thực hiện tốt nhiệm vụ thuộc lĩnh vực được giao.

Thủ tướng đánh giá, tình hình kinh tế xã hội tháng 10 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, thông tin vui là Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam lên 14 bậc từ 82 lên 68, thực hiện mục tiêu đứng đầu trong các nước ASEAN, xếp trên nhiều nước trong khu vực. Trong đó hai chỉ tiêu quan trọng có nhiều cải thiện là nộp thuế và tiếp cận điện năng. 

Thông tin vui nữa là Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s vừa nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”.  

Sau 10 tháng, kinh tế vĩ mô ổn định. Các chỉ tiêu về sản xuất công nghiệp, thu hút khách du lịch, xuất khẩu, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đều tăng. Trong đó đã thu hút khoảng 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế, xuất siêu đạt 1,23 tỷ USD. Sau 10 tháng, cả nước đã có 105.000 doanh nghiệp mới thành lập, trong đó có 97% doanh nghiệp mới có doanh thu, có nộp thuế. 

Bên cạnh những kết quả tích cực, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều bất cập, nhất là bão, lụt, lở đất xảy ra làm nhiều người chết, nhất là các tỉnh phía Bắc. Hiện nay, bão số 12 đang có nguy cơ trực tiếp vào Nam Trung Bộ. Tại cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng trực tiếp giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vào Khánh Hòa, Phú Yên để trực tiếp chỉ đạo, đề phòng bão lớn xảy ra.

thu tuong chi dao xu ly ngay cac bat cap dai bieu quoc hoi neu hinh 2
Bên cạnh những kết quả tích cực, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều bất cập.

Tại cuộc họp này, một lần nữa Thủ tướng nhắc lại tồn tại đã có từ nhiều tháng qua là giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm, dù có tiến bộ. Cùng với đó là sản xuất kinh doanh vẫn còn khó khăn. Nhiều vấn đề về bảo vệ môi trường cần tháo gỡ. Tình trạng phá rừng ở một số địa phương vẫn xảy ra. An toàn trật tự, tai nạn giao thông vẫn còn đáng lo ngại.

Tôi đề nghị việc đầu tiên là khắc phục ngay tồn tại bất cập mà một số đại biểu Quốc hội đã nêu ra, chứ không phải chờ khi có Nghị quyết. Ví dụ trẻ em mới 6 tháng tuổi đã phải nộp phí ở một địa phương phải được kiểm tra xử lý. Hay một số vấn đề đã được kiểm tra kết luận, vấn đề cơ quan dân cử, giám sát đã đưa ra thì phải tiếp thu giải quyết kịp thời chứ không chờ đến khi có Nghị quyết mới giải quyết. Hay tình trạng phí chồng phí trong một số lĩnh vực mà Quốc hội đã nêu ra” – Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan trong chỉ đạo, điều hành trước những tín hiệu khả quan của nền kinh tế. Thay vào đó tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa. Cùng với đó là chỉ đạo khắc phục lũ lụt tại một số tỉnh, nhất là 4 tỉnh bị thiệt hại nặng trong tháng 10 vừa qua. Tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương có liên quan chuẩn bị tốt nhất cho Tuần lễ cấp cao APEC.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ đề xuất những vấn đề lớn để chuẩn bị xây dựng Nghị quyết của Chính phủ năm 2018. Trong hai tháng 11 và 12 phải chuẩn bị tốt để đầu tháng 1 năm tới có Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội sau kỳ họp này.

Cuộc họp này Chính phủ cũng sẽ thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, theo Nghị quyết 16 năm 2012 của Bộ Chính trị. 

Kỳ họp này có 16 nội dung quan trọng Chính phủ thảo luận, giải quyết. Ngoài cho ý kiến vào Báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng, các thành viên Chính phủ cũng cho ý kiến vào Báo cáo đề xuất cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 10 tháng và kết quả kiểm tra của Tổ công tác tháng 10, Báo cáo sơ kết tình hình triển khai thực hiện kênh đối thoại tiếp nhận và xử lý thông tin kiến nghị của người dân và doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 17 về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017; Báo cáo đề nghị xây dựng Nghị định về sản xuất nông nghiệp hữu cơ; Báo cáo về việc thực hiện thí điểm tổ chức đội quản lý trật tự đô thị thuộc UBND các cấp tại Thành phố Hà Nội…/.

Theo VOV