Thứ tư, 24/04/2019

Hội nghị CSOM: Các kiến nghị của Việt Nam sẽ được trình lên để xem xét

Các kiến nghị của Việt Nam sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng và Lãnh đạo các nền kinh tế sắp tới

Tiếp tục thông tin Hội nghị Tổng kết quan chức cao cấp APEC (CSOM) đang diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, ngày 7/11, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017, các đại biểu tiếp tục thảo luận và thống nhất các kiến nghị chuẩn bị đệ trình lên các Bộ trưởng và Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên trong các Hội nghị cấp cao sắp tới.

hoi nghi csom cac kien nghi cua viet nam se duoc trinh len de xem xet hinh 1
Ngày thứ 2 Hội nghị Tổng kết quan chức cao cấp APEC (CSOM) 

Các đại biểu tiếp tục rà soát những kết quả đạt được trong hơn 11 tháng triển khai các hoạt động của Năm APEC 2017 và hoàn tất công tác chuẩn bị về chương trình nghị sự, nội dung văn kiện và các vấn đề liên quan của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Trong ngày đầu tiên, các quan chức cấp cao đã tổng kết các kết quả hợp tác của Ủy ban, Nhóm công tác nhằm cụ thể hóa chủ đề Năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Trong đó, 4 ưu tiên của Năm APEC 2017 mà Việt Nam đề xuất được các đại biểu tập trung thảo luận.

Đó là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số và Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

hoi nghi csom cac kien nghi cua viet nam se duoc trinh len de xem xet hinh 2
Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Ông Dersa Percaya, Trưởng đoàn SOM của Indonesia ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam.

‘Tôi hoan nghênh những sáng kiến Việt Nam đề xuất tại APEC 2017 cũng như những đề xuất được các nền kinh tế thành viên thảo luận với các nhà lãnh đạo. Từ đó, tăng cường quá trình hình thành các chính sách kinh tế tại châu Á Thái Bình Dương. Với Indonesia, chúng tôi có những đóng góp cho chương trình nghị sự của APEC 2017. Chúng tôi kêu gọi chính phủ các nước cùng khu vực tư nhân duy trì sự phối hợp để APEC hướng tới 2020 và tương lai”, ông Dersa Percaya nói.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 khẳng định, những sáng kiến và đề xuất của nước chủ nhà phù hợp với lợi ích các nền kinh tế, góp phần thúc đẩy thu hút các nguồn lực xã hội tham gia phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, các lợi ích cũng được chia sẻ đồng đều cho các đối tượng xã hội.

“Tất cả các sáng kiến, các ưu tiên đã được thông qua ở các hội nghị cấp Bộ trưởng chuyên ngành và các hội nghị SOM lần trước. Đến nay, với tư cách là Chủ tịch SOM, tôi thấy các nền kinh tế đều ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam. Như vậy, sẽ được trình lên các Bộ trưởng và Lãnh đạo các nền kinh tế xem xét./.

Theo VOV