Chủ nhật, 21/04/2019

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là thương mại, đầu tư và ODA.

Tiếp tục hoạt động bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, chiều 7/11, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản.

thu tuong tiep bo truong tai thiet kinh te nhat ban hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản.

Vui mừng trước quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện và thực chất, Thủ tướng cho biết, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các cuộc tiếp xúc. Bày tỏ vui mừng về việc sẽ được đón Ngài Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự các hoạt động quan trọng của Tuần lễ cấp cao APEC, Thủ tướng cho biết hai Thủ tướng sẽ có cuộc hội đàm, trao đổi vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy quan hệ hai nước.

Về kết quả hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng cũng cho biết, Nhật Bản đang là nước cung cấp ODA lớn nhất, đối tác thứ 2 về đầu tư trực tiếp nước ngoài, thứ 3 về du lịch, thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Hai nước đã ký Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật (VJEPA) và đang phối hợp chặt chẽ trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các Hiệp định khác.

Ngài Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh, Nhật Bản rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và tin tưởng Việt Nam tổ chức các sự kiện APEC thành công, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Nhật Bản đang đứng đầu về hỗ trợ ODA cho Việt Nam, đầu tư đứng thứ hai và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác.

Ngài Bộ trưởng bày tỏ chia sẻ với những mất mát của người dân Việt Nam do thiên tai, lũ lụt vừa qua và mong rằng với sự chỉ đạo của Chính phủ, nhân dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua các khó khăn mất mát.

Về hội nghị Bộ trưởng TPP nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Ngài Bộ trưởng cho biết, Nhật Bản rất quan tâm về hội nghị này và đề nghị cùng Việt Nam điều hành hội nghị, mong muốn sau hội nghị này sẽ có một Tuyên bố chung về TPP.

Hoan nghênh các đề xuất của Ngài Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là thương mại, đầu tư và ODA. Theo đó, Thủ tướng đề nghị Nhật Bản cân nhắc thời gian chuyển đổi 2-3 năm đối với việc tăng lãi suất ODA cho Việt Nam; hỗ trợ thực hiện nghiên cứu khả thi (F/S) đường cao tốc Hà Nội – Vientiane; và viện trợ không hoàn lại cho giai đoạn 2 hệ thống thông quan điện tử và một cửa quốc gia (VNACCS).

Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản sớm cấp phép nhập khẩu hoa quả tươi Việt Nam vào Nhật Bản, trước mắt là quả vải, nhãn như đã nêu trong Tuyên bố chung tháng 6/2017. Cùng với đó đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược công nghiệp hóa, phát triển ngành công nghiệp ô tô.  

Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Công thương và các bộ ngành liên quan xử lý các tồn tại, vướng mắc để sớm triển khai một số dự án hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng và phát triển các trung tâm thương mại. 

Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Việt Nam hoan nghênh kết quả tích cực trong trao đổi giữa các nước nhằm duy trì đàm phán Hiệp định này. Thủ tướng bày tỏ thống nhất với quan điểm về việc Việt Nam và Nhật Bản cùng điều hành Hội nghị Bộ trưởng TPP và tin tưởng hội nghị sẽ thành công./.

Theo VOV