Chủ nhật,  18/08/2019

Xây đắp quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Chile

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Michelle Bachelet Jeria lần này nhằm xây đắp quan hệ Việt Nam-Chile thêm bền vững.

Sáng 9/11, tại Phủ Chủ tịch, sẽ diễn ra lễ đón chính thức chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria tới Việt Nam.

xay dap quan he doi tac toan dien viet nam chile hinh 1
Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria đến sân bay Nội Bài trưa 8/11, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam và dự tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng (Ảnh: VnExpress)

Trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Chile tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, chuyến thăm sẽ tạo động lực mới cho hợp tác song phương, xây đắp quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Chile ngày càng bền vững, đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia, dân tộc.

Nằm ở khu vực Nam Mỹ, Chile là quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Chile có truyền thống lâu đời và phát triển tốt đẹp. Hai bên sớm thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1971.

Trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam- Chile được thúc đẩy mạnh mẽ. Thông qua các cuộc trao đổi đoàn, các cuộc tiếp xúc thường xuyên ở các cấp các ngành, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng trở nên gắn bó và tin cậy.

Mới đây nhất, hồi tháng 5 năm nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria đã có cuộc gặp bên lề Diễn đàn cấp cao “Vành đai, con đường”, ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hai bên cũng rất chú trọng tới việc phát triển quan hệ kinh tế- thương mại. Tháng 11/2011, Việt Nam và Chile đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Hawai, Mỹ. Kể từ khi Hiệp định này có hiệu lực vào năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều duy trì đà tăng trưởng cao, từ 170 triệu USD năm 2005 lên hơn 1 tỷ USD vào năm 2016. Trong 9/2017, con số này đã là 955 triệu USD, đưa Chile vào nhóm 4 nước ở khu vực Mỹ Latinh có trao đổi thương mại song phương với Việt Nam đạt trên 1 tỷ USD/năm.

Hai nước được đánh giá là có nhiều điểm tương đồng, có thể hợp tác cùng có lợi, nhất là trong các lĩnh vực khai khoáng, khoa học- kỹ thuật, nông nghiệp, giáo dục… Thời gian qua, Việt Nam xuất sang Chile chủ yếu là hàng công nghiệp nhẹ như giầy dép, sản phẩm dệt may, sản phẩm nội thất từ gỗ, xi măng, cà phê, gạo… và nhập các mặt hàng thủy sản, rau quả, dầu mỡ động thực vật, rượu vang, gỗ và các sản phẩm gỗ, sắt thép, bột cá làm thức ăn gia súc… Một số nhà đầu tư hàng đầu của Chile đang thăm dò khả năng đầu tư tại Việt Nam. 

Đến nay, hai nước đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực, làm cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác song phương, trong đó có Hiệp định hợp tác về kinh tế – thương mại, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác về khoa học – công nghệ, Hiệp định miễn thị thực, thỏa thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, khoa học công nghệ; thủy sản và du lịch… 

Bên cạnh đó, Việt Nam và Chile cũng duy trì thường xuyên và hiệu quả các cơ chế hợp tác; phối hợp và hợp tác tốt tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương… Chile đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009, ứng cử vào Hội đồng kinh tế- xã hội của Liên Hợp Quốc vào năm 1997; năm 2007 công nhận quy chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam. Việt Nam đã ủng hộ Chile vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2010… Việt Nam và Chile đều là các nền kinh tế thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), vì thế triển vọng hợp tác của hai nước rất đa dạng và phong phú.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Michelle Bachelet Jeria lần này nhằm xây đắp quan hệ Việt Nam-Chile thêm bền vững. Đây là dịp để các nhà lãnh đạo hai nước trao đổi, thống nhất phương hướng và các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học, công nghệ và du lịch, cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Nằm cách xa ở hai bên bờ Thái Bình Dương, song với quan hệ truyền thống tốt đẹp, nhân dân Việt Nam và Chile luôn hướng về nhau, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đó là cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng, chuyến thăm của Tổng thống Chile tới Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Chile đi vào thực chất và hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước./.

Theo VOV