Thứ ba, 23/07/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Thủ đô Manila, Philippines

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan được tổ chức tại Thủ đô Manila, Philippines từ ngày 12-14/11.

Là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam thể hiện trách nhiệm đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN đồng thuận, tăng cường liên kết và củng cố tinh thần đoàn kết, nhằm phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội.

Bên cạnh Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31, còn Hội nghị Cấp cao liên quan gồm ASEAN+1, ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á. Tại Manila cũng sẽ diễn ra Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 9.

Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN và các đối tác quan trọng của ASEAN như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand, các tổ chức khu vực và quốc tế quan trọng như EU và Liên Hợp Quốc.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, xu hướng bảo hộ gia tăng và các thách thức xuất hiện ngày một nhiều, Hội nghị lần này sẽ nhấn mạnh việc củng cố, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao năng lực của Cộng đồng ASEAN.

Điều này nhằm thực hiện một ASEAN tự cường, phục vụ lợi ích của người dân các nước thành viên và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác lần này, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ tập trung thảo luận về phương hướng và biện pháp tăng cường liên kết, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Từ đó, truyền đi thông điệp về một ASEAN hòa bình, ổn định và tự cường; một khu vực rộng mở với bên ngoài trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhìn lại quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đến nay, Hiệp hội đã đạt nhiều kết quả tích cực và khả quan, thể hiện ở tiến độ cam kết trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể đi kèm. Trong đó, về chính trị-an ninh thì 223/290 dòng hành động, chiếm 77% đang được triển khai.

ASEAN cũng đã xác định được danh mục các vấn đề liên ngành, liên trụ cột cần được thúc đẩy, bao gồm phòng chống mua bán người, an ninh và hợp tác biển, chống khủng bố, an ninh mạng, gìn giữ và kiến tạo hòa bình hậu xung đột, nhân quyền, chống ma túy, tội phạm môi trường, chống rửa tiền…

Quan hệ của ASEAN với các Đối tác đối thoại tiếp tục được đẩy mạnh. ASEAN hiện có quan hệ Đối thoại với 11 đối tác, trong đó có 7 Đối tác chiến lược, 88 đối tác cử đại sứ tại ASEAN.

Là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần này và các Hội nghị Cấp cao liên quan với tinh thần đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác ASEAN, kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và của cả khu vực. Đồng thời, nâng cao hình ảnh Việt Nam tiếp tục đổi mới, tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các nội dung hợp tác khu vực, từ đó bảo vệ hiệu quả các lợi ích của Việt Nam.

Dự kiến sẽ có hàng chục văn kiện được ký và thông qua tại các hội nghị lần này, trong đó có các vấn đề về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư, vấn đề mạng và kinh tế số, an ninh lương thực, chống tham nhũng, bảo vệ môi trường biển và bờ biển ở Biển Đông…

Cũng tại Manila, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 9 do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trì, với sự tham dự của Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Lào, Thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Myanmar. Hội nghị sẽ đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch hành động triển khai Chiến lược Tokyo 2015 và thảo luận các phương hướng hợp tác Mekong-Nhật Bản thời gian tới./.

Theo VOV