Thứ hai,  19/08/2019

Hoàn thành trùng tu Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Stung Treng

Sáng 15-11, tại tỉnh Stung Treng, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 400km về phía đông bắc, diễn ra lễ khánh thành công trình trùng tu Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Được xây dựng trang trọng tại khu vực trung tâm tỉnh, Đài tưởng niệm có phần thiết kế chính là nhóm tượng chiến sĩ tình nguyện Việt Nam và người lính Campuchia bảo vệ một bà mẹ Campuchia bồng con nhỏ. Công trình nằm trong khuôn viên của công viên thành phố, bên bờ sông Sekong êm đềm, thanh bình – con sông bắt nguồn từ khu vực miền trung Việt Nam.

Dự lễ khánh thành có Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết, Phát triển Tổ quốc Campuchia, ông Nhem Valy; Tỉnh trưởng Stung Treng, ông Mom Saroeun, cùng đông đảo người dân địa phương và binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang trong tỉnh.

Đại tá Trịnh Việt Hùng, Phó Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia dự lễ.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Quốc vụ khanh Nhem Valy nhấn mạnh, Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia không chỉ là nơi ghi nhớ công lao của những người con Campuchia yêu nước và Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng Campuchia, mà còn là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc láng giềng Việt Nam – Campuchia. Việc triển khai dự án này là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia; tiếp tục củng cố và vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước

Tỉnh trưởng Mom Saroeun khẳng định, nhân dân Campuchia nói chung và nhân dân tỉnh Stung Treng nói riêng luôn ghi nhớ, nếu không có sự giúp đỡ to lớn với tinh thần quốc tế trong sáng cao cả của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ bạo tàn này, đất nước Campuchia sẽ không có sự hồi sinh và phát triển như ngày hôm nay.


Chụp ảnh lưu niệm trong khuôn viên Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Stung Treng.

Theo Phó Tùy viên Trịnh Việt Hùng, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia cũng như quân đội hai nước đã từng gắn bó máu thịt trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho mỗi nước. Hàng vạn người con ưu tú của hai dân tộc đã quả cảm hy sinh cho sự nghiệp vĩ đại đó.

Nhiều tượng đài với ý nghĩa như vậy đã được xây dựng trên đất nước Campuchia. Cùng với thời gian, nhiều công trình nay đã xuống cấp. Chính phủ hai nước đang phối hợp triển khai các phương án tu bổ, tôn tạo, nâng cấp, trên tinh thần bảo đảm đúng tầm vóc ý nghĩa lịch sử, thể hiện sự kính trọng, tri ân những người đã ngã xuống trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung, qua đó giáo dục thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy mối quan hệ đoàn kết, gắn bó lâu đời giữa Việt Nam và Campuchia.

Đài hữu nghị tại tỉnh Stung Treng là công trình thứ mười được hoàn thành trùng tu, tôn tạo trong Dự án trùng tu, tôn tạo 17 Đài hữu nghị trên toàn lãnh thổ Campuchia.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Phó Tùy viên Quốc phòng Trịnh Việt Hùng đã trao quà của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng chính quyền và nhân dân tỉnh Stung Treng, và cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Đài hữu nghị.

Theo Nhandan