Chủ nhật,  29/03/2020

Việt Nam, Oman kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tối 23/11 tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Oman.

Tới dự sự kiện này có Đại sứ Phạm Sanh Châu, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, và ông Sheikh Sultan Bin Saif Bin Hilal Al-Mahruqi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Oman tại Việt Nam, cùng đại diện nhiều cơ quan ngoại giao quốc tế tại Hà Nội.

viet nam oman ky niem 25 nam thiet lap quan he ngoai giao hinh 1
Đại sứ Oman Al-Mahruoqi phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Oman được chính thức thiết lập vào ngày 9/6/1992. Kể từ đó, mối quan hệ giữa 2 nước đã được vun đắp, phát triển không ngừng trên nhiều phương diện.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Oman Al-Mahruoqi cho biết, hai nước đã ký một số thỏa thuận song phương và biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực hàng không, thương mại, nhân lực, bảo hộ đầu tư lẫn nhau, và tránh đánh thuế 2 lần. Ông cho biết, hai bên cũng đã trao đổi nhiều đoàn doanh nghiệp.

Đại sứ Oman cho biết thêm, Việt Nam và Oman đã thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế-Kỹ thuật vào năm 2008, với kết quả là sự ra đời của Liên doanh Đầu tư Việt Nam-Oman. Liên doanh này hiện đang đầu tư vào nhiều ngành quan trọng như y tế, dịch vụ, nông nghiệp, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Đại sứ Al-Mahruoqi phát biểu: “Năm 2013, Bộ Ngoại giao của hai nước đã thành lập Nhóm Tham vấn Chính trị, tổ chức lần lượt cuộc họp đầu tiên và thứ 2 của nhóm này ở thủ đô Muscat và thủ đô Hà Nội. Hiện hai nước đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp thứ 3 của Ủy ban này ở Hà Nội”.

viet nam oman ky niem 25 nam thiet lap quan he ngoai giao hinh 2
Đại sứ Phạm Sanh Châu, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ.

Về phần mình Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Phạm Sanh Châu, khẳng định “Việt Nam đánh giá cao hoạt động của Quỹ Đầu tư chung Việt Nam-Omanvà các Quỹ đầu tư khác của Oman khi đầu tư vào các dự án hạ tầng tại Việt Nam”.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết, tại cuộc họp tham vấn chính trị lần thứ 2 của Bộ Ngoại giao 2 nước tổ chức tại Hà Nội, “hai bên đã trao đổi, thống nhất những biện pháp thiết thực, cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực ngoại giao – chính trị, kinh tế, giáo dục, du lịch…”.

Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, năm 2018 hứa hẹn mở ra nhiều bước phát triển trong quan hệ song phương giữa 2 nước.

Năm nay cũng là năm kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh Oman (18/11/1970-18/11/2017).

Mặc dù không có lợi thế lớn về dầu mỏ như nhiều quốc gia Trung Đông khác, Oman vẫn có nền kinh tế thu nhập cao, nhờ các chính sách kinh tế cởi mở và tình hình chính trị ổn định của đất nước này.

Oman theo chính thể quân chủ chuyên chế và là quốc gia Hồi giáo nằm ở vị trí chiến lược bên cửa vịnh Persian, giáp với các nước UAE, Saudi Arabia và Yemen./.

Theo VOV