Thứ hai,  23/11/2020

Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra

LSO-Sáng nay (1/2), tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới virus Corona gây ra với 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 13 giờ ngày 1/2/2020, tại Việt Nam đã ghi nhận 6 trường hợp mắc gồm 2 bệnh nhân người Vũ Hán, Trung Quốc được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện tại 1 bệnh nhân đã khỏi, 1 bệnh nhân đã thuyên giảm, 4 bệnh nhân người Việt Nam nhiễm vi rút Corona. Tổng số người nghi ngờ mắc là 92 trường hợp, trong đó có 65 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Corona, 27 trường hợp tiếp tục được theo dõi, cách ly theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, Lạng Sơn chưa ghi nhận trường hợp nào nghi viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã báo cáo tình hình liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. Theo đó, các cơ quan chuyên môn sẽ kiểm tra các trường hợp nghi ngờ có nguy cơ lây nhiễm; quản lý tốt lao động làm việc tại các doanh nghiệp; quản lý hàng nông sản và động vật hoang dã trong nước và nước ngoài.

Các địa phương sẽ dừng các lễ hội chưa khai mạc, đối với các địa phương đã tổ chức khai mạc thì phải giảm quy mô, giảm các nội dung hoạt động và thời gian tổ chức trong lễ hội; đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việc phòng chống dịch bệnh do chủng vi rút Corona gây ra cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh; chủ động, quyết liệt đẩy lùi dịch bệnh nhưng phải bình tĩnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất và đi trước một bước, chủ động trước tình huống xấu nhất.

Thông tin về tình hình dịch bệnh phải công khai, minh bạch để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có giải pháp phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương và Bộ Y tế tăng cường sản xuất vật tư thuốc men, đặc biệt là khẩu trang đáp ứng nhu cầu phòng dịch trên toàn quốc. Nếu phát hiện hiệu thuốc, cơ sở nào tăng giá khẩu trang, bảo hộ y tế bất hợp lý, các cơ quan chức năng, các tỉnh, thành phố kiên quyết xử phạt nghiêm, tước giấy phép kinh doanh, không cấp lại.

Các tỉnh, thành phố thực hiện ngay việc phun thuốc khử trùng tại các trường học, cơ quan, nơi tập trung đông người. Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình thực tế xem xét cho học sinh nghỉ học trong thời gian nhất định và phù hợp.

Phát biểu tại điểm cầu Lạng Sơn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành phố tiếp thu và thực hiện nghiêm túc các công điện, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; yêu cầu của các bộ, ban, ngành trung ương.

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện phun khử khuẩn ngay tại tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất. Các trường học chưa phun thuốc khử khuẩn sẽ không được tiếp nhận học sinh đến học.

Đối với vấn đề tăng giá khẩu trang trên địa bàn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương, Sở Y tế xử lý nghiêm, kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh, không cấp lại đối với các hiệu thuốc, cơ sở, doanh nghiệp tự ý tăng giá khẩu trang, vật tư y tế .

TRIỆU THÀNH