Chủ nhật, 19/05/2019

Thủ đô Hà Nội – Vientiane tăng cường hợp tác toàn diện

Lãnh đạo hai Thủ đô Hà Nội - Vientiane đã đánh giá khái quát kết quả quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô thời gian qua.

Nhận lời mời của Đồng chí Sinlavong Khoutphaythounne, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Vientiane, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Hà Nội do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Thủ đô Vientiane từ ngày 24/11/2017 đến ngày 26/11/2017.

Chiều ngày 25/11,  Đoàn đã có cuộc gặp, hội đàm với với Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Vientiane do đồng chí Sinlavong Khoutphaythounne, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Đô trưởng Vientiane dẫn đầu.

thu do ha noi vientiane tang cuong hop tac toan dien hinh 1
Lễ kí kết biên bản ghi nhớ giữa hai thủ đô.

Nhiệt liệt chào đón đồng chí Bí thư Thành ủy và Đoàn thành phố Hà Nội sang thăm và làm việc tại Vientiane, đồng chí Sinlavong Khoutphaythounne đánh giá, đây là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt khi hai nước đã và đang có các hoạt động trọng thể kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Cám ơn sự đón tiếp trọng thị với tình cảm hữu nghị đặc biệt mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào cũng như của Thủ đô Vientiane dành cho Đoàn, đồng chí Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc tại Thủ đô Vientiane thanh bình và tươi đẹp, gặp lại đồng chí Sinlavong Khoutphaythounne, nhấn mạnh đây là lần đầu tiên đoàn đại biểu cấp cao hai Thủ đô thăm chính thức lẫn nhau trong cùng một năm.

Trong không khí đoàn kết và cởi mở, lãnh đạo hai Thủ đô đã đánh giá khái quát kết quả quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô thời gian qua. Theo đó, sự hợp tác, hỗ trợ này luôn được tăng cường và phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả nổi bật. Thành phố Hà Nội luôn quan tâm và dành ưu tiên cao trong việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với thủ đô Vientiane, vì sự phát triển lớn mạnh của cả hai thành phố, góp phần vào sự nghiệp gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ nguồn lực của Thành phố, Hà Nội đã nỗ lực đồng hành, hỗ trợ Vientiane xây dựng nhiều công trình và dự án có ý nghĩa xã hội sâu sắc, là biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp của hai Thủ đô như: Trường Hành chính – Chính trị thủ đô Vientiane, Nhà Truyền thống Bộ Chỉ huy quân sự thủ đô Vientiane, triển khai dự án hợp tác hỗ trợ phát triển nông nghiệp; ủng hộ và tạo điều kiện để các Sở ngành, cơ quan liên quan của hai bên triển khai hợp tác, đồng thời duy trì và đẩy mạnh quan hệ đối ngoại nhân dân, giao lưu văn hóa, khảo sát địa điểm mở nhà hàng tại hai Thành phố…

thu do ha noi vientiane tang cuong hop tac toan dien hinh 2
Toàn cảnh buổi hội đàm.

Đồng chí Hoàng Trung Hải và đồng chí Sinlavong Khoutphaythounne cùng khẳng định: “Những kết quả hợp tác này đã góp phần thiết thực vào việc củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai dân tộc’’. Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là hợp tác trao đổi giữa Đảng bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; công tác quản lý, quy hoạch phát triển; đầu tư sản xuất kinh doanh, thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch,…

Kết thúc Hội đàm,  hai bên đạt sự nhất trí cao về phương hướng hợp tác và cùng nhau ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017 – 2020 làm cơ sở cho các hoạt động hợp tác song phương cụ thể trong những năm tiếp theo. Theo đó, hai Thành phố sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy trao đổi đoàn đại biểu cấp cao, trao đổi giữa hai Đảng bộ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị; Tăng cường hợp tác giữa HĐND, UBND hai thành phố trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, giám sát, xây dựng chính phủ điện tử, quy hoạch và quản lý đô thị; Tạo điều kiện giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức mặt trận, Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội Trường chính trị – hành chính, đào tạo cán bộ; các sở, ngành, đoàn thể giữa hai Thủ đô. Hà Nội giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với Vientiane về công tác quản lý hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan hành chính nhà nước.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất tăng cường xúc tiến thương mại, giao thương: Hà Nội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Vientiane các mặt hàng: linh kiện điện tử – vi tính, cơ kim khí, thực phẩm, hàng dệt may, thức ăn gia súc và nguyên liệu. Vientiane cung cấp cho Hà Nội các mặt hàng: rau, hoa quả , nông sản, phân bón các loại, khoáng sản. Hai bên cũng nhất trí chủ trương nghiên cứu xem xét triển khai dự án xây dựng Trung tâm thương mại và du lịch của Hà Nội tại Vientiane và của Vientiane tại Hà Nội.

Lãnh  đạo hai Thủ đô khẳng định trước sau như một tiếp tục giữ gìn và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào, tiêu biểu cho các địa phương hai bên.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào./.

Theo VOV