Thứ bảy, 20/04/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Ba Lan

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Chiều nay, 28/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda đang có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đến Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, người dân Việt Nam luôn dành tình cảm sâu đậm đối với người dân Ba Lan. Ba Lan đã giúp đỡ Việt Nam trong cả cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và cả thời bình; giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn cán bộ, kỹ sư đóng góp xây dựng đất nước. 

thu tuong nguyen xuan phuc hoi kien voi tong thong ba lan hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda.

Hai bên bày tỏ vui mừng khi trong chuyến thăm lần này, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác và tin tưởng, các văn kiện này sẽ góp phần củng cố quan hệ hợp tác hai nước, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà cả lĩnh vực khác như khoa học, giáo dục và đào tạo… Thủ tướng đánh giá cao việc hai bên đã ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế trong đó có việc thiết lập cơ chế tham vấn thường xuyên giữa hai bộ phụ trách về kinh tế. Tổng thống Ba Lan cho biết, Ba Lan rất quan tâm đến hợp tác kinh tế với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nhiều tiềm năng là du lịch.

Hai nhà lãnh đạo tán thành việc thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước, trong đó có việc nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Hà Nội tới Warszawa. Tổng thống Ba Lan cũng mong muốn cân bằng quan hệ thương mại với Việt Nam vì hiện đang chủ yếu nhập siêu từ Việt Nam; đề nghị Việt Nam tạo điều kiện cho thực phẩm Ba Lan vào thị trường Việt Nam nhiều hơn nữa.

Tổng thống Andrzej Duda cho biết sẽ dự lễ khai trương Văn phòng Đại diện của Tổng cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan tại TP HCM và cho rằng văn phòng đại diện này sẽ giúp doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư. Ba Lan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam và mong muốn Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ba Lan. 

thu tuong nguyen xuan phuc hoi kien voi tong thong ba lan hinh 2
Toàn cảnh cuộc hội kiến

Tổng thống Andrzej Duda chia sẻ, tối qua, ông đã có cuộc gặp mặt rất ý nghĩa với các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam từng học tập, làm việc, sinh sống tại Ba Lan và đã để lại cho ông những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành với ý kiến của Tổng thống Andrzej Duda về việc thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước, dù đạt 730 triệu USD trong 9 tháng của năm nay nhưng còn thấp so với tiềm năng hợp tác. Thủ tướng hoan nghênh việc Ba Lan khai trương Văn phòng Đại diện của Tổng cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan tại TPHCM. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi thuận lợi cho hoạt động của Văn phòng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Ba Lan tìm hiểu thị trường, cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường, y tế, chế biến thực phẩm…

Chính phủ Việt Nam ghi nhận và tạo mọi điều kiện cho các mặt hàng là thế mạnh của Ba Lan vào Việt Nam để tiến tới cân bằng thương mại trong thời gian tới.

Đánh giá cao việc hai bên ký thỏa thuận hợp tác giáo dục đại học, Thủ tướng đề nghị hai bên giữ truyền thống quan hệ về giáo dục – đào tạo giữa hai nước; tăng cường hợp tác, trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong những lĩnh vực Ba Lan có thế mạnh như kỹ thuật mỏ, địa chất, nông nghiệp, công nghệ thực phẩm. Hai bên cần sớm đàm phán ký hiệp định về công nhận văn bằng tương đương.

Thủ tướng đề nghị Ba Lan thúc đẩy EU sớm ký, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA). Tổng thống Andrzej Duda khẳng định, Chính phủ Ba Lan sẽ ủng hộ việc sớm ký kết, phê chuẩn EVFTA.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng thống Andrzej Duda tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống tại Ba Lan. Tổng thống Ba Lan cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan luôn được người dân Ba Lan quý mến, tôn trọng, là cộng đồng đóng vai trò tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Người Ba Lan có ấn tượng tích cực về sự phát triển kinh tế – xã hội  của Việt Nam trong 30 năm qua và Bộ Ngoại giao Ba Lan cùng với Bộ Phát triển kinh tế Ba Lan khi xây dựng chiến lược phát triển kinh tế Ba Lan đã chọn 5 nước được coi là có tiềm năng lớn nhất để phát triển hợp tác kinh tế, thương mại, trong đó, có Việt Nam./.

Theo VOV