Chủ nhật,  18/08/2019

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn VINCI (Pháp) và Sakkara (Australia)

Tại các buổi tiếp, Thủ tướng luôn nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam.

Chiều 29/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jerome Stubler, Chủ tịch Tập đoàn VINCI (Pháp) đang có chuyến thăm Việt Nam.

thu tuong tiep chu tich tap doan vinci phap va sakkara australia hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jerome Stubler, Chủ tịch Tập đoàn VINCI (Pháp) (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng VINCI vừa được chọn làm nhà thầu chính và đã tổ chức lễ khởi công dự án CW1 – tuyến đường ống vận chuyển nước sạch từ phía nam ngã tư Bình Thái đến ngã tư Điện Biên Phủ, Thành phố Hồ Chí Minh; đánh giá cao kết quả mà Tập đoàn VINCI nói chung và Công ty VINCI Construction Grands Projets nói riêng tại Việt Nam trong thời gian qua, nhất là các dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý nước thải. Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam rất cần sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trên cơ sở Việt Nam có quan hệ tốt với EU cũng như với Pháp, và với thế mạnh của Tập đoàn, Thủ tướng mong muốn VINCI tăng cường hợp tác đầu tư vào Việt Nam với công nghệ hiện đại, nhất là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, môi trường…

Về phần mình, Chủ tịch Tập đoàn VINCI cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và cho biết cách đây 10 năm đã từng thực hiện dự án xử lý nước thải ở Hội An (tỉnh Quảng Nam). Sắp tới, Tập đoàn sẽ xây dựng dự án lớn về cấp nước tại Thành phố Hồ Chí Minh với công nghệ cao, một dự án mang tính điển hình của Tập đoàn tại Việt Nam.

Cùng với dự án này, VINCI mong muốn được tham gia nhiều dự án cấp thoát nước lớn khác ở Việt Nam, kể cả các dự án cơ sở hạ tầng như đường sắt đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Là Tập đoàn lớn và có kinh nghiệm về xây dựng các công trình ngầm, Chủ tịch Tập đoàn cho biết có thể huy động nhân lực, tài chính để thực hiện các dự án lớn. Mới đây, Tập đoàn đã ký thoả thuận hợp tác về đầu tư tuyến đường cao tốc đoạn Thanh Hoá – Ninh Bình với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). VINCI mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam hỗ trợ tập đoàn trong quá trình triển khai dự án này.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, VINCI cũng nỗ lực đóng góp vào việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam.

thu tuong tiep chu tich tap doan vinci phap va sakkara australia hinh 2
Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang có nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là tuyến đường cao tốc và đề nghị VINCI tiếp tục tham gia các dự án (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang có nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là tuyến đường cao tốc và đề nghị VINCI tiếp tục tham gia các dự án, kể cả mua quyền khai thác các tuyến đường cao tốc. Các đô thị Việt Nam đang phát triển nhanh, đặt ra yêu cầu cấp bách về cấp nước sạch, xử lý nước thải. Đây là thời cơ lớn của VINCI đầu tư vào Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo VINCI làm việc cụ thể với Bộ Giao thông – Vận tải về các dự án giao thông, làm việc với Bộ Xây dựng về các dự án cấp thoát nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn thông qua đấu thầu minh bạch để chọn được đối tác tốt, có tiềm năng thật sự về công nghệ hiện đại đầu tư vào các dự án ở VIệt Nam. VINCI có thể thông qua các hình thức đầu tư như BOT, hợp  tác công – tư (PPP) để đầu tư tại Việt Nam và thu về những thành công hơn nữa.

** Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sakkara (Australia) Neil Robert Wilson.

thu tuong tiep chu tich tap doan vinci phap va sakkara australia hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Sakkara (Australia) Neil Robert Wilson (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề phát triển, chỉnh trang đô thị là vấn đề lớn và hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, Việt Nam thu hút các doanh nghiệp tư nhân trong nước và nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này, do đó đây là cơ hội rất lớn cho Sakkara.

Thủ tướng mong muốn Tập đoàn nghiên cứu, áp dụng các mô hình thành công vào Việt Nam; tham gia vào quá trình phát triển đô thị, chỉnh trang đô thị ở Việt Nam, nhất là các đô thị lớn. Nếu Tập đoàn có nguồn lực và cách làm bài bản thì chắc chắn sẽ thành công trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Với kinh nghiệm về phát triển đô thị, Tập đoàn cũng nên mở rộng sang các lĩnh vực khác như giao thông, môi trường, xử lý nước thải và rác thải; tham gia các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức BOT, PPP… Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam. Quá trình đầu tư nếu có vướng mắc, các bộ, ngành Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

thu tuong tiep chu tich tap doan vinci phap va sakkara australia hinh 4
Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Sakkara nghiên cứu, áp dụng các mô hình thành công vào Việt Nam; tham gia vào quá trình phát triển đô thị, chỉnh trang đô thị ở Việt Nam, nhất là các đô thị lớn. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Tập đoàn Sakkara bày tỏ ấn tượng về Tuần lễ cấp cao APEC tổ chức tại Việt Nam; cho biết Tập đoàn hoạt động trên lĩnh vực bất động sản, phát triển các dự án chung cư, văn phòng, khu nghỉ dưỡng… tập trung vào các toà nhà có thiết kế đẹp, tạo nền tảng phát triển cho cộng đồng dân cư.

Bày tỏ ấn tượng về quy mô dân số trẻ, cần cù, năng động, ông Neil Robert Wilson cho biết, đây là cơ sở để Tập đoàn quyết định đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam là nước duy nhất Sakkara đầu tư ngoài Australia. Từ năm 2003 đến nay, Sakkara đã gặt hái được thành công tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình mở rộng đầu tư ở Việt Nam, nhất là những dự án quy mô lớn, tập trung vào các dự án chung cư, nhà ở, văn phòng cũng như các dự án cải tạo chung cư cũ, tham gia tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước.

** Cũng trong chiều 29/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov.

Tại buổi tiếp, vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển tích cực thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam coi hợp tác với Nga là một trong những trọng tâm ưu tiên hàng đầu.

Ngài Đại sứ Vnukov cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp; bày tỏ ấn tượng Việt Nam đã tổ chức nhiều sự kiện thiết thực kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga; chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Ngài Đại sứ nhấn mạnh, năm nay cũng là năm hết sức đặc biệt đối với quan hệ song phương khi hai nước có sự trao đổi đoàn cấp cao: Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Nga, Tổng thống V.Putin sang Việt Nam dự Tuần lễ cấp cao APEC. Các hoạt động này mở ra triển vọng mới trong quan hệ hai nước.

Ngài Đại sứ cho biết, phía Nga đã chuyển cho Bộ Ngoại giao Việt Nam danh sách các nhiệm vụ ưu tiên mà hai bên cần hợp tác. Phía Nga cũng chào đón các đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Peterburg ở Nga và một số diễn đàn kinh tế khác trong năm nay. Đây cũng là dịp tăng cường quan hệ hợp tác hai nước. Ngài Đại sứ cũng đề cập đến việc hợp tác cụ thể giữa hai nước, trong đó có nông nghiệp. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao về chương trình ưu tiên hợp tác mà phía Nga đã chuyển cho Bộ Ngoại giao Việt Nam hết sức đa dạng, cụ thể, có trách nhiệm trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo lãnh đạo Bộ Ngoại giao triển khai các công việc cần thiết để xúc tiến việc hợp tác này.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng cũng cảm ơn phía Nga đã chia sẻ với những mất mát và hỗ trợ giúp đỡ Việt Nam về vật chất cho nhân dân vùng bị thiên tai bão lũ vừa qua.

Về một số đề nghị hợp tác cụ thể mà Ngài Đại sứ nêu, Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trả lời chính thức. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân Nga làm việc không chỉ tại Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro mà còn tại các công trình, dự án khác.

Nhất trí lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản có tiềm năng hợp tác rất lớn, Thủ tướng cho rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong các lĩnh vực này. Cùng với đó là tiếp tục có cơ chế hoàn thiện, nâng cao hiệu quả Uỷ ban Hợp tác liên Chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga, đóng góp thiết thực vào quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước. Thủ tướng cũng đề nghị phía Nga ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Việt Nam vào Nga; đề nghị đẩy nhanh tiến độ một số công trình, dự án hợp tác của hai nước.

Nhấn mạnh không gian hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga còn rất lớn, đầy triển vọng, Thủ tướng cho rằng Chính phủ hai nước cần đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành tích cực triển khai để đạt hiệu quả cao nhất./.

Theo VOV