Thứ hai,  30/11/2020

Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

Sáng 7-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp với các chuyên gia y tế trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 sau khi xuất hiện ca nhiễm thứ 17 ở Việt Nam vào tối qua, ngày 6-3.

Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

 

Hà Nội kiểm soát được nguồn lây nhiễm

Tại cuộc họp các chuyên gia y tế đã tiến hành phân tích, đánh giá tình hình ca thứ 17 mắc Covid-19 tại Việt Nam và là ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại hà Nội. Tất cả các thông tin về nơi ở, nơi lưu trú, hành trình di chuyển của bệnh nhân, những người tiếp xúc và khả năng lây nhiễm đều được thông tin chi tiết để cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ, rà soát các trường hợp nghi ngờ, thực hiện các giải pháp y tế theo quy định.

Các chuyên gia dịch tễ nhận định, đây là trường hợp người bệnh đầu tiên xuất hiện trong đô thị, do đó điều quan trọng là phải xác định khu vực cần khoanh vùng tổ chức cách ly y tế. Đến thời điểm hiện tại, các trường hợp nghi ngờ đã được cách ly y tế, khu vực sinh sống của bệnh nhân cũng đã được khoanh vùng và kiểm soát giám sát chặt chẽ để ngăn dịch bệnh lây lan trên cộng đồng.

PGS, TS Trần Đắc Phu.

PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, nhận định, ca bệnh vừa xuất hiện ở Hà Nội đã nằm trong kịch bản được dự tính từ trước. Đây là trường hợp bệnh xâm nhập, đi từ nước ngoài về. Ngay khi ca bệnh được xác định dương tính, Hà Nội đã rà soát, xác định các trường hợp tiếp xúc để tổ chức cách ly y tế theo quy định.

PGS, TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, người bệnh đi này máy bay về nước, khả năng lây lan trên máy bay hạn chế hơn so với lây nhiễm trong phòng kín, hay tiếp xúc gần ở ngoài trời. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo, trong trường hợp có ca nhiễm trên máy bay chỉ cách ly y tế đặc biệt đối với người ngồi ở hàng ghế trước và hàng ghế sau.

“Trường hợp này giống như đã xảy ra ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Chúng ta đã có kinh nghiệm ứng phó. Kiểm soát được những người tiếp xúc, chúng ta sẽ ngăn chặn được không để lây nhiễm rộng ra cộng đồng”, ông Phu nói.

Tại cuộc họp sáng nay, PGS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, virus Sars-CoV-2 chỉ lây nhiễm khi bảo đảm hai yếu tố. Thứ nhất, khả năng lây nhiễm chỉ xuất hiện khi nồng độ virus ở trong người bệnh lớn. Thứ hai là những người sức khoẻ yếu, nhiều bệnh nền thì dễ lây nhiễm hơn. Do đó, với người khoẻ mạnh có khả năng chống đỡ nên có tiếp xúc cũng chưa chắc đã mắc bệnh.

Vì thế, bà Mai nhấn mạnh, hiện ở Hà Nội, chúng ta cách ly chặt chẽ người bệnh và những người tiếp xúc nên đã kiểm soát được nguồn lây nhiễm.

PGS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Người dân không nên hoang mang, lo lắng

Theo GS, TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Y tế, trên tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã dự liệu tình huống xuất hiện ca bệnh mới lây nhiễm từ nước ngoài về và lên các giải pháp ứng phó.

Trong tối qua, khi xác định ca dương tính đầu tiên tại Hà Nội, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội đã lập danh sách những người tiếp xúc để tổ chức cách ly ngăn chặn dịch bệnh theo quy định. Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ để thực hiện giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng những trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị các cơ sở vật chất để điều trị, tránh trường hợp tử vong vì bệnh dịch…

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Thứ trưởng nhấn mạnh, trên cơ sở làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội và kiểm tra khu vực cách ly, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia y tế nhận định, đến thời điểm hiện tại, mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Vì thế, người dân không nên hoang mang, lo lắng. Việc cần làm nhất lúc này là mọi người phải thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh.

Theo Nhandan