Thứ năm,  02/04/2020

Hà Tĩnh cắt giảm khách mời dự Đại hội Đảng bộ cơ sở

Ngày 16-3, Văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ hơn trong giai đoạn mới.

Hà Tĩnh cắt giảm khách mời dự Đại hội Đảng bộ cơ sở

Đại hội điểm Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh là một trong bốn Đại hội điểm cấp cơ sở được tổ chức thành công ở Hà Tĩnh.

 

Nhằm ứng phó với những diễn biến mới của dịch Covid-19, tỉnh Hà Tĩnh kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Phó Trưởng ban. Tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị địa phương từ tỉnh đến cơ sở thành lập ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan làm Trưởng ban chỉ đạo.

Cấp ủy các cấp, các ban, sở, ngành, cơ quan, đơn vị chỉ đạo xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 trước diễn biến mới; quán triệt đến tận phường, xã, thôn, xóm, tổ dân phố về trách nhiệm của người đứng đầu và tất cả mọi người dân trong phòng, chống dịch; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, chi hội, chi đoàn, các tổ liên gia trong việc tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để mọi người dân tự giác thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định, hướng dẫn của ngành Y tế; tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng không hoang mang, mất bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh; tuyên truyền, vận động, kiểm soát người dân đi từ vùng dịch về địa bàn tự giác khai báo trung thực tình trạng sức khỏe và thông tin hành trình di chuyển, tự nguyện thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế để bảo đảm an toàn cho gia đình và cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền, khuyến khích các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh tiến hành phun khử trùng tại khu dân cư, cơ quan, trụ sở làm việc. Thực hiện đo thân nhiệt hằng ngày đối với cán bộ, công chức, người lao động và khách ra, vào cơ quan.

Đối với công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị nội dung bảo đảm yêu cầu, tổ chức theo kế hoạch nhưng cần cắt giảm tối đa thành phần cấp trên, khách mời dự đại hội. Không tổ chức chương trình văn nghệ và các đoàn chào mừng đại hội. Đại hội cấp trên dự, chỉ đạo đại hội và đại biểu khách mời không quá 10 người. Kết thúc đại hội không tổ chức liên hoan gặp mặt…

Tại các cuộc họp, đại hội phải trang bị đầy đủ các vật tư y tế phòng dịch, bố trí khoảng cách đại biểu phù hợp, thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, nhất là khẩu trang vải nơi công cộng và xử lý khẩu trang sau khi đã sử dụng; hạn chế tiếp xúc gần, khuyến cáo không nên bắt tay chào hỏi trong thời điểm có dịch.

Đối với Đại hội Đảng bộ cấp huyện, Ban thường vụ các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc tập trung chuẩn bị thật tốt nội dung theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị và các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Tiếp tục rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng, gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền chào mừng đại hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Khi tình hình dịch Covid – 19 được kiểm soát, không còn nguy cơ lây nhiễm thì sẽ tiến hành mở đại hội theo kế hoạch chung.

Kiểm tra sức khỏe người dân nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

 

Các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị thực hiện giảm tối đa các cuộc họp không cần thiết; giảm triệt để thành phần họp; không bố trí các cuộc họp tập trung một chỗ hơn 100 người; tối đa hóa bố trí họp trực tuyến với thành phần gọn. Không tổ chức các đoàn cán bộ, đảng viên đi công tác nước ngoài đợt này; không làm việc với các đoàn khách nước ngoài. Trường hợp cần thiết phải xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác truyền thông, quản lý chặt chẽ người vào, người ra khỏi địa bàn, nhất là người từ nước ngoài từ vùng dịch về, thực hiện nghiêm túc công tác khai báo y tế, kiểm tra chặt chẽ các phương tiện giao thông nhất là từ các tỉnh có dịch về; quản lý tốt các cơ sở lưu trú, khu du lịch, nhà hàng; tiếp tục phát huy vai trò của tổ liên gia, các chi bộ, chi đoàn, chi hội trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác phòng chống dịch; dồn sức thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, phát triển sản xuất, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội; chủ động các giải pháp cung ứng hàng hóa, tránh để xảy ra khan hiếm, tăng giá hàng hóa…

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Covid-19 Hà Tĩnh, tính đến 18 giờ ngày 15-3, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 23 trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung và 1.144 trường hợp đang được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện tại, sức khỏe các trường hợp này đang ổn định.

Theo Nhandan