Thứ ba,  20/08/2019

Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Bangladesh

Ngày 4/3, Chủ tịch nước và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chính thức thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh.

Nhận lời mời của Tổng thống Bangladesh Mohammad Abdul Hamid, ngày 4/3/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh từ ngày 04-06/3/2018. Đây là chuyến thăm Bangladesh đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

tang cuong quan he huu nghi va hop tac nhieu mat viet nam va banglades hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Việt Nam và Bangladesh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11/2/1973, từ đó đến nay, hai bên duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Bangladesh. Trong đó, hai bên tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt trong đó có trao đổi đoàn cấp cao. Nổi bật nhất là chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Shirin Sharmin Chaudhury (7/2017). Phía Việt Nam có ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội tham dự Đại hội đồng IPU 136 tại Dhaka (4/2017). Bangladesh gần đây cử nhiều đoàn quan chức sang Việt Nam, từ cấp Vụ trưởng đến Bộ trưởng, thúc đẩy hợp tác, học tập kinh nghiệm về quản lý hành chính, nông nghiệp và phát triển nông thôn, du lịch và biến đổi khí hậu, trong đó có đoàn của Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh thăm Việt Nam (6/2017).

Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Bangladesh có nhiều chuyển biến tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tăng đều qua các năm, từ 14 triệu đô la Mỹ năm 2002 lên 388 triệu đô la Mỹ năm 2012. Riêng giai đoạn 2010-2014, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng hơn 2,5 lần, từ 288 triệu đô la Mỹ  lên gần 800 triệu đô la Mỹ. Năm 2015, thương mại hai nước đạt khoảng 620 triệu đô la Mỹ, năm 2016 đạt gần 609 triệu đô la Mỹ. Trong đó, Việt Nam là nước xuất siêu. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 900 triệu đô la Mỹ. Các mặt hàng Việt Nam xuất chủ yếu là  Clanke và xi măng, gạo, xơ và sợi dệt các loại, hàng dệt-may, nguyên phụ liệu dệt-may, máy móc… Ta nhập của bạn nguyên phụ liệu dệt may, da giày, tân dược và sợi các loại. Hai bên ký Bản ghi nhớ về thương mại gạo năm 2011 và đã gia hạn hiệu lực lần thứ hai đến hết năm 2022 (5/2017). Hai nước đang phấn đấu đạt mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương trong những năm tới.

Về đầu tư, tính đến hết tháng 12/2017, Bangladesh hiện có 4 dự án đầu tư  với tổng vốn đăng ký là 615 nghìn đô la Mỹ, đứng thứ 99/125 nước và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam có 1 dự án đầu tư sang Bangladesh với tổng vốn gần 28 nghìn đô la Mỹ, Bangladesh đứng thứ 68/72 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đã đầu tư.

Tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Bangladesh có nhiều bước phát triển tích cực. Hai bên đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo gặp gỡ các doanh nghiệp Bangladesh và khai trương Phòng Thương mại và Công nghệp Bangladesh-Việt Nam (30/3/2017). Bộ Công Thương tổ chức đoàn gần 20 doanh nghiệp Việt Nam thăm Bangladesh, tham dự Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại tại Dhaka vào tháng 8/2017. 

tang cuong quan he huu nghi va hop tac nhieu mat viet nam va banglades hinh 2
Lễ ký kết bản ghi nhớ về thương mại Gạo giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Bangladesh tháng 5/2017. 

Về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên tích cực trao đổi đoàn các cấp sang thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm về chính sách phát triển kinh tế, tái định cư và di dân, nuôi trồng thủy sản. Bangladesh đang tìm hiểu về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nuôi trai cấy ngọc cả nước mặn và nước ngọt. Ngoài ra, các hoạt động hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo giữa hai nước cũng được tích cực thúc đẩy. Tính đến nay, Học viện Hành chính Quốc gia của Việt Nam phối hợp với Bộ Hành chính công và Trung tâm Đào tạo Hành chính công Bangladesh đã tổ chức tổng cộng 16 khóa đào tạo về hành chính công cho gần 500 cán bộ các cấp của Bangladesh tại Việt Nam.

Những sự tương đồng cùng với các thành tựu đã đạt được trong 45 thiết lập năm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Bangladesh đang tạo tiền đề vững chắc để làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cũng như hợp tác hiệu quả và nhiều mặt nhằm đưa mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới trong thời gian tới. Chuyến thăm Cấp nhà nước tới Bangladesh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Việt Nam, trong đó, luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bangladesh./.

Theo VOV