Thứ năm, 18/07/2019

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham quan di tích tại Bangladesh

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia tại Savar, thăm Bảo tàng tưởng niệm Người cha Dân tộc của Bangladesh Bangabandhu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hoà Nhân dân Bangladesh, sáng 5/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia tại Savar, thăm Bảo tàng tưởng niệm Người cha Dân tộc của Bangladesh Bangabandhu.

Đài tưởng niệm quốc gia Savar được xây dựng nhằm tưởng nhớ các liệt sĩ vô danh đã ngã xuống vì nền độc lập và sự tự do của Bangladesh trong cuộc Chiến tranh giải phóng năm 1971. 

chu tich nuoc tran dai quang tham quan di tich tai bangladesh hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia tại Savar

Đài tưởng niệm nằm trên khu đất 44 hécta, được thiết kế dạng hình miệng vỏ ốc gồm 7 lớp uốn lượn, thể hiện 7 chương quan trọng trong lịch sử Bangladesh (Phong trào ngôn ngữ năm 1952, Bầu cử Mặt trận Thống nhất năm 1954, Phong trào hiến pháp năm 1956, Phong trào giáo dục năm 1962, Phong trào 6 điểm năm 1966, Tổng nổi dậy năm 1969 và Chiến tranh giải phóng năm 1971). 

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới đặt vòng hoa và tham quan Bảo tàng tưởng niệm Người cha Dân tộc Bangabandhu ở Thủ đô Dhaka.

chu tich nuoc tran dai quang tham quan di tich tai bangladesh hinh 2
Chủ tịch nước đặt hoa tại Bảo tàng tưởng niệm Người cha Dân tộc Bangabandhu

Lưu bút Sổ tưởng niệm tại Bảo tàng Người cha dân tộc của Bangladesh Bangabandhu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang xúc động viết: “Đến thăm ngôi nhà mà Ngài Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman, cố Tổng thống đầu tiên của Bangladesh đã từng sinh sống và làm việc, tôi thực sự xúc động trước những cống hiến, hy sinh to lớn của Ngài vì nền độc lập, tự do của đất nước và hạnh phúc của nhân dân Bangladesh. Những năm tháng đấu tranh đầy gian khổ nhưng rất kiên cường của Ngài là tấm gương sáng và bài học kinh nghiệm quý báu mà những người yêu nước chân chính luôn ngưỡng mộ và kính trọng. Mong Bảo tàng tiếp tục lưu giữ và bảo quản tốt những kỷ vật quý giá này để nơi đây mãi là điểm đến yêu thích của nhân dân Bangladesh và bạn bè quốc tế”. 

chu tich nuoc tran dai quang tham quan di tich tai bangladesh hinh 3
Chủ tịch nước tham quan Bảo tàng tưởng niệm Người cha Dân tộc Bangabandhu

Bảo tàng Tưởng niệm Bangabandhu chính là ngôi nhà mà Người cha Dân tộc Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman, Tổng thống đầu tiên của Bangladesh đã từng sinh sống. Bangabandhu theo tiếng Bengal nghĩa là “Người bạn của Bengal”. Ông và các thành viên khác trong gia đình đã bị ám sát vào ngày 15/8/1975. Trong bảo tàng có trưng bày một số bức ảnh hiếm về cuộc đời của Sheikh Mujibur Rahman và rất nhiều vật dụng mà ông đã từng sử dụng khi còn sống./.

Theo VOV