Thứ bảy,  22/02/2020

Thủ tướng tiếp Cố vấn Nội các Thủ tướng Nhật Bản

Chiều 23/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Isao Iijima, Cố vấn Nội các Thủ tướng Nhật Bản nhân dịp sang thăm làm việc tại Việt Nam và tham dự Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản được tổ chức tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn Nội các Thủ tướng Nhật Bản Isao Iijima – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai nước thường xuyên duy trì giao lưu tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực. Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp ODA lớn nhất, nước đầu tư trực tiếp lớn thứ 2 và đối tác thương mại song phương lớn thứ 4. Đặc biệt, đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2017 ở mức kỷ lục 9,11 tỷ USD, gấp 4 lần năm 2016, đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Ngài Cố vấn Isao Iijima vui mừng đến thăm Việt Nam đúng vào dịp diễn ra Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản tại Việt Nam và cho biết đây là sự kiện quan trọng góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước. Hiện Nhật Bản đã có Hiệp hội hoa anh đào và mong muốn đưa hoa anh đào trồng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngài Cố vấn cũng mong muốn Nhật Bản và Việt Nam tổ chức Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản và hoa mai Việt Nam để thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác giao lưu trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước; mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác tốt hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, là Đối tác chiến lược sâu rộng, Việt Nam và Nhật Bản không chỉ thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư mà còn thúc đẩy các hoạt động hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hóa, trong đó có lễ hội hoa anh đào. Điều đó giúp nhân dân hai nước hiểu hơn về văn hóa của nhau và thêm gắn bó, thân thiết.

Thủ tướng đánh giá cao Lễ hội hoa anh đào của Nhật Bản đang được tổ chức tại Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mong muốn các Lễ hội hoa anh đào tiếp tục được được tổ chức tại Việt Nam với quy mô lớn hơn, đồng thời tổ chức nhiều lễ hội văn hóa khác, giới thiệu nét văn hóa truyền thống, đặc sắc của Nhật Bản đến với người dân Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.

Theo baochinhphu