Thứ tư,  21/08/2019

Chủ tịch nước chủ trì tiệc chiêu đãi Tổng thống Hàn Quốc

Chủ tịch nước đánh giá cao Ngài Tổng thống và Chính phủ Hàn Quốc đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam làm nên Kỳ tích sông Mê Công.

Tối 23/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân cùng đoàn cấp cao Hàn Quốc nhân dịp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

chu tich nuoc chu tri tiec chieu dai tong thong han quoc  hinh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 và nhất là sau khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác hợp tác chiến lược, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Hai bên đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường, hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế phát triển cả về quy mô và chất lượng, giao lưu nhân dân diễn ra sôi động.

Chủ tịch nước cho biết, Hàn Quốc hiện là đối tác đứng đầu về đầu tư, đứng thứ 2 về thương mại, ODA và du lịch của Việt Nam.

Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và là đối tác hàng đầu của Hàn Quốc trong các nước ASEAN.

Chủ tịch nước cho rằng, kết quả hợp tác với Hàn Quốc đã và đang góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp tích cực của các tập đoàn kinh tế lớn Hàn Quốc, như Samsung, Lotte, LG…

Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Hàn Quốc, nỗ lực cùng Nhà nước và nhân dân Hàn Quốc làm sâu sắc hơn và đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc phát triển sang giai đoạn mới sâu rộng, hiệu quả, bền vững.

Chủ tịch nước đánh giá cao Ngài Tổng thống và Chính phủ Hàn Quốc đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam làm nên Kỳ tích sông Mê Công. Chủ tịch nước mong rằng kỳ tích sông Hàn của Hàn Quốc và Kỳ tích sông Mê Công của Việt Nam sẽ luôn đồng hành, bổ trợ lẫn nhau để Việt Nam và Hàn Quốc cùng phát triển thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Trong lời đáp từ, Tổng thống Moon Jae-in gửi lời cảm ơn chân thành tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo. Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ cảm nhận sâu sắc về Thủ đô Hà Nội – thành phố mang trên mình lịch sử hơn 1.000 năm, cũng như khi đi thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Tổng thống cho biết, trong hội đàm và trong diễn đàn doanh nghiệp Việt-Hàn, hai bên đã cùng nhau trao đổi những biện pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, với hơn 150.000 kiều bào đang sinh sống và làm việc tại hai quốc gia và 2,7 triệu khách du lịch đi lại giữa hai nước vào năm ngoái tất cả những điều đó đều cho thấy mối nhân duyên đan chéo giữa người dân hai nước, từ đó đưa hai nước xích lại gần nhau hơn. 

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng với sự hợp tác chặt chẽ và ngày càng hiệu quả giữa Nhà nước, Chính phủ và người dân hai nước thì mục tiêu kim ngạch song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2020 hoàn toàn có thể đạt được.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc đang cùng nhau hướng về tương lai vô cùng tươi sáng với những thành quả đáng kinh ngạc./.

Theo VOV