Thứ hai,  09/12/2019

Thủ tướng: Muốn bệnh viện tốt phải có đội ngũ bác sỹ, nhân viên tốt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (28/3/1958 -28/3/2017), chiều 25/3.

Cùng dự buổi lễ còn có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

thu tuong du le ky niem 60 nam thanh lap benh vien huu nghi viet xo hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện cho biết, sau 60 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đặc biệt là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo trung cao cấp của Đảng và nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô là bệnh viện đa khoa hạng I với 30 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 10 phòng chức năng; 3 phòng chăm sóc sức khỏe Trung ương, 860 giường bệnh. Bệnh viện có hơn 200 bác sỹ, dược sỹ và có nhiều cán bộ chuyên môn là những chuyên gia hàng đầu cả nước ở một số chuyên khoa như gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, tim mạch. 

Bệnh viện đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, như can thiệp mạch ngoại vi, đặt stent graft động mạch chủ, khoan cắt xơ vữa cứng trong lòng mạch vành, đốt cao tần điều trị ung thư gan, bơm xi măng cột sống… Bệnh viện là một trong ba bệnh viện đầu tiên cả nước triển khai pha chế hóa chất điều trị ung thư tập trung, đảm bảo an toàn, chính xác và tiết kiệm. 

Chất lượng Bệnh viện có nhiều tiến bộ và theo chấm điểm của Bộ Y tế, năm 2017, Bệnh viện đạt số điểm là 3,59/5 điểm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng chúc mừng những thành tích vẻ vang mà cán bộ, y bác sỹ và nhân viên y tế Bệnh viện các thế hệ đạt được sau chặng đường 60 năm qua, đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

“Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã làm tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ trung cao cấp của Đảng, Nhà nước. Nhiều đồng chí là những người có tuổi, mắc nhiều bệnh mãn tính, phải điều trị dài ngày, tần suất khám chữa bệnh cao hơn so với các nhóm đối tượng khác. Đây vừa là vinh dự lớn lao của đội ngũ y bác sỹ nhân viên y tế của Bệnh viện nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề và nhiệm vụ đầy khó khăn thách thức và áp lực rất lớn với các đồng chí”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá cao Bệnh viện Hữu nghị đã thực sự trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân khu vực Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là một hướng đi đúng mà Bệnh viện cần phát huy trong thời gian tới.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu, Bệnh viện phải nỗ lực phấn đấu trở thành một trong những Trung tâm kỹ thuật cao hàng đầu của cả nước, tự chủ ngày càng cao về tài chính, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Theo đó, Bệnh viện cần quán triệt sâu sắc, bám sát nội dung, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII về tiếp tục đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có đơn vị sự nghiệp y tế công lập như Bệnh viện, và tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Cùng với đó là tiếp tục trau dồi y đức, phát huy tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

thu tuong du le ky niem 60 nam thanh lap benh vien huu nghi viet xo hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Vấn đề đặt ra là muốn là bệnh viện tốt phải có đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế tốt, chuyên môn giỏi, tinh thần phục vụ tốt. Thời gian tới, các đồng chí cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ này, vừa không ngừng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa có tinh thần, thái độ phục vụ tốt hơn. Bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị phải là những người thầy thuốc mẫu mực, luôn tôn trọng và lắng nghe người bệnh, không để có những ý kiến phản ánh, kiến nghị, dư luận không tốt”.

Đặc biệt về chuyên môn, Thủ tướng đề nghị Bệnh viện tiếp tục phát huy mô hình phối hợp, liên kết với các bệnh viện đầu ngành khác để huy động được đội ngũ chuyên gia giỏi trong hội chẩn, phẫu thuật, khám chữa bệnh. Đồng thời phải nỗ lực tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ tại chỗ. Bệnh viện phải chủ động đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ bác sỹ giỏi chuyên môn, tận tâm cống hiến, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, trong đó cần triển khai tốt mô hình bệnh viện không phim đầu tiên của cả nước mà Bộ Y tế chọn Bệnh viện để thực hiện, vừa tiết kiệm về tài chính, vừa thúc đẩy ứng dụng công nghệ thong tin, góp phần bảo vệ môi trường.

Đánh giá cao Bệnh viện Hữu nghị đã tự chủ kinh phí chi thường xuyên, Thủ tướng mong muốn Bệnh viện nỗ lực làm tốt hơn nhiệm vụ này, chủ động hơn nữa về nguồn lực gắn với thực hiện nhiệm vụ, phân bổ, sử dụng các nguồn kinh phí hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.

Thủ tướng tin tưởng thời gian tới, Bệnh viện Hữu nghị sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, nhất trí, chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiêu hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, nhân dân, xứng đáng niêm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân dành cho Bệnh viện Hữu nghị Anh hùng.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng nhất (lần 2) cho Bệnh viện Hữu nghị, phần thưởng cao quý ghi nhận những cống hiến, thành tích của toàn thể cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện thời gian qua./.

Theo VOV