Chủ nhật,  09/08/2020

Tổng Bí thư gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn các tập đoàn lớn của Pháp tăng cường quan tâm để nghiên cứu, tìm hiểu và mở rộng hợp tác với Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, sáng 27/3 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp. Tham dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, hàng trăm doanh nghiệp Pháp đang đầu tư hoặc có dự định đầu tư, làm tại Việt Nam.

tong bi thu gap go cac doanh nghiep hang dau cua phap hinh 1
Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn T&T và Tập đoàn Boyugues về cải tạo Sân vận động Hàng Đẫy (trị giá 250 triệu Euro)

Tại buổi gặp mặt, đại diện doanh nghiệp Pháp bày tỏ vui mừng được hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư đến Pháp, điều này thể hiện Việt Nam rất coi trọng các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có  các doanh nghiệp Pháp.

Các doanh nghiệp Pháp đánh giá cao Việt Nam đang nổi lên là một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực, với tốc độ tăng trưởng bình quân 7% hơn 30 năm qua, nền kinh tế mở, năng động với thị trường tiêu thụ hơn 90 triệu dân.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, để hấp dẫn hơn các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp Pháp cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác vn, mang lại lợi ích cho hai bên, góp phần thúc đẩy quan hệ chung hai nước phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được gặp gỡ lãnh đạo, đại diện những doanh nghiệp hàng đầu của Pháp trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp lần này.

Tổng Bí thư cho rằng, Việt Nam và Pháp tuy ở 2 châu lục khác nhau nhưng có các mối liên hệ, gắn bó mật thiết về lịch sử, văn hóa. Trong 45 năm qua, Pháp luôn là nước phương Tây đi đầu trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam; quan hệ chính trị và hợp tác, giao lưu trên các lĩnh vực đều phát triển tốt đẹp, hai nước đã trở thành đối tác chiến lược của nhau từ cách đây 5 năm.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, mức độ hợp tác về kinh tế giữa hai nước vẫn còn không ít hạn chế, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, vị trí và tiềm năng của hai bên.

Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam hiện đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng chú trọng chất lượng và tính bền vững.

Việt Nam chủ trương ưu tiên và khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, năng lượng sạch, nông nghiệp sinh học, hữu cơ, kinh tế số, chính phủ điện tử, y tế, văn hóa, giáo dục,… trong đó, Việt Nam rất coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp của Pháp. Việc đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam cũng đang mở ra thêm nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Pháp.

Với tinh thần đó, Tổng Bí thư mong muốn các tập đoàn lớn của Pháp tăng cường quan tâm để nghiên cứu, tìm hiểu và mở rộng hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời khẳng định Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp phù hợp với định hướng phát triển và chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam. Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất và  đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư Pháp nói riêng.

tong bi thu gap go cac doanh nghiep hang dau cua phap hinh 2
Lễ ký Thỏa thuận giữa VietJet Air và Tập đoàn Safran-CFN về cung cấp 321 động cơ và các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho 148 tàu bay của VietJet Air

Cũng tại buổi gặp gỡ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến các doanh nghiệp Việt-Pháp ký kết một số văn bản hợp tác: Thỏa thuận giữa VietJet Air và Tập đoàn Safran-CFN về cung cấp 321 động cơ và các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho 148 tàu bay của VietJet Air; Hợp đồng giữa VietJet Air và Công ty Gecas France về thuê mua 6 tàu bay A321 neo trị giá 800 triệu USD; Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn T&T và Tập đoàn Boyugues về cải tạo Sân vận động Hàng Đẫy (trị giá 250 triệu Euro); MOU giữa Tập đoàn FPT và Airbus về việc xây dựng năng lực và đội ngũ tư vấn, phát triển nền tảng dữ liệu Skywise của Airbus; MOU giữa Tập đoàn FPT và Tập đoàn Geopost về việc giúp hiện đại hóa hệ thống IT, tăng hiệu quả hoạt động của Geopost.

Cũng trong sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Pháp như Tập đoàn Airbus; Tập đoàn Bouygues; Tập đoàn Total đến chào./.

Theo VOV