Thứ ba,  14/07/2020

ĐBSCL là khu vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề của biến đổi khí hậu

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng tại Lễ ký kết hợp tác tư vấn chiến lược và triển khai dự án “Phát triển du lịch ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu”.

Chiều 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ ký kết hợp tác tư vấn chiến lược và triển khai dự án “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu”, giữa UBND TP.Cần Thơ, Tập đoàn Novaland, The Boston Consulting Group (Tập đoàn tư vấn BCG) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank).

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và các Sở, ban, ngành thành phố Cần Thơ.

dbscl la khu vuc chiu anh huong rat nang ne cua bien doi khi hau hinh 1
Ảnh: Báo Lao động.

Dự án Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu có mục tiêu hoạch định và triển khai chiến lược kết nối và phát triển du lịch cho 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó thành phố Cần Thơ đóng vai trò trung tâm.

Mặc dù là nơi sản xuất lúa gạo, trái cây và thủy hải sản lớn của cả nước, nhưng hiện vùng ĐBSCL đang chịu tác động lớn nhất từ biến đổi khí hậu. Với việc tham gia dự án này, Thành phố Cần Thơ mong muốn phát triển du lịch  theo hướng bền vững kết hợp được lợi thế của 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, tận dụng hiệu quả đặc trưng cảnh quan sông nước, vườn cây ăn trái với vô số kênh rạch thủy lợi và các cù lao trên sông Hậu.

Với việc ký kết này, các bên kỳ vọng sẽ kết nối và quy tụ thêm các tổ chức quốc tế tài trợ cho các dự án thích ứng biến đổi khí hậu với số vốn hàng tỷ USD đầu tư vào khu vực ĐBSCL.

dbscl la khu vuc chiu anh huong rat nang ne cua bien doi khi hau hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký kết. (Ảnh: Báo Lao động).

Phát biểu sau khi chứng kiến lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ĐBSCL là khu vực chịu ảnh hưởng rất nặng nề của biến đổi khí hậu. Do đó dự án Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu là tín hiệu cho thấy tinh thần hợp tác công tư, trách nhiệm xã hội của các nhà đầu tư tư nhân chung tay cùng Chính phủ và các địa phương trong việc ứng phó biến đổi khí hậu. Đây cũng là bước đi phù hợp với Nghị quyết số 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu được Chính phủ ban hành cuối năm ngoái. 

Thủ tướng mong muốn có nhiều nhà đầu tư tư nhân tham gia xúc tiến đầu tư, phát triển các dự án, mang lại lợi ích cho chính nhà đầu tư và tạo sinh kế cho người dân, tạo động lực phát triển mới cho vùng ĐBSCL. Trong đó, cần thúc đẩy các dự án phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và các hình thức du lịch khác, đề cao bảo vệ môi trường và tạo sinh kế cho người dân và phát triển bền vững.

Đánh giá cao các đối tác cam kết tài trợ cho dự án lần này, Thủ tướng cho rằng, đây là những nhà đầu tư tiên phong thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng vùng ĐBSCL sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Việc triển khai dự án cũng là thách thức với các nhà đầu tư, trong đó có BCG, và nếu thực hiện thành công, Thủ tướng cho rằng, chắc chắn uy tín của BCG sẽ nâng lên một tầm cao mới.

Thủ tướng nhận định, khu vực ĐBSCL không chỉ cần Chính phủ Việt Nam mà cần cả quốc tế quan tâm hỗ trợ, “là trận địa Điện Biên Phủ” của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo ước tính ban đầu từ BCG cho thấy có thể tạo thêm 300.000 việc làm trong ngành du lịch vào năm 2025, đem lại sự đa dạng hóa quan trọng cho nền kinh tế và sinh kế bền vững cho người dân ĐBSCL./.

Theo VOV