Thứ năm,  21/11/2019

Nhà trưng bày Hoàng Sa chính thức mở cửa đón khách tham quan

Ngày 28-3, UBND huyện đảo Hoàng Sa tổ chức khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa tại đường Hoàng Sa (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), chính thức mở cửa, đón tiếp người dân và du khách tham quan.

Công trình được khởi công vào cuối năm 2015 với tổng mức đầu tư 43,3 tỷ đồng, trên khu đất có tổng diện tích 1.296mdo UBND TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Nhà trưng bày Hoàng Sa được thiết kế bốn tầng, những hình ảnh, hiện vật, tư liệu lịch sử… được trưng bày, giới thiệu theo năm chủ đề: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa; Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời nhà Nguyễn; Hoàng Sa trong thư tịch cổ ở thời nhà Nguyễn (1802-1945); Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1945-1974; Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa từ năm 1974 đến nay.

Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa Đặng Công Ngữ chia sẻ: “Mô hình Nhà trưng bày với hình mẫu con dấu của vua Minh Mạng trong Sắc chỉ thành lập Hải đội Hoàng Sa. Hình ảnh lá cờ Tổ quốc điện tử được thiết kế ngay mặt chính của công trình nhìn ra Biển Đông, như ngọn Hải Đăng nhắc nhở cho công dân Việt Nam luôn hướng về Hoàng Sa. Nhà trưng bày là mong đợi từ lâu của nhân dân và của những người thực hiện công tác quản lý Hoàng Sa. Dù công trình rất đơn giản nhưng nó có tính kết nối giữa lịch sử, hiện tại và tương lai”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, sau lễ khánh thành, người dân cùng du khách thập phương có thể đến đây để tận mắt chứng kiến những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của người Việt đối với quần đảo Hoàng Sa. Lãnh đạo thành phố sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các sở, ngành cùng Nhà trưng bày Hoàng Sa hoạt động với công suất cao nhất, hiệu quả nhất để nơi đây lúc nào cũng tấp nập các thế hệ người dân đến tham quan, tìm hiểu, học tập, nhất là thế hệ trẻ Đà Nẵng.

Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Các đại biểu tham quan bên trong khu trưng bày.

Theo Nhandan