Chủ nhật,  05/07/2020

Tập trung thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19

LSO-Sáng nay (1/4), UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp về tập trung thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành và đại biểu tại hơn 200 điểm cầu tại UBND các huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Với sự vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, sau gần 3 tháng triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Lạng Sơn đến nay chưa có trường hợp nhiễm Covid-19.

Tại các khu vực cửa khẩu với Trung Quốc, công tác phòng dịch được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo an toàn và thực hiện tốt hoạt động xuất, nhập khẩu qua biên giới. Tình hình an ninh chính trị được đảm bảo, tư tưởng của nhân dân cơ bản ổn định.

Công tác cách ly tập trung đối với công dân trở về vùng dịch được đảm bảo an toàn. Tính từ ngày 3/2/2020 đến ngày 31/3/2020, tại 3 khu vực cách ly của tỉnh đã tiếp nhận 3.284 trường hợp công dân từ vùng có dịch trở về (2.548 trường hợp đã hoàn thành cách ly 14 ngày, 736 trường hợp đang được cách ly); 155 trường hợp được cách ly tại cơ sở y tế (113 trường hợp có đủ điều kiện trở về cộng đồng).

Đặc biệt, đối với các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, qua rà soát từ ngày 10/3 đến 29/3/2020, toàn tỉnh có 224 người đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (129 người đã đủ thời gian 14 ngày, các trường hợp còn lại đang được cách ly tại nhà và các cơ sở cách ly của tỉnh).

Tại hội nghị, đã có 11 ý kiến của các đơn vị về các vấn đề như: tăng cường kiểm tra, vận động cơ sở kinh doanh dừng hoạt động, không để tập trung đông người; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin xấu, chống đối lực lượng chức năng, không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; thực hiện ban hành kịch bản cách ly tại khu dân cư.


Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh,
Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh biểu dương các ngành, các lực lượng liên quan đã làm việc với tinh thần trách nhiệm, quyết liệt để công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện tốt.

Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành kịch bản chi tiết, cụ thể cho phương án cách ly khu vực dân cư để sẵn sàng cho tình huống có trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn; thành lập 7 chốt kiểm soát trên các tuyến quốc lộ vào địa bàn tỉnh, sẽ hoạt động từ ngày 3/4/2020 đến khi nào ổn định tình hình và có thông báo chính thức của ngành chức năng.

Đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, ban chỉ đạo các cấp tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống dịch và có phương án thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, các đơn vị cần tăng cường tuyên truyền cho nhân dân; thực hiện tốt công tác cách ly đảm bảo kịp thời, an toàn; giải quyết nhanh chóng chế độ hỗ trợ cho cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, không thực hiện việc cách ly và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.


Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn cùng đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực cố gắng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 với mục tiêu an toàn, không có người nhiễm.

Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh với tinh thần “nghiêm túc, quyết liệt, sát sao, hiệu quả, không lơ là, chủ quan”. Người đứng đầu cấp ủy các cấp phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của nhân dân và các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch. Công tác tuyên truyền phải thường xuyên, liên tục để nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc chủ động phòng, chống dịch; phát huy tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tích cực tuyên truyền lan tỏa trong cộng đồng nhân dân; tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khu vực có nguy cơ cơ cao, đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Ban chỉ đạo các cấp tích cực huy động khai thác các nguồn lực, phương tiện, cơ sở vật chất để hỗ trợ công tác phòng chống dịch kịp thời. Các cơ quan, đơn vị cần tăng cường triển khai làm việc trực tuyến để đảm bảo hoàn thành công việc và thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch của trung ương, của tỉnh.

TRIỆU THÀNH