Chủ nhật,  05/07/2020
Thành công của hai hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN

“Thắp lên ngọn lửa đoàn kết, chia sẻ, hợp tác để chiến thắng Covid-19”

Rõ ràng, dịch Covid-19 là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để các nước thành viên ASEAN và các nước bạn bè đối tác xích lại gần nhau hơn.

Quyết tâm, đoàn kết, chia sẻ, hợp tác để cùng nhau chiến thắng Covid-19, đó là thành công nổi bật mà Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về Ứng phó với dịch bệnh Covid-19 vừa đạt được.

Hơn lúc nào hết, tinh thần đồng cam cộng khổ, “lá lành đùm lá rách” cùng chung tay ứng phó với đại dịch lại được ASEAN và các nước đối tác phát huy. Những kết quả nổi bật này cho thấy ngọn lửa đồng thuận của ASEAN chưa bao giờ tắt và tinh thần ấy chắc chắn sẽ giúp ASEAN vượt qua đại dịch hiện nay.

"thap len ngon lua doan ket, chia se, hop tac de chien thang covid-19" hinh 1
Sáng 14/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19.

 

Trước hết, phải khẳng định rằng Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về Ứng phó với dịch bệnh Covid-19  đã thể hiện cam kết và quyết tâm chính trị ở cấp cao nhất về tinh thần đoàn kết và hợp tác trong khu vực; đồng thời gửi thông điệp đến người dân các quốc gia về tinh thần tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau ứng phó với dịch bệnh.

Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đạt được tại các hội nghị một lần nữa đã làm “bừng sáng tinh thần đoàn kết của cộng đồng ASEAN, tương thân, tương ái, cùng kề vai vượt qua khó khăn”; và nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhà lãnh đạo Việt Nam – nước Chủ tịch ASEAN năm 2020 tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về Ứng phó với dịch bệnh Covid-19 chiều qua – thì, “đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa các quốc gia” chính là chìa khóa thành công để ASEAN và các nước đối tác vượt qua thời điểm khó khăn này.

Câu chuyện các nước ASEAN, các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc Nhật Bản và nhiều quốc gia bạn bè khác “chia ngọt sẻ bùi” chung tay khi hoạn nạn thời điểm này luôn được báo chí thế giới nhắc tới. Và không phải ngẫu nhiên mà những hãng tin lớn, nhiều tờ báo lớn như Reuters, The Diplomat, tờ Bưu Điện Washington, hay tờ Thời báo New York… lại dành nhiều thông tin và phản ánh về những nỗ lực hợp tác của ASEAN, về vai trò của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN trong việc đối phó với dịch bệnh nguy hiểm Covid-19… nhiều như vậy.

Xin nhắc lại rằng, trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh mang lại, thì sự chung tay chia sẻ của ASEAN, những nỗ lực của từng thành viên ASEAN- trong đó có Việt Nam… không chỉ cho thấy tinh thần đoàn kết trong đa dạng mà còn là ngọn lửa niềm tin giúp người dân tin tưởng ở sự lãnh đạo của các chính phủ; giúp ASEAN trở thành điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 và khẳng định hình ảnh và vị thế của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế để ứng phó với dịch bệnh.

Rõ ràng, dịch Covid-19 là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để các nước thành viên ASEAN và các nước bạn bè đối tác xích lại gần nhau hơn, gắn kết hơn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó cũng như thể hiện vai trò trung tâm của khối trong việc giải quyết các thách thức phi truyền thống.

Trong các bài phát biểu tại hội nghị, nhà lãnh đạo Việt Nam- nước Chủ tịch của ASEAN 2020 đã nhấn mạnh rằng, việc chia sẻ những kinh nghiệm quý, việc chia sẻ thông tin y tế điều trị bệnh; việc hỗ trợ trang thiết bị y tế bảo hộ phòng chống dịch, hay việc giúp đỡ nhau bảo hộ công dân… chính là những yếu tố cần thiết để giúp ASEAN và các đối tác vượt qua khó khăn hiện nay.  Và quan trọng nhất, đó là phải lấy người dân làm trung tâm, các sáng kiến đưa ra phải được người dân đồng tình, ủng hộ, chung tay hành động… thì mới có thể phát huy hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

Với Việt Nam, nước Chủ tịch của ASEAN 2020, việc tổ chức thành công 2 Hội nghị cấp cao đặc biệt về ứng phó với dịch bệnh Covid-19, không chỉ thể hiện ý tưởng sáng tạo của Việt Nam, mà còn thể hiện vai trò “kết nối, chủ động thích ứng”, giữ nhịp hợp tác của ASEAN và các đối tác trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Và lẽ tất nhiên, sự đồng tình, hưởng ứng, tham gia tích cực của ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã tạo nên thành công của các hội nghị; thể hiện vị thế, uy tín của Việt Nam và niềm tin của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam.

Với việc tổ chức thành công hai hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về Ứng phó với đại dịch Covid-19, Việt Nam, ASEAN và các nước đối tác đã cùng thắp lên ngọn lửa đoàn kết, chia sẻ, hợp tác để không ai phải đứng ngoài cuộc, không ai bị bỏ lại phía sau.

Và với tinh thần ấy, ASEAN và các nước bạn bè đối tác nhất định sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19!

Theo VOV