Chủ nhật,  29/11/2020

Đượm tình Việt-Lào giữa đại dịch Covid-19

Giữa đại dịch Covid-19, những bao gạo, trang thiết bị, vật tư y tế tặng nước bạn Lào càng thắm đượm nghĩa tình anh em.

Với tinh thần “giúp bạn là giúp mình”, những ngày qua, nhiều chuyến hàng của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm ở tỉnh Quảng Trị đã chuyển đến tặng chính quyền và nhân dân nước bạn Lào.

duom tinh viet-lao giua dai dich covid-19 hinh 1
Biên phòng Quảng Trị dùng thuyền chở gạo vượt sông Sê Pôn tặng chính quyền và nhân dân Lào do ảnh hưởng dịch Covid-19.

 

Bản A Via, Cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, nước bạn Lào và bản Ka Tiêng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là một trong những cặp bản “kết nghĩa bản- bản” dọc tuyến biên giới giữa 2 nước Việt Nam – Lào. Nhân dân hai bên giúp nhau phát triển kinh tế cùng hưởng lợi. Một bộ phận đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở xã Hướng Việt sang bản A Via của Lào thuê đất trồng sắn, chuối. Ngày thường, người dân hai bên qua lại thăm thân, làm ăn, trao đổi hàng hóa. Từ ngày xảy ra dịch, cửa khẩu biên giới đóng lại, người dân hai bên không còn qua lại dễ dàng như trước. Sắn, chuối trồng ra không tiêu thụ được hư hỏng, bà con gặp nhiều khó khăn.

Giữa lúc người dân nước bạn Lào đang khó khăn, những bao gạo nghĩa tình từ phía Việt Nam nhanh chóng được chuyển sang giúp bạn. Ông Khăm Xỏn ở bản A Via, Cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet, Lào, nhận gạo hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng, vui mừng bày tỏ: “Ngày thường, chúng tôi cũng thường qua lại bản bên kia. Người dân ở bên Việt Nam cũng thường qua đây làm ăn, trao đổi hàng hóa. Những lúc gặp khó khăn, lụt bão, chúng tôi cũng được Bộ đội Biên phòng Việt Nam sang giúp đỡ, dựng lại nhà cửa hư hỏng, tặng thuốc men. Bây giờ, dịch bệnh Covid – 19, chúng tôi không qua lại được, gặp nhiều khó khăn. Bộ đội Biên phòng bên Việt Nam lại hỗ trợ gạo, thực phẩm. Chúng tôi  rất xúc động và biết ơn”.

Tuyến biên giới Việt Nam – Lào đi qua tỉnh Quảng Trị có gần 200km, tiếp giáp với các tỉnh Salavan, Savannakhet, của Lào. Từ khi xây dựng kết nghĩa bản – bản giữa hai bên biên giới, chính quyền, nhân dân hai bên luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn, thiên tai, dịch bệnh.

Trong những ngày xảy ra đại dịch Covid-19, tình cảm này càng thêm sâu nặng. Dù còn khó khăn nhưng UBND huyện Hướng Hóa hỗ trợ  vật tư, thiết bị y tế chống dịch cho 3 huyện kết nghĩa của Lào gồm: Xa Muồi, Mường Noòng và Sê Pôn, mỗi huyện khoảng 30 triệu đồng.

duom tinh viet-lao giua dai dich covid-19 hinh 2
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng thiết bị y tế chống dịch covid-19 cho tỉnh Salavan- Lào

 

Ông Phạm Trọng Hỗ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi hỗ trợ hơn 18,5 tấn gạo cho đồng bào Vân Kiều, Pa Cô gặp khó khăn, UBND huyện Hướng Hóa cũng vừa mua 10 tấn gạo tặng người dân 20 bản kết nghĩa của Lào.

“20 cặp bản đối diện 2 bên biên giới, mỗi bản được hỗ trợ 5 tạ gạo. Hai bên đứng giữa biên giới để trao cho nhau. Do đóng cửa khẩu nên không qua lại được, người dân cũng khó khăn. Sáng họ đưa sang cái gì cho bên mình mua phải thống nhất với nhau bằng điện thoại rồi giao hàng. Bên họ cần qua mua muối, nước mắm mình cũng mang qua đó giữa 2 bên biên giới trao đổi, không tụ tập đông người”, Phó Chủ tịch huyện Hướng Hóa cho biết thêm.

Với tinh thần “giúp bạn như giúp mình”, đến nay, UBND tỉnh Quảng Trị đã trích hơn 310 triệu đồng mua sắm một số vật tư y tế tặng chính quyền, nhân dân tỉnh Salavan nước bạn Lào. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cũng tặng gạo, mì ăn liền, sữa, nước uống đóng chai, vật tư y tế cho cán bộ và nhân dân Lào trị giá hơn 400 triệu đồng.

duom tinh viet-lao giua dai dich covid-19 hinh 3
Biên phòng Quảng Trị tặng gạo cho người dân Bản A Via, Cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet- Lào

 

Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho rằng, những món quà nghĩa tình càng làm cho tình cảm giữa 2 nước thêm thắm đượm.

“Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh tặng các nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị cho lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Salavan, huyện Sa Muồi, giáp với tỉnh Quảng Trị. Thời gian tới tiếp tục đề xuất tặng thêm cho tỉnh Savannakhet”, Thượng tá Trần Tuấn Anh cho biết thêm./.

Theo VOV