Thứ bảy,  05/12/2020

Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Yemen

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý đề nghị các bên tại Yemen ngừng bắn, nhấn mạnh nghĩa vụ bảo vệ thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Viet Nam bay to quan ngai ve tinh hinh nhan dao tai Yemen hinh anh 1
Trẻ em ở trong những túp lều tạm tại tỉnh Hajjah, Yemen, ngày 7/4/2020. 

Ngày 16/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Yemen trong một tháng qua.

Ông Martin Griffiths, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen, và ông Mark Lowcock, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đã thông tin cập nhật về tình hình tại cuộc họp.

Liên hợp quốc đánh giá tình hình tại Yemen đang rất khó khăn do chiến sự tiếp diễn tại một số điểm, đồng thời nguy cơ dịch bệnh COVID-19 ngày càng trở nên khó lường sau khi ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại nước này.

Trong khi đó, hệ thống y tế của Yemen thiếu thốn nghiêm trọng, kinh tế vĩ mô bất ổn do tác động của nhiều yếu tố như chiến sự, thương mại giảm sút, nội tệ mất giá, và giá dầu lửa trên thế giới sụt giảm.

Các vấn đề nhân đạo gồm bảo vệ thường dân, triển khai hoạt động nhân đạo và tiếp cận nguồn tài chính đều khó khăn do đóng góp của các nhà tài trợ giảm (đến nay mới nhận được 800 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái là 2,6 tỷ USD).

Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc thời gian qua đã và đang nỗ lực trong vai trò trung gian, giảm căng thẳng và đưa ra đề xuất kế hoạch nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc, sớm nối lại tiến trình chính trị cũng như tháo gỡ các vấn đề khó khăn khác.

Các tầng lớp nhân dân Yemen ủng hộ mạnh mẽ việc chấm dứt chiến sự và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tình hình hiện nay.

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chia sẻ với những đánh giá của các báo cáo viên; kêu gọi các bên tiếp tục nỗ lực thực hiện lệnh ngừng bắn, nhất là lực lượng Houthi cùng tham gia; nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ các Hiệp định Stockhom và Riyadh; đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo, kinh tế suy giảm tại Yemen.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý đã phát biểu tiếp tục bày tỏ quan ngại về các vụ việc căng thẳng gần đây và tình hình nhân đạo tại Yemen và ủng hộ kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về việc thực hiện ngừng bắn tại các khu vực xung đột trong bối cảnh thế giới cần tập trung ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ đề nghị các bên tại Yemen ngừng bắn, nhấn mạnh nghĩa vụ bảo vệ thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em, kêu gọi các bên thực hiện nghiêm túc Thỏa thuận Stockholm và Thỏa thuận Riyadh, cũng như tiếp tục đối thoại và tiến tới một giải pháp chính trị toàn diện với vai trò trung gian của Liên hợp quốc./.

Theo Vietnamplus