Thứ năm, 24/01/2019
Luân chuyển cán bộ ở Lộc Bình:

Khắc phục những điểm yếu trong lãnh đạo, chỉ đạo

LSO-Luân chuyển không chỉ tạo môi trường rèn luyện, thử thách giúp cán bộ trưởng thành hơn mà còn khắc phục được tình trạng cục bộ địa phương, những điểu yếu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở cơ sở. Vì vậy, trong những năm qua, công tác luân chuyển cán bộ được Huyện ủy Lộc Bình hết sức coi trọng.

Đồng chí Bùi Văn Khiêm, Bí thư Đảng ủy (bên phải) và đồng chí
Lê Văn Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đồng Bục (bên trái) – 2 cán bộ
luân chuyển – trao đổi công việc

Được luân chuyển từ Bí thư Đảng ủy thị trấn Na Dương về làm Bí thư Đảng ủy xã Đồng Bục, ông Bùi Văn Khiêm cho biết: Từng làm bí thư thị trấn Na Dương gần 8 năm, tích lũy được một số kinh nghiệm, song thực tế công việc buộc mình phải nghiên cứu, tìm tòi, trau dồi kiến thức và tư duy nhiều hơn. Mặc dù mọi công việc đều có sự bàn bạc thống nhất trong tập thể lãnh đạo cấp ủy, nhưng với vai trò là Bí thư Đảng ủy, tôi phải thể hiện rõ vai trò của mình, muốn vậy thì phải hiểu, nắm vấn đề, tăng cường đối thoại với nhân dân. Chỉ hơn 6 tháng được luân chuyển, tôi đã đi dự hầu hết sinh hoạt của các chi bộ thôn, qua đó nắm chắc tình hình, xử lý trực tiếp các vụ việc phát sinh.

Cùng thời điểm này, huyện điều động ông Hoàng Văn Nghịch, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Mãn về làm Bí thư Đảng ủy xã Hữu Khánh, hằng ngày phải di chuyển từ nhà đến nơi làm việc trên dưới 10 cây số, nhưng ông cho rằng, tuy đi lại nơi làm  việc hơi xa nhưng được tổ chức phân công thì đó là vinh dự của bản thân. Thời gian làm việc ở Hữu Khánh chưa dài, nhưng ông đã lãnh đạo, chỉ đạo, giữ được sự đoàn kết trong cấp ủy, chính quyền. Ông Hoàng Văn Nghịch chia sẻ: “Xã Hữu Khánh tuy được công nhận xã nông thôn mới năm 2017 nhưng chúng tôi vẫn phải cố gắng rất nhiều, đó là xây dựng tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh, đủ sức lãnh đạo, chỉ đạo duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trước mắt lựa chọn thôn Khòn Thống để tập trung xây dựng thành thôn kiểu mẫu”.

Hay như Quan Bản, năm 2017, xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm về tăng cường lãnh đạo nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, tuy nhiên qua thực hiện, sự chuyển biến còn chậm, thể hiện ở các mặt: chất lượng thực hiện nhiệm vụ của chính quyền còn thấp, còn để xảy ra một số vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, vai trò lãnh đạo của Đảng ủy có thời điểm không phát huy được, chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa có nhiều chuyển biến. Chính vì vậy, huyện điều động ông Vy Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Hữu Khánh về làm Bí thư Quan Bản, với khả năng năng lực của cá nhân, sự đoàn kết của tập thể, Hữu Khánh đã về đích nông thôn mới. Cấp ủy huyện đang kỳ vọng có sự chuyển biến tích cực khi có lãnh đạo mới.

Từ đầu nhiệm kỳ 2015 đến nay, đặc biệt là năm 2017, huyện Lộc Bình điều động 7 cán bộ là cấp trưởng, phó một số phòng, ban cấp huyện về giữ các chức vụ chủ chốt tại các xã, thị trấn gồm: Minh Phát, Tú Đoạn, Đồng Bục, Mẫu Sơn, thị trấn Na Dương, thị trấn Lộc Bình, điều động ngang 3 cán bộ và rút về huyện 1 cán bộ sau khi tăng cường cơ sở. Trong điều động, chú trọng luân chuyển cán bộ cho các xã đặc biệt khó khăn (Mẫu Sơn); riêng xã Đồng Bục phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018, huyện tăng cường 3 vị trí chủ chốt (bí thư, phó bí thư, chủ tịch UBND).

Ông Lý Đức Thanh, Bí thư Huyện ủy Lộc Bình cho biết: Số cán bộ được luân chuyển đã khắc phục khó khăn, tích cực phấn đấu rèn luyện, chủ động tìm tòi tiếp cận với điều kiện và môi trường làm việc mới, giữ gìn phẩm chất, thể hiện được năng lực, tích lũy được kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong công tác. Phần đông cán bộ luân chuyển đã cùng tập thể lãnh đạo địa phương, đơn vị nơi luân chuyển đến đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, tăng cường xây dựng Đảng. Đặc biệt, luân chuyên cán bộ đã làm thay đổi về mặt tư duy, đổi mới phong cách làm việc, khắc phục được tình trạng làm việc trì trệ, nể nang, cục bộ địa phương, chất lượng xây dựng các văn bản chỉ đạo, báo cáo với cấp trên vì vậy cũng kịp thời hơn; trong quy hoạch cán bộ được thực hiện đúng quy trình hơn.

PHÙNG KHIÊM