Thứ tư,  02/12/2020

Việt Nam tham gia cuộc họp trực tuyến HĐBA về tình hình Darfur

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình giải quyết các vấn đề gốc rễ của xung đột ở Darfur, Sudan.

Người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở quân đội ở Khartoum, Sudan, ngày 3/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở quân đội ở Khartoum, Sudan, ngày 3/5/2019.

Chiều 24/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình Darfur ở Sudan và hoạt động của Phái bộ hỗn hợp Liên hợp quốc – Liên minh châu Phi tại Darfur (UNAMID).

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, tham gia cuộc họp này.

Tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề chính trị Rosemary DiCarlo đã thông tin về các tiến triển trong tiến trình chuyển tiếp ở Sudan, tình hình an ninh tại Darfur, hoạt động của UNAMID và lộ trình rút quân của UNAMID khi đến hạn kết thúc nhiệm vụ ngày 31/10/2020.

Hai báo cáo viên cũng nhấn mạnh các khó khăn của UNAMID trong việc rút quân, nhất là trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19, không loại trừ khả năng cần thêm thời gian kéo dài hơn so với thời hạn 31/10.

Liên hợp quốc đang tiếp tục trao đổi chặt chẽ với Chính phủ Sudan về sự hiện diện của Liên hợp quốc tại Sudan sau khi UNAMID kết thúc nhiệm vụ.

Các thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận tình hình chính trị-an ninh tại Sudan và Darfur đã có tiến triển, song vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng ở Darfur cũng như tác động từ đại dịch COVID-19; hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của UNAMID trong bảo vệ thường dân và thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình ở Darfur; ủng hộ việc thiết lập một sự hiện diện mới của Liên hợp quốc sau UNAMID.

Đại diện Sudan bày tỏ mong muốn một Phái bộ Chính trị của Liên hợp quốc sẽ được thiết lập nhằm hỗ trợ tiến trình chính trị, an ninh và phát triển ở Sudan.

Sau cuộc họp, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra Thông tin Báo chí với nội dung tái khẳng định ủng hộ đối với tiến trình chuyển tiếp ở Sudan, hoan nghênh cam kết của Chính phủ Sudan và phần lớn các nhóm vũ trang ở Darfur hướng tới một thỏa thuận hòa bình toàn diện, bày tỏ lo ngại về tác động của đại dịch COVID-19 ở Sudan, nhấn mạnh sẽ quyết định về sự hiện diện của Liên hợp quốc sau UNAMID trước ngày 31/5/2020 trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Sudan.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc ghi nhận những tiến triển về chính trị và an ninh thời gian qua tại Sudan nói chung và Darfur nói riêng; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong giai đoạn chuyển tiếp, tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình giải quyết các vấn đề gốc rễ của xung đột ở Darfur; đánh giá cao vai trò của Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi và các nước khu vực, trong thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Sudan; kêu gọi thúc đẩy hơn nữa vai trò trung gian hòa giải của Nam Sudan; nhấn mạnh ủng hộ việc điều chỉnh UNAMID và tiến tới thành lập sự hiện diện mới của Liên hợp quốc phù hợp với đề nghị của Chính phủ Sudan, tình hình trên thực tế và các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an; đề cao vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình, nhấn mạnh vấn đề này cần được tiếp tục quan tâm thỏa đáng trong giai đoạn sau UNAMID.

Quan tâm chính của Hội đồng Bảo an đối với tình hình Sudan và Darfur hiện nay là việc thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở Sudan và tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Sudan và các nhóm vũ trang ở Darfur, hỗ trợ Sudan ứng phó đại dịch COVID-19 và việc thiết lập một cơ chế mới tiếp nối UNAMID (sẽ hết hạn nhiệm vụ vào ngày 31/10/2020)./.

Theo Vietnamplus