Thứ sáu,  22/01/2021

Việt Nam ủng hộ biện pháp hòa bình cho vấn đề Sudan và Nam Sudan

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 28/4 đã họp trực tuyến về tình hình Abyei, khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan.

Các thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại về tình hình an ninh tại Abyei thời gian gần đây, kêu gọi Sudan và Nam Sudan sớm tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Abyei như đã cam kết trong Thỏa thuận ngày 20/6/2011 giữa hai nước.

viet nam ung ho bien phap hoa binh cho van de sudan va nam sudan hinh 1
Giao tranh tại Nam Sudan đang trở thành vấn đề nóng cần sớm được giải quyết. 

 

Các thành viên HĐBA đánh giá cao nỗ lực của Lực lượng An ninh Lâm thời của LHQ tại Abyei (UNISFA) và đóng góp của Ethiopia, nước góp quân chủ yếu cho UNISFA đồng thời ủng hộ khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ về việc tiếp tục gia hạn UNISFA thêm 6 tháng đến ngày 15/11/2020.

Đại diện Sudan khẳng định cam kết của Chính phủ Sudan trong hợp tác với UNISFA, nhấn mạnh các nỗ lực gần đây của Sudan trong đối thoại với Nam Sudan để giải quyết vấn đề Abyei. Đại diện Ethiopia cảm ơn các nước thành viên HĐBA và khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp để UNISFA hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đánh giá cao những tiến triển tích cực ở Sudan và Nam Sudan vừa qua; mong muốn Chính phủ hai nước sớm giải quyết vấn đề thông qua biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Thỏa thuận ngày 20/6/2011.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi hai nước tăng cường phối hợp với UNISFA trong ứng phó với đại dịch Covid-19; hoan nghênh các nỗ lực của LHQ, các tổ chức và các nước khu vực, trong đó có Liên minh Châu Phi và Ethiopia nhằm hỗ trợ Sudan và Nam Sudan giải quyết vấn đề Abyei.

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng đánh giá cao nỗ lực của UNISFA, đặc biệt là sự tham gia của lực lượng nữ của UNISFA trong bảo vệ thường dân, và ủng hộ việc gia hạn UNISFA theo khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ./.

Theo VOV