Thứ tư,  02/12/2020

Đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức hội vững mạnh

HOÀNG ĐÌNH HÔM, Tỉnh ủy viên,Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh

(LSO) – Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo tỉnh đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiệp vụ báo chí trên địa bàn, tăng cường kết nối hội viên, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

   Thúc đẩy hoạt động nghiệp vụ, tăng cường kết nối hội viên

Là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của những người làm báo, Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn luôn phát huy vai trò “ngôi nhà chung” của hội viên, nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ của các nhà báo trong và ngoài tỉnh. Hằng năm, cùng với việc thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức chính trị cho hội viên, Hội Nhà báo tỉnh đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội để qua đó xây dựng được đội ngũ người làm báo “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”. Bình quân mỗi năm hội tổ chức 2 đến 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo các chuyên đề cho khoảng 300 lượt hội viên tham gia. Trong 5 năm qua, hội cũng cử hàng chục lượt hội viên tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Đồng thời phối hợp với Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh – Truyền hình (PT-TH) tỉnh mở nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Từ đó tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận  phương thức làm báo tiên tiến, công nghệ hiện đại; nâng cao chất lượng tác phẩm, sản phẩm báo chí, chất lượng chương trình hấp dẫn bạn đọc, bạn nghe đài và xem truyền hình trong và ngoài tỉnh.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại phiên thứ nhất Đại hội Hội Nhà báo tỉnh khoá VII.  Ảnh: ĐÌNH QUANG

Cùng với tập huấn nghiệp vụ, Hội Nhà báo tỉnh duy trì tốt việc xuất bản bản tin Người làm báo để thêm môi trường cho hội viên trao đổi nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng và nâng cao lý luận báo chí. Hội tổ chức, quán triệt các chi hội, khuyến khích hội viên, nhà báo tích cực tham gia các cuộc thi báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương phát động; phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị tổ chức các cuộc thi viết, tạo sân chơi nghiệp vụ, khích lệ khả năng sáng tạo, khẳng định trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của hội viên; tạo nguồn cho các giải báo chí uy tín như: giải Báo chí quốc gia; giải của các bộ, ngành và các kỳ liên hoan PT-TH toàn quốc.

Trong tổ chức các cuộc thi báo chí, Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh duy trì 8 năm liên tục cuộc thi viết về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, mỗi năm tổng kết và trao từ 18 đến 20 giải, ở các loại hình: báo in, báo phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí. Năm 2017, hội phối hợp với Thành ủy Lạng Sơn tổ chức cuộc thi báo chí sau 15 năm từ thị xã được công nhận lên thành phố với hàng chục tác phẩm xuất sắc đã được trao… Đặc biệt, năm 2020, hội đã chủ động xây dựng Đề án Giải Báo chí tỉnh và đã trình UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức thực hiện. Hội Nhà báo tỉnh còn thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao cho 76 tác phẩm do Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ kinh phí; đồng thời có nhiều tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh các chế độ cho báo chí; đứng ra bảo vệ  quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, giúp hội viên yên tâm, gắn bó, yêu nghề.

Bên cạnh các hoạt động tăng cường nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo tỉnh  thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, giao lưu học tập kinh nghiệm. Trong nhiệm kỳ, hội tổ chức được 2 lần liên hoan tiếng hát các nhà báo, 2 lần tổ chức giải cầu lông, bóng bàn với sự tham gia của đông đảo hội viên, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hội tổ chức và chỉ đạo các chi hội tăng cường hoạt động giao lưu giữa các chi hội trong tỉnh và với tỉnh bạn, trong đó, mỗi lần tổ chức đều phân bổ cho các chi hội cử người tham gia, để các hội viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, tăng cường kết nối, đoàn kết hội viên.

Những hoạt động đổi mới, sáng tạo đó của Hội Nhà báo tỉnh đã giúp các hội viên, nhà báo có sân chơi hữu ích để trau dồi lý luận, rèn đạo đức, luyện kỹ năng, không ngừng cống hiến, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghề nghiệp tại địa bàn, tạo ra những sản phẩm báo chí chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng.

   Góp phần đưa báo chí Lạng Sơn không ngừng phát triển

Từ những hoạt động thiết thực, sát cơ sở, giúp hội viên nâng cao bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp, đạo đức người làm báo và đặc biệt là kỹ năng làm báo hiện đại, những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh đã góp phần tích cực đưa báo chí của tỉnh phát triển cả về lượng và chất.

Phóng viên báo chí của tỉnh tác nghiệp tại một sự kiện trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.  Ảnh: ĐÌNH QUANG

Là một tỉnh có điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, cơ quan báo chí của tỉnh ra đời muộn so với các tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc nhưng đến nay, Lạng Sơn đã có 3 cơ quan báo chí của tỉnh, 7 cơ quan báo chí của trung ương thường trú tại tỉnh hoạt động sôi động và đa dạng với tất cả các loại hình, gồm: báo in, phát thanh, truyền hình và báo mạng điện tử. Trong 5 năm qua, báo chí Lạng Sơn cùng với báo chí cả nước không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt; giữ vững tôn chỉ, mục đích; thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, diễn đàn của Nhân dân; có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Cơ sở vật chất của các cơ quan báo chí được quan tâm đầu tư, từng bước hiện đại hóa; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình xuất bản. Đội ngũ những người làm báo ngày càng trẻ hóa, được đào tạo cơ bản và trưởng thành lớn mạnh, có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Các cơ quan báo chí luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và đất nước, tuyên truyền kịp thời, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân; luôn sâu sát cơ sở, gần gũi thực tiễn cuộc sống, phản ánh chân thực hình ảnh con người, quê hương, đất nước. Tập trung tuyên truyền về nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh là phát triển kinh tế – xã hội; kịp thời phát hiện, cổ vũ các nhân tố mới, phong trào thi đua yêu nước; tích cực phát hiện và đề xuất hướng giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong thực tiễn; đóng góp tích cực trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và tệ nạn xã hội…

Nền tảng báo chí hôm nay là tiền đề vững chắc cho các giai đoạn phát triển mai sau. Tuy nhiên, trước thực tại phát triển nhanh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự cạnh tranh thông tin quyết liệt giữa các loại hình báo chí và mạng xã hội; chủ trương sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, thu gọn đầu mối trong khi khối lượng công việc tăng lên, yêu cầu nhiệm vụ nặng nề hơn; thu nhập, đời sống của người làm báo còn khó khăn… đòi hỏi các cơ quan báo chí, từng hội viên, nhà báo phải không ngừng “tự làm mới mình”, chuyển đổi phương thức hoạt động, tác nghiệp để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của Nhân dân. Nhằm giúp các cơ quan báo chí và các hội viên, nhà báo thích nghi với yêu cầu đặt ra đó, Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đoàn kết, tập hợp hội viên. Đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức giáo dục, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, đạo đức nghề nghiệp và kiến thức pháp luật cho hội viên nhằm xây dựng đội ngũ người làm báo “vừa hồng vừa chuyên”, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân. Tạo điều kiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cũng như nâng cao trách nhiệm của hội viên trong hoạt động nghiệp vụ. Quan tâm hơn nữa đến nguyện vọng chính đáng của hội viên. Động viên, khen thưởng kịp thời đối với các hội viên có thành tích xuất sắc trong công tác hội và hoạt động báo chí; xử lý nghiêm hội viên vi phạm Điều lệ Hội, vi phạm 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp và quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức các hoạt động, các giải báo chí chuyên ngành, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Hội Nhà báo ở địa phương.


Niềm tin và kỳ vọng

(LSO) – Đại hội Hội Nhà báo tỉnh lần thứ VII nhiệm kỳ 2020 – 2025 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể hội viên, nhà báo. Đại hội là nơi hội viên gửi gắm niềm tin, kỳ vọng một nhiệm kỳ mới với nhiều thành công bứt phá.

* Nhà báo Phùng Văn Khiêm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn: “Mong muốn hội viên, nhà báo tiếp tục phát huy vai trò chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công tác hội”.

Trong điều kiện hiện nay, báo chí đang phát triển mạnh mẽ với nhiều đổi mới, đặt ra cho những người làm công tác hội nhiệm vụ mới. Bởi vậy, trong nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các chi hội tổ chức nhiều hoạt động nhằm thu hút, tập hợp hội viên, nhà báo trên địa bàn tỉnh tham gia, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà.

Phát huy kết quả đạt được của nhiệm kỳ trước, tại đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, chúng tôi mong muốn các hội viên phát huy dân chủ, lựa chọn được đúng, trúng những người xuất sắc vào ban chấp hành. Đồng thời, mỗi hội viên, nhà báo tiếp tục giữ vững bản lĩnh chính trị, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp để thực sự phát huy vai trò là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công tác hội.

* Nhà báo Tống Đức Sơn, Thư ký Chi hội Nhà báo Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh: “Mong muốn có giải báo chí cấp tỉnh”.

Trong nhiệm kỳ qua, thực hiện chỉ đạo của Hội Nhà báo tỉnh, các chi hội đã tích cực triển khai đến hội viên nhiều cuộc thi sáng tạo tác phẩm báo chí theo chuyên đề, chủ đề khác nhau từ cấp trung ương đến tỉnh, thu hút nhiều hội viên, nhà báo tham gia và đạt giải. Trong đó có thể kể đến các giải thưởng như: viết về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng Đảng; nông nghiệp, nông dân, nông thôn; xây dựng nông thôn mới; viết về ngành giao thông – vận tải; đại đoàn kết dân tộc… Hằng năm, Hội Nhà báo tỉnh đều xem xét và quyết định hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao cho những tác giả, tác phẩm xuất sắc. Thế nhưng, các hội viên, nhà báo đều mong muốn có một giải báo chí cấp tỉnh nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo chuyên, không chuyên trên địa bàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ mới, tôi kỳ vọng và mong muốn Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất với tỉnh quan tâm xem xét, phê duyệt đề án giải báo chí cấp tỉnh, tạo sân chơi cho hội viên, nhà báo. Đó cũng là cơ sở để Hội Nhà báo tỉnh chọn lọc tác phẩm báo chí có chất lượng gửi dự thi giải báo chí cấp quốc gia được tổ chức hằng năm.

* Nhà báo Nguyễn Đình Quyết, hội viên Chi hội Nhà báo Báo Lạng Sơn:Mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động phong trào và nghiệp vụ bổ ích cho hội viên, nhà báo của tỉnh”.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo tỉnh đã có nhiều hoạt động, phong trào như: văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút hội viên, nhà báo trong tỉnh tham gia. Cùng với đó, các hoạt động nghiệp vụ như: tập huấn chuyên môn, triển khai các cuộc thi viết, xét thưởng hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao… hằng năm đã tạo động lực cho hội viên, nhà báo tác nghiệp, sáng tạo.

Bước vào nhiệm kỳ mới, chúng tôi mong muốn Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh tiếp quan tâm, tổ chức thêm nhiều hơn nữa các hoạt động, phong trào gắn với nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của hội viên, nhà báo. Qua đó để chúng tôi có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng đổi mới của công tác báo chí trong tình hình hiện nay.

THANH HUYỀN