Thứ bảy,  04/07/2020

Bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội: Phát huy dân chủ để chọn người tài

(LSO) – Chỉ thị 35- CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nêu: thực hiện thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao. Trên tinh thần đó, thời gian qua, các huyện, thành uỷ trên địa bàn tỉnh đã chỉ đạo, lựa chọn những đơn vị điểm để bầu bí thư trực tiếp tại đại hội với số phiếu tập trung cao.

Giữa tháng 2/2020, Đảng bộ thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc đã tổ chức thành công đại hội, đáp ứng kỳ vọng, niềm tin của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Khi được Huyện ủy Cao Lộc lựa chọn để thực hiện đại hội điểm cấp cơ sở và thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn đã bám sát các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, chủ động trong việc xây dựng báo cáo chính trị và đề án nhân sự, tập trung giải quyết đơn thư, các vấn đề phát sinh tại cơ sở, ghi nhận những ý kiến đóng góp, phản ánh của cán bộ, đảng viên để tạo đồng thuận trong tập thể. Đảng ủy cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và quần chúng nắm bắt thông tin, nhất là những điểm mới của đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025

Là đảng viên ưu tú của Chi bộ khu Nam Quan được tham dự Đại hội Đảng bộ thị trấn, bà Nông Kim Liên chia sẻ: Một trong những đổi mới của Đại hội Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ này là việc bầu bí thư tại đại hội. Tất cả 118 đảng viên chúng tôi đều được  cầm lá phiếu bầu trực tiếp chức danh bí thư. Chúng tôi nhận thấy đây là cách làm mới đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác tổ chức đại hội đảng năm nay.

Tại huyện Lộc Bình, trong Kế hoạch số 144-KH/HU ngày 9/8/2019 của Huyện ủy về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Huyện ủy đã chỉ đạo 2 đơn vị tổ chức đại hội điểm và lựa chọn Đảng bộ xã Tú Đoạn để thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội.

Ông Nông Minh Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã tiếp tục được đại hội giới thiệu và trúng cử Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ mới với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%. Ông Cường cho biết: Đây là vinh dự lớn của tôi khi nhận được sự tín nhiệm cao của tất cả cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Trên tinh thần đó, cá nhân tôi  xác định được trách nhiệm của mình trước đại hội, không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt chức trách của người đứng đầu cấp ủy để đáp lại niềm tin, sự kỳ vọng của tập thể.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lộc Bình cho biết: Để chuẩn bị cho việc thí điểm bầu trực tiếp bí thư cấp ủy, Huyện ủy đã rà soát chất lượng đội ngũ cán bộ, tăng cường nắm bắt thông tin tại cơ sở. Qua đó lựa chọn đơn vị thí điểm phải là nơi có nội bộ đoàn kết chặt chẽ, thống nhất cao, cán bộ nhân sự dự kiến giới thiệu tại đại hội là người tiêu biểu, hội tụ đầy đủ phẩm chất, uy tín, có khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao và nhận được sự tín nhiệm cao trong tập thể.

Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ phường Vĩnh Trại (TP Lạng Sơn) nhiệm kỳ 2020 – 2025 bầu Ban Chấp hành

Có thể nói, việc cầm lá phiếu trực tiếp bầu chức danh bí thư cấp ủy mà không phải thông qua ban chấp hành thể hiện sự dân chủ trong Đảng ngày càng được mở rộng. Đây là chủ trương đúng đắn để lựa chọn những nhân tài có đủ năng lực, trí tuệ, tư duy để tạo đột phá trong nhiệm kỳ mới. Đồng thời, qua cách làm này cũng đề cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu trong việc lựa chọn nhân sự, từ đó góp phần nâng cao uy tín của Đảng trong Nhân dân.

Thời gian vừa qua, các huyện, thành phố đều lựa chọn và tổ chức thí điểm bầu trực tiếp bí thư tại một đơn vị. Riêng huyện Bắc Sơn tổ chức tại 2 đơn vị là Đảng bộ xã Chiến Thắng và Đảng bộ xã Tân Lập. Các đơn vị đều tiến hành đại hội theo đúng quy trình, đầy đủ nội dung, công tác điều hành của  đoàn chủ tịch theo đúng kịch bản, đảm bảo dân chủ, khách quan, rõ ràng, linh hoạt. Không khí đại hội phấn khởi, dân chủ và đoàn kết.

Theo đó, đến hết tháng 5/2020, các đơn vị thí điểm đều đã tổ chức thành công đại hội, các đồng chí bí thư được bầu trực tiếp đều đạt phiếu tín nhiệm cao, phần đa đều đạt 100%.

PHƯƠNG DUNG