Thứ sáu,  04/12/2020

Việt Nam hoan nghênh hoạt động điều tra tội ác khủng bố của UNITAD

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh Việt Nam cam kết cùng các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ để UNITAD thực hiện hiệu quả sứ mệnh.

Viet Nam hoan nghenh hoat dong dieu tra toi ac khung bo cua UNITAD hinh anh 1
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. 

Ngày 15/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến thảo luận Báo cáo tình hình hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc Điều tra thúc đẩy truy cứu tội ác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq (gọi tắt là UNITAD) trong 6 tháng vừa qua.

Tại cuộc họp, Việt Nam hoan nghênh các kết quả mà UNITAD đã đạt được trong hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ truy cứu tội ác, và khẳng định hoạt động của UNITAD đã đóng góp quan trọng vào sự ổn định của Iraq.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Karim Khan, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Trưởng Phái bộ UNITAD cho biết trong 6 tháng vừa qua UNITAD đã đạt được những bước tiến quan trọng, nhất là trong nhận dạng và thu thập các nguồn chứng cứ mới rất hữu ích cho việc truy cứu các tội ác mà lực lượng khủng bố IS đã gây ra tại Iraq.

Ông Khan cho biết một số kế hoạch điều tra hiện đã bước sang giai đoạn củng cố chứng cứ và phân tích pháp lý, đồng thời tháng Ba vừa qua, lãnh đạo các tôn giáo lớn tại Iraq đã thông qua một văn kiện hết sức ý nghĩa là “Tuyên bố liên tôn giáo về nạn nhân của IS.”

Tuy nhiên, ông Khan cũng nhấn mạnh những khó khăn, thách thức mà UNITAD đối mặt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Đa số các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ghi nhận nỗ lực và hiệu quả hoạt động của UNITAD, nhất là trong điều kiện hết sức khó khăn do tác động của dịch COVID-19 và sự bất ổn chính trị, an ninh tại Iraq; đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương Iraq với Phái bộ UNITAD.

Đồng thời, các nước cam kết tiếp tục hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả trên cơ sở các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của Iraq.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, chia sẻ các khó khăn, thách thức đối với Phái bộ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; đánh giá cao sự hợp tác tích cực, hiệu quả của Chính phủ Iraq với UNITAD.

Đại sứ Đặng Đình Quý đề nghị UNITAD tiếp tục tập trung vào các ưu tiên chiến lược trong thời gian tới, chú trọng bảo vệ các nhân chứng và nạn nhân của IS, tăng cường phối hợp với Chính phủ Iraq trong mọi khâu hoạt động đảm bảo tôn trọng chủ quyền và quyền xét xử của Iraq đối với các tội ác diễn ra trên lãnh thổ nước này.

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam cam kết cùng các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ để UNITAD thực hiện hiệu quả sứ mệnh.

UNITAD được thành lập theo nghị quyết 2379 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và chính thức đi vào hoạt động từ giữa tháng 8/2018 với nhiệm vụ trọng tâm là thu thập, bảo vệ, lưu giữ chứng cứ nhằm hỗ trợ Iraq truy cứu, trừng phạt các tội ác do IS gây ra tại Iraq.

UNITAD hiện có khoảng 130 chuyên gia, điều tra viên, nhân viên an ninh và nhân viên hỗ trợ./.

Theo Vietnamplus