Thứ sáu,  04/12/2020

Trao Huân chương Hữu nghị tặng nguyên Đại sứ Mozambique tại Việt Nam

Nguyên Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe bày tỏ lòng biết ơn, sự xúc động và niềm vinh hạnh khi được trao tặng Huân chương cao quý này.

Trao Huan chuong Huu nghi tang nguyen Dai su Mozambique tai Viet Nam hinh anh 1
Ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe, Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Brazil. 

Tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã trang trọng tổ chức Lễ trao Huân chương Hữu Nghị của Nhà nước Việt Nam cho ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe, Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Brazil, nguyên Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam vì những đóng góp to lớn của ông cho quan hệ hai nước.

Tại buổi lễ, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đã trao Huân chương Hữu nghị cho ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe.

Đây là phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe trong khi là Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam nhiệm kỳ 1/2012-4/2018.

Trong nhiệm kỳ 6 năm công tác, ông Gamiliel đã phối hợp thúc đẩy trao đổi nhiều đoàn cấp cao của Mozambique thăm Việt Nam như: Thủ tướng Mozambique (7/2017), Tổng thư ký đảng Frelimo (3/2013), Bộ trưởng các Bộ Giao thông, Nông nghiệp, Nội vụ, Kế hoạch và phát triển, Giáo dục, Tổng chưởng lý và nhiều đoàn cấp thứ trưởng khác; về phía Việt Nam có chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (3/2016); Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (8/2015), Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (8/2013), nhiều đoàn cấp Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân và cấp thứ trưởng khác.

Bên cạnh đó, ông cũng góp phần vận động Mozambique ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ (ECOSOC), Hội đồng nhân quyền, Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO); tổ chức các hoạt động như họp Ủy ban hỗn hợp, tham vấn chính trị giữa hai Bộ ngoại giao và có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (2015); Phối hợp thúc đẩy ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước; Phối hợp tổ chức, đón nhiều đoàn xúc tiến thương mại, diễn đàn doanh nghiệp, ngoại giao kinh tế; tích cực triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, viễn thông, dầu khí, chuyên gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

Đồng thời, Đại sứ cũng chúc mừng và bày tỏ tin tưởng ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe sẽ tiếp tục có những đóng góp giúp thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Về phần mình, ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe bày tỏ lòng biết ơn, sự xúc động và niềm vinh hạnh khi được trao tặng Huân chương cao quý này.

Ông Gamiliel Sepulveda Joao Munguambe cho rằng Huân chương là sự ghi nhận và động viên lớn lao của Nhà nước Việt Nam đối với những nỗ lực của ông và có ý nghĩa tôn vinh mối quan hệ thân thiện truyền thống giữa Mozambique và Việt Nam.

Qua thời gian sống và làm việc tại Việt Nam, ông đánh giá cao tình cảm của người dân Việt Nam đối với ông và gia đình, con người Việt Nam trọng tình bạn, sống cởi mở và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác./.

Theo Vietnamplus