Thứ tư,  23/09/2020
Quốc khánh 2/9:

Mãi khắc ghi thời khắc tự hào

LSO-Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, tự do. Thời khắc lịch sử đó đã trở thành ký ức không thể nào quên của Nhân dân cả nước, trong đó có Nhân dân Lạng Sơn.


Trung tướng Dương Công Sửu và cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 123
tham quan Phòng trưng bày hình ảnh, tư liệu
về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đơn vị

Năm nay đã bước sang tuổi 102, nhưng ông Hoàng Vĩnh Khoan, trú tại đường Thành, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn vẫn còn rất minh mẫn. Những câu chuyện kể của ông về mùa thu tháng 8 cách đây 75 năm rất liền mạch.

Ông kể: Tôi tham gia Cách mạng Tháng Tám từ ngày 15/5/1945. Lúc đó tôi đi theo đoàn Bộ đội giải phóng quân từ Cao Bằng về Lạng Sơn, đóng quân ở Tân Đoàn, huyện Văn Quan. Sau đó đi tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia cách mạng tại các xã: Xuân Long (huyện Cao Lộc) rồi về Điềm He (huyện Văn Quan), sang Văn Lãng… Khi cách mạng Tháng Tám thành công, mỗi người lính chúng tôi đều rất đỗi vui mừng, hạnh phúc và tự hào vì mình được đóng góp vào thành công ấy.

Sau cách mạng Tháng Tám, ông Khoan được tổ chức phân công phụ trách nhiều công việc khác nhau, cử đi học các lớp nghiệp vụ để sau này đảm nhận công tác vận động nông dân tham gia vào hội cứu quốc, rồi tham gia huấn luyện dân quân để đảm bảo trị an. Trải qua nhiều chức vụ khác nhau trong quân ngũ rồi công tác đảng, chính quyền. Sau nghỉ hưu ông tiếp tục tham gia công tác đảng, chính quyền ở cơ sở. Tính đến nay, khi nước ta bước vào 75 mùa hoa độc lập thì ông Khoan cũng sắp đón nhận danh hiệu 75 năm tuổi Đảng.

Sau khi giành chính quyền, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã đánh, đuổi thù trong, giặc ngoài để giữ gìn nền độc lập; lần lượt đánh bại hai đế quốc hùng mạnh là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trung tướng Dương Công Sửu, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 1, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 28 đặc công kể: Từ ngày còn bé, mỗi khi đến Tết Độc lập, các cụ lại kể chuyện chiến đấu và truyền nhau những tờ báo, tranh ảnh mà các anh trong thôn đi bộ đội mang về. Ngày ấy, cả thôn có 2 anh đi bộ đội, trẻ con chúng tôi nhìn mà ước ao, ngưỡng mộ và nhờ có những tờ báo, tranh ảnh các anh mang về mà chúng tôi được biết không khí tết Độc lập ở thủ đô và các vùng kháng chiến. Năm 1969 tôi tham gia quân ngũ, cái tết Độc lập năm ấy thật buồn khi trong những ngày đầu tháng 9 ấy, cả nước đau thương trước sự ra đi của Bác.

Tết Độc lập trong trái tim mỗi người lính đơn giản nhưng ý nghĩa, tiếp thêm sức mạnh cho họ để giữ trọn niềm tin với Đảng, với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà. Còn đối với những người ở hậu phương, nhất là những người vợ, người mẹ có con đi chiến đấu thì mỗi cái Tết Độc lập trôi qua, trong niềm vui, hân hoan chung ấy, canh cánh trong lòng các mẹ, các chị là sự bình an của những người thân yêu đang ngày đêm tham gia chiến đấu. Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Kim (khối 5, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn), sinh năm 1932, mẹ có 2 người con là liệt sĩ. Mỗi lần được hỏi về 2 anh: Bích, Quý (Liệt sĩ Nguyễn Ngọc Bích, sinh năm 1954, nhập ngũ tháng 9/1971, hy sinh ngày 2/2/1972 tại Quảng Trị, gia đình đã bốc mộ về nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lạng Sơn; liệt sĩ Nguyễn Ngọc Quý nhập ngũ tháng 1/1974, hy sinh ngày 20/3/1975 hiện chưa rõ phần mộ), mắt mẹ lại rưng rưng: Hai năm Tết Độc lập buồn nhất của mẹ chính là nghe tin 2 người con trai hy sinh khi tham gia chiến đấu. Nhưng mẹ luôn xác định, cất nỗi buồn riêng này để vui cái vui chung của dân tộc. Năm nào trên ban thờ nhà mẹ, ngày Tết Độc lập và ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 cũng ngập tràn hương hoa, để an ủi các con và đồng đội đã hy sinh cho độc lập dân tộc.

Trong 75 năm qua đất nước ta đã từng ngày đổi mới, đạt nhiều thành tựu chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội quan trọng, khẳng định vị thế trên chính trường khu vực và thế giới. Với nhịp sống hiện đại, sôi động hôm nay, trong dòng chảy phát triển chung ấy, tỉnh Lạng Sơn cũng đang đón nhiều cơ hội mới trong đầu tư để đẩy nhanh phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và những giá trị lịch sử.

Mỗi Tết Độc lập qua đi, nhắc nhở thế hệ hôm nay không được quên những ý nghĩa lịch sử, giá trị thời đại, sức sống mãnh liệt của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Trách nhiệm của mỗi người, mỗi tập thể cần phải biết phát huy truyền thống, tinh thần, bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Mỗi Tết Độc lập qua đi, nhắc nhở thế hệ hôm nay không được quên những ý nghĩa lịch sử, giá trị thời đại, sức sống mãnh liệt của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
PHONG LINH