Thứ sáu,  25/09/2020

Tòa án Nhân dân tỉnh: Dấu ấn 75 năm xây dựng và phát triển

(LSO) – Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lạng Sơn được thành lập theo Sắc lệnh số 13/SL ngày 24/1/1946 của Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, trong mọi hoàn cảnh, giai đoạn lịch sử, TAND tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

TAND tỉnh là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. TAND các huyện, thành phố xét xử các vụ án sơ thẩm; các tòa chuyên trách thuộc TAND tỉnh xét xử sơ thẩm, phúc thẩm theo quy định. Các phòng thực hiện nhiệm vụ tham mưu, giúp việc Chánh án TAND tỉnh về công tác tổ chức cán bộ, thanh tra, thi đua khen thưởng, công tác văn phòng, thi hành án hình sự, kiểm tra nghiệp vụ.

Lãnh đạo, cán bộ Tòa án Nhân dân tỉnh tìm hiểu về lịch sử 75 năm tại phòng truyền thống.  Ảnh: THANH HUYỀN

Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, với chức năng, nhiệm vụ được giao, dưới sự lãnh đạo của Đảng, TAND các cấp trong toàn quốc đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác xét xử và có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng đất nước theo con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trên địa bàn tỉnh những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của TAND tối cao, của Tỉnh ủy, công tác xét xử của TAND tỉnh được nâng lên, trung bình hằng năm thụ lý, giải quyết trên 3.000 vụ, việc các loại. Tính riêng trong giai đoạn 2015 – 2020, số vụ việc thụ lý giải quyết đã tăng 4.046 vụ, việc so với giai đoạn 2010 – 2015, trong đó, các vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng với khung hình phạt từ 20 năm tù giam, chung thân đến tử hình liên tục tăng, các vụ án dân sự với quan hệ tranh chấp phức tạp xảy ra ngày càng nhiều… Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh, sự quyết tâm cố gắng của thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký TAND hai cấp, tỷ lệ giải quyết án hằng năm đều đạt trên 98%; các vụ án hình sự được đưa ra xét xử nghiêm minh, không có trường hợp xét xử oan sai, bỏ lọt tội phạm. Các vụ án dân sự, hôn nhân – gia đình, kinh doanh thương mại, lao động được xét xử hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi của các bên, tỷ lệ hòa giải thành hằng năm đạt trên 70%; các vụ án hành chính được giải quyết kịp thời. Thẩm phán TAND hai cấp nghiêm túc thực hiện công bố 100% bản án, quyết định thuộc trường hợp phải công bố trên cổng thông tin điện tử của TAND. Các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp được đẩy mạnh thực hiện, hằng năm đều vượt 100% chỉ tiêu mà TAND tối cao yêu cầu.

Cán bộ trẻ Tòa án Nhân dân tỉnh thảo luận về chuyên môn nghiệp vụ.  Ảnh: THANH HUYỀN

Công tác cán bộ luôn được quan tâm chú trọng trong các khâu sử dụng, đào tạo, quy hoạch, bố trí và đánh giá cán bộ thường xuyên, đảm bảo cho các vị trí được phân công phát huy năng lực, sở trường. Hiện nay, TAND hai cấp có gần 160 cán bộ công chức; 100% thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký có trình độ cử nhân luật; 57% thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký có trình độ thạc sĩ luật; 58% cán bộ đã được đào tạo cao cấp chính trị, trung cấp chính trị, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức được quan tâm. Năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn hoàn thành tinh giản 10% đội ngũ cán bộ, công chức và tiếp tục thực hiện giảm biên mạnh giai đoạn 2019 – 2020. Hội thẩm Nhân dân thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động giải quyết, xét xử các loại vụ án của TAND tỉnh.

Trong những năm qua, cơ sở vật chất tiếp tục được TAND tỉnh quan tâm với mục tiêu mở rộng quy hoạch trụ sở cho TAND các huyện, xây dựng phòng xét xử trang nghiêm; trang thiết bị, phương tiện đáp ứng cho các nhiệm vụ công tác; 100% đơn vị có nhà công vụ, bếp ăn tập thể để cán bộ yên tâm công tác, hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Công tác thi đua – khen thưởng được đặc biệt chú trọng, có nhiều bứt phá, đổi mới, được triển khai theo các đợt và chuyên đề, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm bám sát tình hình thực tế tại các đơn vị và gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo động lực khuyến khích cán bộ, công chức, người lao động hăng hái thi đua thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những kết quả đã đạt được, TAND tỉnh trong nhiều năm đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm 2002, TAND tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đặc biệt giai đoạn 2015 – 2020 là giai đoạn TAND hai cấp trong tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, luôn dẫn đầu các phong trào thi đua trong các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và Cụm thi đua TAND 14 tỉnh miền núi phía Bắc, trở thành nhân tố mới xuất sắc trong hệ thống TAND cả nước. Cụ thể, năm 2020 TAND tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 2 lần được tặng cờ thi đua của Chính phủ vào các năm 2015 và 2018; 3 lần được tặng cờ thi đua TAND vào các năm 2016, 2017 và năm 2019; năm 2017 và 2018 được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức của TAND hai cấp tỉnh được Chủ tịch nước và Chánh án TAND Tối cao tặng thưởng danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động các hạng: Nhất, Nhì, Ba; Chiến sĩ thi đua toàn quốc; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Chánh án TAND tối cao; danh hiệu Thẩm phán giỏi, “Thẩm phán tiêu biểu”…

Phát huy truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển, mỗi công chức, người lao động của TAND tỉnh Lạng Sơn hôm nay tiếp tục thực hiện tốt lời Bác Hồ  dạy: “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”, tiếp tục thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó góp phần quan trọng trong việc ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương, duy trì kỷ cương phép nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, của cơ quan, tổ chức, đơn vị, củng cố niềm tin của người dân vào một nền công lý, dân chủ, công bằng, nghiêm minh.

Giai đoạn 2015 – 2020 , TAND hai cấp trong tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, luôn dẫn đầu các phong trào thi đua trong các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và Cụm thi đua TAND 14 tỉnh miền núi phía Bắc, trở thành nhân tố mới xuất sắc trong hệ thống TAND cả nước.

 

NGUYỄN THẾ LỆ, Tỉnh ủy viên, Chánh án Toà án Nhân dân tỉnh


Tự hào và tiếp nối truyền thống vinh quang

(LSO) – Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều thành tựu, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, lãnh đạo, động lực cho thế hệ trẻ tiếp tục phát huy, cống hiến.

Ông Hứa Văn Báu, nguyên Chánh án TAND tỉnh: “Mỗi cán bộ TAND cần nhớ và làm theo lời Bác Hồ đã dạy: “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”.

Là cán bộ đã nghỉ hưu, nhưng tôi vẫn luôn dõi theo, cập nhật thông tin về hoạt động của cán bộ, người lao động TAND hai cấp trong tỉnh. Tôi rất vui và tự hào khi thấy TAND tỉnh đã đạt được những thành tựu trong thời gian qua.

Nhớ lại những giai đoạn lịch sử khó khăn đã qua, nhất là trong thời kỳ bao cấp, cơ sở vật chất của TAND tỉnh thiếu thốn, con người thì ít, hoạt động nghề nghiệp của cán bộ còn khó khăn, hạn chế do thiếu các quy định của pháp luật, nhưng với sự cố gắng tích cực của từng cá nhân, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo của TAND tối cao và Tỉnh ủy Lạng Sơn, hằng năm, TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn đều hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Trước yêu cầu của sự đổi mới ngày càng cao hiện nay, cộng với sự phức tạp, tinh vi khó lường của các loại tội phạm, tôi mong muốn và kỳ vọng đội ngũ cán bộ TAND hai cấp trong tỉnh tiếp tục khắc ghi lời Bác dạy “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”, cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Thẩm phán Nguyễn Thị Hoa, Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND tỉnh: “Luôn tự hào khi được công tác trong một môi trường chuyên nghiệp”.

Với thâm niên gần 20 năm công tác tại TAND, tôi luôn tự hào khi được công tác trong một môi trường chuyên nghiệp. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh, tôi và đồng nghiệp có cơ hội được trau dồi nghiệp vụ và lý luận chính trị. Vì vậy, tôi luôn cố gắng phát huy năng lực, sở trường của mình, thực hiện lời dạy của Bác: “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” gắn với phương châm “gần dân, hiểu dân, học dân, giúp dân” nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 Thực tế trong những năm qua, tại TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn, các vụ án đưa ra xét xử đều đảm bảo nguyên tắc công minh, bản án có sức thuyết phục, đảm bảo cho việc thi hành. Các vụ án hình sự khi xét xử không xảy ra kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm; các án dân sự khi xét xử đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia tố tụng, thấu tình đạt lý, được sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân. Trong thời gian tới,  tôi sẽ tiếp tục cố gắng cống hiến, nỗ lực hơn nữa, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân.

Ông Hà Huy Hoàng, Phó Chánh Văn phòng, Bí thư Chi đoàn TAND tỉnh: “Thế hệ trẻ TAND tỉnh luôn tự hào và tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang”.

Tuổi trẻ chúng tôi rất vinh dự và tự hào được công tác tại các đơn vị TAND hai cấp trong tỉnh. Phát huy thế mạnh tuổi trẻ, chúng tôi luôn tích cực học tập, nghiên cứu các văn bản pháp luật, các văn bản về chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thiện bản thân. Đồng thời tích cực tham gia các cuộc thi về chuyên môn nghiệp vụ, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phấn đấu trở thành người cán bộ tòa án khỏe về thể chất, tinh thần, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ.

Đối với công tác đoàn, thời gian qua, các chi đoàn TAND hai cấp trong tỉnh đã chủ động sáng tạo triển khai tổ chức các hoạt động đoàn tại cơ sở như: tình nguyện hướng về các xã vùng sâu, xa, các xã xây dựng nông thôn mới để thêm trải nghiệm, nâng cao kiến thức xã hội… Với những cố gắng đó, các đoàn viên, chi đoàn TAND hai cấp đã đạt nhiều thành tích, được các cấp, ngành ghi nhận, khen thưởng.

Phát huy truyền thống 75 năm  của TAND tỉnh, mỗi đoàn viên chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng, góp sức mình để TAND hai cấp trong tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 PHONG LINH