Quang cảnh buổi họp báo. 

 

Trưa 10/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế – Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch AIPA 41 đã chủ trì buổi họp báo về kết quả Đại hội đồng AIPA 41 và giải đáp một số vấn đề mà các cơ quan báo chí quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, do tình hình đại dịch COVID -19 diễn biến phức tạp nên lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế- Hà Nội từ 8-10/9/2020, cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Quốc hội nước chủ nhà Việt Nam và các nghị viện thành viên AIPA khắc phục khó khăn, củng cố đoàn kết và hợp tác trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”.

Việc tổ chức họp theo hình thức trực tuyến có nhiều thay đổi lớn so với hình thức họp tập trung, đặc biệt thay đổi phương thức, cách làm được sự đồng thuận cao của Ban Chấp hành thông qua thư điện tử (không tổ chức  phiên họp trực tiếp các Chủ tịch Quốc hội theo thông lệ như các Đại hội đồng trước đây).

Mặc dù Đại hội đồng được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng thành phần tham dự lần này có 30 nghị viện thành viên và các tổ chức quốc tế trong đó có gần 400 đại biểu, trong đó có 230 đại biểu là đại biểu Quốc hội; đặc biệt 10 nước thành viên ASEAN có 11 Chủ tịch Quốc hội tham dự, trong đó Thái Lan cả Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện; có 14 Phó Chủ tịch Quốc hội tham dự (Việt Nam có 4 Phó Chủ tịch, Thái Lan Có 4 Phó Chủ tịch, Singapore có 2 Phó Chủ tịch, Philippines có 2 Phó Chủ tịch, Indonesia có 1 Phó Chủ tịch, Campuchia có 1 Phó Chủ tịch). Cùng với các nghị viện thành viên, có 11 nước quan sát viên đăng ký tham dự, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Belarus, Chủ tịch Hạ viện New Zealand, một số nước cử cấp chủ nhiệm Ủy ban, 3 Chủ tịch Quốc hội khách mời 3 nước là Kazakhstan, Norway, Morocco. Đặc biệt lần này có sự tham dự của Cố vấn Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Thư ký IPU, Tổng thư ký AIPA, Phó Tổng thư ký ASEAN, Ban thư ký AIPA, và 4 tổ chức là đối tác của AIPA.

Tham dự ở đầu cầu Việt Nam trong buổi khai mạc có các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Đại hội đồng đã nhận được thông điệp quan trọng của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng theo hình thức trực tuyến. Với vai trò là chủ tịch ASEAN năm 2020 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc.

Sau phiên khai mạc, phiên toàn thể được diễn ra với các phát biểu sâu sắc và toàn diện với chủ đề “Ngoại giao nghị viện ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Các bài phát biểu của 10 Chủ tịch Quốc hội các nước ASEAN, các nước quan sát viên, Chủ tịch Quốc hội của ba nước khách mời, nhất là về các chủ đề như: phòng, chống đại dịch COVID – 19, bàn nhiều phương hướng để giảm thiểu tác động đến sức khỏe, tính mạng người dân trong khu vực và trên thế giới.

Sau phiên toàn thể, các hội nghị của cấp ủy ban diễn ra rất sôi nổi. Ủy ban Kinh tế AIPA thảo luận về chủ đề “Vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch COVID-19” nhằm đưa ra các giải pháp vừa tăng cường khả năng khôi phục nền kinh tế, vừa ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Về chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, AIPA tiếp tục ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm ở khu vực, đóng góp duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Tại Đại hội đồng AIPA lần này, Ủy ban Xã hội AIPA thảo luận về chủ đề “Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19” và Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA thảo luận về “Vai trò của nữ nghị sỹ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”.

Ủy ban tổ chức đã thông qua 15 nghị quyết về tài chính AIPA, về kết nạp Nghị viện quan sát viên mới và nhiều nghị quyết quan trọng khác. Đặc biệt, để nâng cao vai trò của nghị sĩ trẻ nói riêng, vai trò của thanh niên nói chung, lần đầu tiên chúng ta tổ chức Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA để bàn về “Sự tham gia của các Nghị sỹ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

So với 3 kỳ đại hội đồng lần trước, lần này Đại hội đồng đã tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị và thông qua được 6 Nghị quyết.

Nói về nét đặc biệt của Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được các đại biểu đồng thuận cao và được đánh giá là nhân tố mới trong kỳ đại hội đồng lần này; là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA. Các nước đồng thuận giao lại cho Ban thư ký AIPA và Ban thư ký nghị viện các nước tiến hành quy trình, thủ tục để năm tới để đưa vào là một hoạt động chính thức của Đại hội đồng AIPA.

Cùng với Đại hội đồng này còn có nhiều hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 đã được Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp cuộc gặp Lãnh đạo cấp cao AIPA – ASEAN, Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 3 (AIPA CODD), Hội nghị đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững (AIPA ECC), đặc biệt là trong khuôn khổ AIPA, Hội nghị các nhà tư vấn AIPA (AIPA Caucus) được tổ chức thành công bên ngoài Việt Nam, tại Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin, trong Đại hội đồng AIPA lần này Đại hội đồng quyết định kết nạp Norway, Morocco là Nghị viện quan sát viên  mới của AIPA. Đại hội đồng đã nhất trí cao thông qua Bản thông cáo chung ghi nhận và đánh giá toàn diện kết quả Đại hội đồng AIPA lần thứ 41.

Các nước thành viên đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam. Đặc biệt tại Đại hội đồng AIPA 41 đã áp dụng phương thức mới gộp các sáng kiến tại mỗi ủy ban trong cùng một nghị quyết – đây là 1 sáng kiến mang tính thích ứng với tình hình thực tế của Quốc hội Việt Nam.

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội, sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công rất tốt đẹp. Các chủ đề thảo luận tại Đại hội đồng là rất phù hợp; nội dung trao đổi phong phú, sát với tình hình thực tiễn; đặc biệt là về các biện pháp nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế sau đại dịch; tầm quan trọng của việc củng cố hoà bình, an ninh và hợp tác ở khu vực. Nhiều Đoàn nêu vấn đề hòa bình, an ninh, an toàn ở Biển Đông cần dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển 1982 UNCLOS; DOC; nhất trí thúc đẩy để sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử COC. Các ý kiến đều nhất trí về các ưu tiên của AIPA cũng như ASEAN là lấy người dân làm trung tâm, lắng nghe ý kiến người dân, tập trung giải quyết các khó khăn do Đại dịch COVID – 19 gây ra đối với người dân trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Cùng với thành công của các hoạt động đối ngoại quan trong trong năm 2020 của Việt Nam như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế. Các hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 và đặc biệt là ĐHĐ AIPA 41 cũng là điểm nhấn quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội Khóa XIV./.