Thứ bảy,  23/01/2021

Hân hoan mừng Đại hội Đảng

LSO-Trong những ngày cuối tháng 9 này, tỉnh Lạng Sơn chào đón nhiều sự kiện chính trị, lịch sử quan trọng, trong đó có kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020), đặc biệt là sự kiện đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.  Đại hội diễn ra trong 3 ngày (25-27/9/2020) đã thu hút sự theo dõi, ủng hộ của quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh trang trí rực sắc cờ hoa sảnh chính Hội trường
Trung tâm hội nghị tỉnh – nơi diễn ra đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
nhiệm kỳ 2020-2025

Hơn nửa tháng nay, khu vực nhà ông Hà Văn Toàn – đối diện Trung tâm Hội nghị tỉnh – nơi tổ chức đại hội – như có cỗ lớn bởi công tác chuẩn bị tu sửa hội trường, trang trí khánh tiết phục vụ cho sự kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khiến tuyến đường Quang Trung, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ông Toàn chia sẻ: Là một hộ dân sống ở khu vực tổ chức đại hội chúng tôi rất vui và tự hào bởi được dõi theo sự kiện này hằng ngày, từ công tác chuẩn bị đến ngày diễn ra đại hội. Và việc trang hoàng cờ hoa rực rỡ đã giúp cho tuyến đường này trở nên đẹp hơn. Chúng tôi mong và tin rằng với sự chuẩn bị chu đáo như thế này thì Đại hội sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, kết quả đại hội sẽ đáp ứng được mong mỏi, kỳ vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Không có may mắn được sống ở khu phố, tuyến đường diễn ra đại hội nhưng Cựu chiến binh Nguyễn Đắc Thắng (phố Bờ Sông, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình) luôn dõi theo sự kiện đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khi hằng ngày cập nhật thông tin trên đài truyền hình tỉnh, đọc Báo Lạng Sơn cả phiên bản báo in và báo điện tử. Ông Thắng chia sẻ: Đại hội Đảng các cấp nói chung, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nói riêng là sự kiện chính trị rất quan trọng. Cá nhân tôi và nhân dân rất tin tưởng vào khả năng, năng lực và sự sáng suốt của các đại biểu sẽ bầu chọn được những người đủ đức, đủ tài, đủ tâm, đủ tầm để lãnh đạo tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Không chỉ ông Toàn, ông Thắng có chung những mong mỏi, kỳ vọng ấy mà những ngày diễn ra đại hội, nhân dân trong và ngoài tỉnh rất háo hức, hân hoan dõi theo sự kiện chính trị trọng đại này. Từ cô hàng rau, hàng thịt đến chủ cửa hàng ăn, hàng bánh, quán cà phê, cấp ủy, chính quyền ở cơ sở… đều mong mỏi các đồng chí lãnh đạo được bầu trong nhiệm kỳ mới sẽ có nhiều quyết sách phát triển kinh tế – xã hội, giúp dân ổn định và ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống, có các chính sách xã hội, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tiểu thương… kinh doanh ổn định, phát triển.

Ông Trương Thanh Sơn, Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận Khu dân cư Văn Miếu, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Là một người dân Xứ Lạng, một đảng viên, tôi mong muốn, kỳ vọng ban chấp hành khóa mới xác định được các mục tiêu, thế mạnh của tỉnh, có những giải pháp đột phá và có nhiều chính sách phát triển kinh tế – xã hội, nhất là phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch để người dân có việc làm ổn định, tăng thu nhập, có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Không khí hân hoan này không chỉ lan tỏa sâu rộng từ thực tế cuộc sống mà còn phủ kín sắc cờ đỏ trên mạng xã hội zalo, facebook khi người dân sử dụng mạng xã hội đồng loạt hưởng ứng việc thay khung hình ảnh đại diện có logo chào mừng sự kiện Đại hội Đảng. Đồng thời cùng nhau chia sẻ các thông tin chính thống do các cơ quan báo chí đăng tải tuyên truyền trên mạng xã hội. Hành động tuy nhỏ nhưng đẹp, ý nghĩa, qua đó góp phần lan tỏa sâu rộng về sự kiện này tới các tầng lớp nhân dân, giúp người dân tìm hiểu được các thông tin chính thống, đầy đủ về đại hội.

Đáp ứng mong mỏi của nhân dân, chiều 25/9/2020, Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII do đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã dâng hương, dâng hoa tại Khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ và viếng Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lạng Sơn.

Ngay sau lễ dâng hương, phiên họp trù bị đại hội đã diễn ra theo kế hoạch. Theo đó, tại phiên họp trù bị, các đại biểu đã bầu Đoàn Chủ tịch đại hội, Đoàn Thư ký đại hội và bầu Ban Thẩm tra tư cách đại biểu. Đồng thời thông qua chương trình, nội quy, quy chế đại hội; nghe phổ biến quy chế bầu cử trong Đảng; phân tổ đại biểu thảo luận; thông qua Báo cáo tổng hợp ý kiến của các đảng bộ trực thuộc tham gia vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Báo cáo tổng hợp ý kiến của các đảng bộ trực thuộc tham gia vào dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Buổi tối cùng ngày đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội do cán bộ, diễn viên Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh biểu diễn. Chương trình nghệ thuật đã thu hút sự tham gia, cổ vũ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các đại biểu dự đại hội và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Qua đó củng cố và tăng thêm niềm tin của nhân dân vào cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh.


Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,
Trưởng Ban Tổ chức trung ương thay mặt Ban Bí thư và Bộ Chính trị
về dự và chỉ đạo đại hội

Bước vào ngày làm việc thứ hai (26/9), phiên họp chính thức của đại hội đã long trọng chào đón các đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành về dự với tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức trung ương thay mặt Ban Bí thư và Bộ Chính trị về dự và chỉ đạo đại hội. Về dự đại hội tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban đảng trung ương, văn phòng trung ương, lãnh đạo các bộ, ngành, Bộ Tư lệnh Quân khu I.

Đại hội còn có các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ; các đồng chí nguyên là Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn khoá XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và 350 đại biểu  là những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho sự đoàn kết và trí tuệ đã về dự Đại hội đầy đủ, mang đến Đại hội tinh thần phấn khởi, ý chí quyết tâm và niềm tin vững chắc của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.


Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,
Trưởng Ban Tổ chức trung ương th
am quan gian hàng trưng bày
sản phẩm của thành phố Lạng Sơn

Trong ngày làm việc thứ hai, đại hội đã tiến hành các công việc theo trình tự, trong đó có nội dung quan trọng là bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, đại hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử 59 đồng chí để chọn ra 53 đồng chí đủ đức, đủ tài, đủ tâm, đủ tầm để vào Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Phiên họp Ban Chấp hành kỳ thứ nhất đã diễn ra các nội dung bầu Ban Thường vụ, Ủy ban kiểm tra, bầu Bí thư Tỉnh ủy. Theo kết quả kỳ họp, Ban Thường vụ gồm có 15 đồng chí; Ủy ban Kiểm tra gồm có 11 đồng chí; đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 đã tái cử giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại biểu Đào Thị Duy Khánh, Bí thư Huyện đoàn Bắc Sơn – đảng viên có tuổi đảng trẻ nhất đại hội cho biết: Lần đầu tiên được dự đại hội đảng bộ tỉnh tôi rất vui mừng và càng vui mừng hơn khi đại hội đã bầu ra được ban chấp hành mới đủ đức, tài. Với vai trò là thủ lĩnh thanh niên huyện Bắc Sơn, tôi mong muốn Ban chấp hành khóa mới sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, làm chủ công nghệ và xung kích trên mọi mặt trận, góp phần vào công cuộc giảm nghèo của địa phương.

Tại đại hội, đại biểu đại diện một số ngành, huyện đã phát biểu tham luận về các lĩnh vực, qua đó làm rõ thêm hơn những thành tựu mà tỉnh, các địa phương, các ngành đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; nêu các thời cơ, thách thức cũng như giải pháp để thực hiện hiệu quả hơn nữa trong nhiệm kỳ mới.


Các đại biểu dân tộc Dao (huyện Lộc Bình) dự đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025

Không khí hân hoan, phấn khởi của đại biểu và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đã góp phần làm nên thành công hai ngày làm việc của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Chúng tôi sẽ tiếp tục có những bài viết, thông tin phản ánh về đại hội cung cấp đến bạn đọc.

TỔ PV ĐẠI HỘI ĐẢNG