Thứ năm,  22/10/2020

Việt Nam ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Mali

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định, Việt Nam ghi nhận việc các bên liên quan tại Mali đạt được thoả thuận thành lập Chính phủ chuyển tiếp.

Cuộc Tham vấn chung thường niên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) và Hội đồng Hòa bình-  An ninh của Liên minh Châu Phi (AUPSC) ngày 30/09 đã bước sang ngày thứ hai, tập trung thảo luận về tình hình Mali, khu vực Sahel, Somalia và các nước đã đồng thuận thông qua Thông cáo chung.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an và Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh Châu Phi ghi nhận tích cực việc Chính phủ chuyển tiếp mới được thành lập ở Mali, nhưng cho rằng tình hình tại Mali và khu vực Sahel đang diễn biến xấu đi với sự gia tăng các hoạt động khủng bố, tội phạm có tổ chức và xung đột giữa các cộng đồng.

Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp và thực hiện Thỏa thuận Hòa bình năm 2015. Các đại biểu kêu gọi Chính phủ và các bên liên quan ở Somalia sớm tiến hành bầu cử đúng hạn, tăng cường các nỗ lực chống khủng bố và xử lý những thách thức về kinh tế, nhân đạo, thiên tai.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Mali, ghi nhận việc các bên liên quan tại Mali đạt được thoả thuận thành lập Chính phủ chuyển tiếp.

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân Mali và tiếp tục ứng phó Covid-19, kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

Đại sứ kêu gọi Chính phủ chuyển tiếp và các bên liên quan thúc đẩy hợp tác, tin cậy lẫn nhau để thúc đẩy hoà hợp dân tộc và thực hiện việc chuyển tiếp trong hoà bình, ổn định, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của phụ nữ trong tất cả các giai đoạn của tiến trình chính trị tại Mali, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác giữa Hội đồng Bảo an và Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh Châu Phi trong ngăn ngừa và quản lý xung đột ở châu Phi nói chung và ở Mali nói riêng./.

Theo VOV