Thứ ba,  20/10/2020

Chiến dịch Biên giới Thu – đông 1950: Tự hào bản hùng ca cách mạng

(LSO) – Chiến dịch Biên giới Thu – Đông 1950 là chiến dịch thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng và đỉnh cao nghệ thuật quân sự  Việt Nam. Trong dòng chảy cách mạng đó, quân và dân tỉnh Lạng Sơn tự hào được đóng góp cho thành công của chiến dịch, góp phần viết nên bản hùng ca cách mạng.

Theo tư liệu lịch sử, sau chiến thắng Việt Bắc Thu – Đông 1947, quân và dân ta tiếp tục giành nhiều thắng lợi quan trọng, liên tiếp mở nhiều chiến dịch quy mô nhỏ trên các chiến trường, phương thức tác chiến của lực lượng vũ trang từng bước hoàn thiện, từ đánh du kích lên đánh tập trung với quy mô ngày càng lớn, trình độ tác chiến ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, cuộc kháng chiến của Nhân dân ta cũng gặp những khó khăn mới. Tháng 6/1949, được Mỹ trợ giúp, thực dân Pháp ráo riết thực hiện Kế hoạch Rơve, tập trung lực lượng mở rộng chiếm đóng vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, ra sức phong toả biên giới hòng ngăn chặn sự chi viện của cách mạng Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa đối với cách mạng Việt Nam, bao vây cô lập căn cứ địa Việt Bắc. Với quyết tâm đập tan mưu đồ của thực dân Pháp, đẩy mạnh cuộc kháng chiến phát triển, Ban Thường vụ Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở Chiến dịch Biên giới.

Cán Bộ Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh giới thiệu về di tích Khuổi Slao – Bông Lau, xã Chí Minh, huyện Tràng Định cho các đại biểu tham gia chương trình du lịch thăm, khảo sát các điểm di tích ghi dấu chiến thắng Biên giới

Thực hiện quyết định của Trung ương, ngày 7/7/1950, Bộ Tổng Tư lệnh ra “Mệnh lệnh mở chiến dịch Biên giới”, lấy mật danh là Chiến dịch Lê Hồng Phong II, tiến công phòng tuyến địch trên đường số 4, tập trung vào khu vực Cao Bằng – Thất Khê. Chiến dịch do Bộ Tổng Tư lệnh trực tiếp tổ chức, chỉ huy, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp ra mặt trận cùng Bộ Chỉ huy chỉ đạo chiến dịch. Lực lượng tham gia chủ yếu là các đơn vị của Liên khu Việt Bắc và lực lượng vũ trang địa phương hai tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn.

Chiến dịch Biên giới diễn ra qua 3 đợt trong 29 ngày đêm (từ 16/9 đến 14/10/1950). Kết quả, quân và dân ta đã giành chiến thắng vang dội, xóa sổ Liên khu biên giới Đông Bắc của địch; giải phóng khu vực biên giới từ Cao Bằng đến Đình Lập (Lạng Sơn), củng cố và mở rộng căn cứ địa Việt Bắc, khai thông liên lạc với cách mạng Trung Quốc.

Vượt lên khó khăn, gian khổ, với ý chí và nghị lực quật cường, quân và dân Lạng Sơn đã chiến đấu dũng cảm, quên mình, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, là sự đóng góp lớn lao về sức người, sức của cho Chiến dịch toàn thắng. Trung tướng Dương Công Sửu, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 1, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn cho rằng: Trong Chiến dịch Biên giới Thu – Đông 1950, Lạng Sơn có vị trí chiến lược hết sức quan trọng bởi yêu cầu chiến lược của ta lúc này là phá tan âm mưu phong tỏa biên giới phía Bắc của địch, mở đường giao lưu giữa nước ta với các nước anh em để tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ quốc tế. Trong chiến dịch này, ta đã thực hiện thắng lợi trọn vẹn mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra là giải phóng hoàn toàn khu vực biên giới từ Cao Bằng đến Lạng Sơn.

Đại biểu tham quan gian trưng bày một số thành tựu phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2015 -2020 tại hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chiến thắng Biên giới Thu – Đông 1950 – Tầm nhìn chiến lược của Đảng và bài học lịch sử”

Trong những ngày tháng 9, tháng 10 hào hùng khí thế cách mạng, hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn đã, đang long trọng tổ chức nhiều sự kiện trọng đại liên quan đến kỷ niệm 70 chiến thắng Biên giới Thu – Đông 1950; nhiều huyện của tỉnh Lạng Sơn tổ chức kỷ niệm ngày giải phóng thị trấn, thị xã như: Thất Khê (Tràng Định) 10/10; Na Sầm (Văn Lãng) 13/10; thị xã Lạng Sơn (nay là thành phố Lạng Sơn) 17/10…

Ông Dương Văn Minh, 75 tuổi, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Những ngày qua, chúng tôi theo dõi các sự kiện kỷ niệm 70 năm chiến dịch Biên giới Thu – Đông 1950 trên báo, đài. Là người con của quê hương Tràng Định, tôi thấy rất vinh dự, tự hào. Những hoạt động kỷ niệm, giáo dục truyền thống, tuyên truyền như thế này làm sống lại ký ức của chúng tôi về tuyến đường 4 rực lửa anh hùng.

Chiến thắng Biên giới là minh chứng khẳng định tính đúng đắn của đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ, dựa vào sức mình là chính mà Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra ngay từ đầu cuộc kháng chiến. Đó là một mốc son lịch sử, một bản hùng ca mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã viết nên, trong đó tự hào có quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.


Khẳng định giá trị lịch sử Chiến dịch Biên giới 1950

(LSO) – Chiến thắng Biên giới Thu – Đông 1950 có những giá trị lịch sử to lớn, được nghiên cứu sâu sắc trong nhiều năm qua. Tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn (ngày 2/10/2020), đã có nhiều tham luận được trình bày. Báo Lạng Sơn lược trích đăng một số ý kiến trong các tham luận nhằm làm sâu sắc hơn những giá trị lịch sử của sự kiện này.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn:  “Chiến dịch Biên giới có giá trị lớn lao, cần tiếp tục nghiên cứu và vận dụng sáng tạo”.

Xác định rõ vị trí chiến lược quan trọng của tỉnh Lạng Sơn, nhất là của đường số 4 – tuyến giao thông huyết mạch Đông – Tây, án ngữ miền biên giới Đông Bắc của Tổ quốc, khi xâm lược Việt Nam, thực dân Pháp đã tăng cường lực lượng tinh nhuệ, tập trung những cứ điểm mạnh trên trục đường số 4. Nhằm phá vỡ kế hoạch và âm mưu mới của thực dân Pháp, Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới trên hướng Cao Bằng – Lạng Sơn nhằm tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, mở rộng và củng cố căn cứ địa Việt Bắc, tiến tới giành chủ động trên chiến trường chính.

Trong chiến công chung của quân và dân cả nước, quân và dân các dân tộc Lạng Sơn luôn vinh dự và tự hào về những thành tích của mình. Đó là tinh thần chiến đấu dũng cảm, là đóng góp lớn lao về sức người, sức của của lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc Lạng Sơn. 70 năm đã qua đi, Chiến thắng Biên giới Thu – Đông 1950 luôn in đậm trong tâm khảm các thế hệ  quân và dân các dân tộc Lạng Sơn.

Những bài học về xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, phát huy vai trò, sức mạnh tổng hợp của lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương trong Chiến dịch Biên giới vẫn có giá trị lớn lao, cần tiếp tục nghiên cứu và vận dụng sáng tạo, phát triển lên một tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay.

Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng: “Phát huy chiến thắng biên giới xây dựng tỉnh Cao Bằng ngày càng giàu mạnh”.

Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới năm 1950 là một thắng lợi rất vẻ vang, nổi bật, tiêu biểu, chiến lược có tính bước ngoặt của quân và dân ta trong kháng chiến chống pháp, dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ và Trung ương Đảng. Đó là thắng lợi chung nhưng riêng Cao Bằng và Lạng Sơn còn có một ý nghĩa rất lớn, rất riêng và rất sâu sắc. Đó là Cao Bằng và Lạng Sơn đã trực tiếp đóng góp sức người, sức của một cách xứng đáng cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

 Từ thắng lợi chiến dịch này, Cao Bằng được giải phóng ngày 3/10, Lạng Sơn được giải phóng ngày 17/10. Từ đây, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng cùng một số tỉnh lân cận khác được làm chủ mảnh đất quê hương mình. Tinh thần Chiến thắng Biên giới  1950 luôn là bản hùng ca bất diệt của quân và dân ta, nhất là với đồng bào dân tộc các tỉnh phía Đông Bắc. Với niềm tự hào đó, Cao Bằng hiện nay tiếp tục phát huy thật tốt những kết quả đạt được, không lùi bước trước khó khăn, chọn khâu đột phá; phát huy vai trò người đứng đầu và sức mạnh tổng hợp của Nhân dân với mong muốn xây dựng Cao Bằng ngày càng giàu mạnh, xứng đáng là một tỉnh góp sức làm nên chiến thắng trên tuyến đường 4 rực lửa anh hùng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Thị Hồng Hạnh, Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh:  “Chiến thắng Biên giới Thu – Đông 1950 là thành công xuất  sắc về chỉ đạo chiến tranh của Đảng”.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954), chiến thắng Biên giới Thu – Đông 1950  giữ một vị trí quan trọng. Cùng với cuộc chiến đấu của quân và dân ta trên các chiến trường, Chiến thắng Biên giới mở ra một giai đoạn mới của sự nghiệp kháng  chiến. Trong nhiều nguyên nhân thắng lợi, quan trọng nhất là chủ trương đúng đắn, quyết tâm, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự nỗ lực vượt bậc của quân và dân ta trên mặt trận Cao Bằng – Lạng Sơn nói riêng, cả nước nói chung, biến quyết tâm thành thắng lợi.

Đảng ta đã nhạy bén đánh giá chuẩn xác sự chuyển biến tình hình, tích cực chuẩn bị mọi mặt, quyết định mở chiến dịch kịp thời, chính xác. Bên cạnh đó, việc lựa chọn địa bàn, kịp thời chuyển hướng chiến lược, chuyển mục tiêu tiến công mở màn chiến dịch đã làm nên thành công trong chỉ đạo chiến lược của Đảng trong chiến dịch Biên giới. Thắng lợi  trong Thu – Đông 1950, đặc biệt là trong chiến dịch Biên giới có ý nghĩa  chiến lược hết sức quan trọng, là một trong những chiến dịch điển hình về chỉ  đạo chiến lược đúng đắn, tài tình của Đảng, đã để lại nhiều bài học có giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

THANH HUYỀN - TUYẾT MAI