Thứ năm,  22/10/2020

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen

Các thành viên Hội đồng bảo an cũng kêu gọi các bên nối lại đàm phán, đồng ý với Tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn trên khắp Yemen.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/10 thông qua nghị quyết gia hạn hoạt động Văn phòng hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Haiti. Các thành viên Hội đồng bảo an cũng kêu gọi các bên nối lại đàm phán, đồng ý với Tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn trên khắp Yemen.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/10 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2547 do Mỹ chủ trì soạn thảo, gia hạn hoạt động của Văn phòng Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Haiti (BINUH) đến ngày 15/10/2021 với kết quả 13/15 phiếu thuận. Trung Quốc và Nga bỏ phiếu trắng.

Ngoài các nhiệm vụ như đã được nêu tại Nghị quyết 2476 (2019) trước đây, Nghị quyết 2547 nhấn mạnh vai trò hiến định thiết yếu của Quốc hội Haiti và nhu cầu cấp thiết cần đối thoại nhằm giải quyết các nguyên nhân gây bất ổn lâu nay tại Haiti thông qua một khuôn khổ bền vững và được chấp nhận bởi các bên, hướng tới tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp tự do, công bằng và minh bạch.

Cùng ngày, Hội đồng bảo an đã thảo luận về tình hình Yemen thời gian qua. Các thành viên kêu gọi các bên tiếp tục thực hiện Thoả thuận Stockholm và Riyadh; lên án các hành vi bạo lực nhằm vào thường dân và trẻ em; kêu gọi tăng tài trợ cho Yemen để duy trì các chương trình nhân đạo. Các nước thúc giục các bên thực hiện lệnh ngừng bắn, nối lại đàm phán và chấp nhận đề xuất dự thảo Tuyên bố chung hướng tới lệnh ngừng bắn toàn quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Nguyễn Phương Trà hoan nghênh việc các bên liên quan tại Yemen đã thực hiện trao trả các cá nhân bị bắt giữ, cho đây là bước đi quan trọng góp phần thực hiện Thoả thuận Stockholm. Đại diện Việt Nam bày tỏ lo ngại trước các hành động thù địch gần đây tại Yemen, làm nhiều người thiệt mạng trong đó có phụ nữ và trẻ em; kêu gọi các bên chấm dứt giao tranh, nối lại đàm phán hoà bình và thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận Stockholm và Riyadh. Đại diện Việt Nam nhắc lại ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen; cũng như các nỗ lực của Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths cùng các cơ quan của Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen./.

Theo VOV