Thứ bảy,  16/01/2021

Thành phố Lạng Sơn 70 năm xây dựng và phát triển

(LSO) – Ngày 17/10/1950, quân và dân các dân tộc Lạng Sơn với vị thế vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương trực tiếp của chiến dịch biên giới, đã mưu trí, dũng cảm buộc thực dân Pháp phải rút khỏi thị xã Lạng Sơn. Thị xã Lạng Sơn  được hoàn toàn giải phóng, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

70 năm trước, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của Nhân dân ta đã chuyển từ giai đoạn cầm cự sang giai đoạn phản công. Nhằm mở rộng vùng căn cứ địa Việt Bắc và nối liền cách mạng nước ta với Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa, phá thế bao vây chia cắt của thực dân Pháp, tháng 6/1950, Trung ương Đảng quyết định mở chiến dịch Biên giới và cử Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy mặt trận. Ngày 16/9/1950, quân ta nổ súng tấn công tiêu diệt cứ điểm Đông Khê. Chiến thắng Đông Khê đã mở màn thắng lợi cho toàn chiến dịch. Bộ đội ta chủ động tiến công tiêu diệt địch trên toàn tuyến đường số 4.

Một góc thành phố Lạng Sơn.  Ảnh: BÙI THUẬN

Từ ngày 3/10 đến ngày 8/10/1950, binh đoàn chủ lực của Pháp là Lơ-pa-giơ ở Lạng Sơn lên đón binh đoàn Sác-tông bị quân ta đánh tan tác, cánh quân cứu viện từ Hà Nội lên cũng đều bị tiêu diệt. Trên tuyến đường số 4 từ Đình Lập đến Thất Khê, bộ đội địa phương, dân quân du kích tập kích đánh tiêu diệt và tiêu hao sinh lực địch, buộc chúng phải rút toàn bộ lực lượng về co cụm ở thị xã Lạng Sơn. Ngày 10/10/1950, địch rút khỏi thị trấn Thất Khê – huyện Tràng Định được giải phóng. Ngày 13/10/1950, địch rút khỏi Na Sầm, Đồng Đăng, hai huyện: Văn Uyên, Thoát Lãng được giải phóng. Quân Pháp đóng ở thị xã Lạng Sơn cũng vô cùng hoảng loạn, chớp thời cơ lực lượng vũ trang thị xã Lạng Sơn đã anh dũng, liên tục tấn công địch ở phố Kỳ Lừa, Vĩnh Trại… trước nguy cơ bị tiêu diệt, quân Pháp vội vã tháo chạy về hướng Lộc Bình. Đêm 17/10/1950, địch rút toàn bộ quân khỏi thị xã Lạng Sơn – thị xã Lạng Sơn hoàn toàn được giải phóng.

Sau ngày giải phóng, mặc dù đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, lương thực, thực phẩm khan hiếm… Song dưới sự lãnh đạo của Đảng, thị xã Lạng Sơn đã mau chóng đi vào ổn định các phong trào thi đua phát triển sản xuất, xây dựng cuộc sống mới bắt đầu phát triển.

Ngày 23/2/1960, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc thị xã Lạng Sơn vô cùng phấn khởi, vinh dự được Bác Hồ về thăm. Người ân cần căn dặn: “Chủ nghĩa xã hội là mọi người dân được áo ấm, cơm no, nhà ở tử tế, được học hành; được như vậy thì mọi người phải thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, hiểu cho rõ và làm cho đúng chính sách của Đảng và Chính phủ, hoàn thành tốt kế hoạch Nhà nước…”.  Những lời căn dặn của Bác, mộc mạc, gần gũi nhưng rất đỗi sâu sắc, vừa nhắc nhở vừa động viên Nhân dân, cán bộ phải trau dồi phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhân dân giao.

Năm 1965, khi đế quốc Mỹ mở rộng cuộc chiến tranh, leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân. Cảng biển Hải Phòng bị phong tỏa, hàng hóa của các nước xã hội chủ nghĩa anh em chi viện, giúp đỡ cho Việt Nam đánh Mỹ đều được chuyển bằng đường bộ vào Đồng Đăng, Lạng Sơn. Thị xã Lạng Sơn đã trở thành “cảng nổi”, kho chứa hàng khổng lồ chi viện cho tiền tuyến.

Sau ngày miền Nam hoàn giải phóng, non sông thu về một mối. Trong khi cả nước đang nỗ lực bắt tay vào thời kỳ khôi phục, phát triển kinh tế, năm 1979, chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra ác liệt, thị xã Lạng Sơn bị tàn phá nặng nề. Quân và dân các dân tộc thị xã Lạng Sơn lại một lần nữa anh dũng, kiên cường đứng lên chiến đấu bảo vệ từng tấc đất của quê hương đất nước. Với những hy sinh, đóng góp lớn lao trong 2 cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ biên giới, ngày 11/6/1999, Đảng và Nhà nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc thị xã Lạng Sơn.

Qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, thành phố Lạng Sơn đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, các thành phần kinh tế phát triển năng động, tăng cả về quy mô và chất lượng hoạt động, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Từ một thị xã hằng năm phải cứu đói cho một bộ phận dân cư, đến nay, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 60 triệu đồng. Thu ngân sách ngày một tăng, từ chỗ thu không đủ chi, đến nay, nguồn thu ngân sách của thành phố không những đáp ứng nhu cầu chi, còn có tích luỹ để đầu tư cho sự nghiệp xây dựng và phát triển.

Công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị được quan tâm, đã khánh thành và đưa vào sử dụng một số dự án như: cầu 17/10, cầu Kỳ Cùng; tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố VinPearl; công viên bờ sông Kỳ Cùng và một số dự án khu đô thị mới đã góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố Lạng Sơn. Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục được nâng cao, an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng; phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực được đẩy mạnh, khối đại đoàn kết các dân tộc ngày càng được củng cố.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc đó, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Lạng Sơn như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Độc lập hạng Nhì. Năm 2019, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại 2, trực thuộc tỉnh. Năm 2020, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Lạng Sơn vô cùng vinh dự và tự hào đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đây là những phần thưởng cao quý, là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên to lớn là dấu ấn quan trọng, tô thắm thêm truyền thống cách mạng hào hùng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Lạng Sơn.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, thị xã Lạng Sơn, nay là thành phố Lạng Sơn đang trên đường phát triển toàn diện về mọi mặt với những bước đi ngày một vững chắc. Thành phố trở thành đô thị loại II, là một trong những tiền đề quan trọng để thu hút đầu tư phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, cũng đặt ra những yêu cầu cao hơn về mức độ và tốc độ phát triển, về trình độ quản lý đô thị, về văn minh đô thị, đặc biệt về ý thức và hành động của mỗi người dân thành phố, vì sự phát triển đó đòi hỏi Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc thành phố Lạng Sơn phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện cho thời gian tới. Trong đó tập trung lãnh đạo chỉ đạo tốt một số nhiệm vụ giải pháp sau:

Một là, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ về tư duy, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, đánh giá kỹ những tiềm năng, lợi thế của thành phố về vị trí địa lý kết nối liên vùng giữa miền núi Đông Bắc với thủ đô Hà Nội và đồng bằng sông Hồng, với vùng biển (Quảng Ninh), với các cửa khẩu tiếp giáp Quảng Tây (Trung Quốc); lợi thế về tiềm năng du lịch, thương mại từ lâu đời, lợi thế về nguồn lực, con người, về truyền thống lịch sử, văn hóa. Tích cực chủ động đề xuất với tỉnh những cơ chế chính sách phù hợp, khả thi; nghiên cứu mở rộng địa giới hành chính, tạo ra bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hai là, tiếp tục thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội một cách chọn lọc, phù hợp với tầm nhìn quy hoạch lâu dài, gắn với nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý đô thị. Trọng tâm là thu hút đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ và nâng cấp hạ tầng đô thị. Đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các loại hình, sản phẩm du lịch, lễ hội truyền thống; đầu tư, quản lý và khai thác có hiệu quả các di tích lịch sử, văn hóa tâm linh, các danh thắng, hang động. Nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch, phát huy lợi thế khu kinh tế cửa khẩu để chủ động thu hút, phát triển các ngành dịch vụ giá trị gia tăng cao, như: vận tải, kho bãi trung chuyển, các dịch vụ khác cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa… từng bước hình thành cụm công nghiệp địa phương. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, chú trọng sản xuất các mặt hàng nông sản đặc sản an toàn, hiệu quả kinh tế cao (rau, hoa, trái cây…). Quy hoạch các vùng trồng đào để tạo bản sắc riêng “Thành phố Lạng Sơn – Thành phố hoa đào”; tập trung chỉ đạo tốt công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách; thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác tốt các nguồn thu, phấn đấu sớm tự cân đối thu chi ngân sách.

Ba là, quan tâm, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa – xã hội; coi trọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, những giá trị văn hoá, nhân văn tốt đẹp của con người Xứ Lạng, đồng thời tập trung xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh, đô thị. Thực hiện hiệu quả mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về dân tộc, tôn giáo.

Bốn là, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế – xã hội với bảo đảm quốc phòng – an ninh; xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc; phát huy vai trò của lực lượng vũ trang trong tham gia phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn; tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phòng ngừa và đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự, giữ vững ổn định tình hình, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội.

Năm là, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh về mọi mặt. Tiếp tục củng cố, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách hành chính, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy đảng. Chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và đồng thuận trong xã hội; thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện tốt vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ chốt của thành phố, phường, xã có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Tiếp tục đổi mới công tác dân vận, đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội; phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc và quyền làm chủ của Nhân dân, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, sự chung sức, đồng lòng của người dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, thành phố Lạng Sơn đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, các thành phần kinh tế phát triển năng động, tăng cả về quy mô và chất lượng hoạt động, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Từ một thị xã hằng năm phải cứu đói cho một bộ phận dân cư, đến nay, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 60 triệu đồng. Thu ngân sách ngày một tăng, từ chỗ thu không đủ chi, đến nay, nguồn thu ngân sách của thành phố không những đáp ứng nhu cầu chi, còn có tích luỹ để đầu tư cho sự nghiệp xây dựng và phát triển.
NGUYỄN CÔNG TRƯỞNG (Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn)