Thứ hai,  30/11/2020

Bộ trưởng Tô Lâm điện đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga

Chiều 10/11, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc điện đàm với Đại tướng Patrushev Nikolay Platonovich, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga. 

Bày tỏ vui mừng năm nay hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950 – 2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga; khẳng định Liên bang Nga là đối tác lớn, truyền thống, là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc đối với những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra tại Nga, đánh giá cao các biện pháp quyết liệt mà Liên bang Nga đã triển khai để đối phó với dịch. Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi Liên bang Nga đã nghiên cứu thành công, sáng chế thuốc điều trị và vaccine phòng Covid-19; tin tưởng Liên bang Nga sẽ sớm vượt qua đại dịch.

Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn Liên bang Nga đã hỗ trợ chuyên gia, thiết bị y tế phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, cũng như quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nga bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Liên bang Nga trong xử lý các vấn đề hai bên cùng quan tâm và có lợi ích trong thời gian Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và Văn phòng Hội đồng An ninh Liên bang Nga không ngừng phát triển.

Để phát triển quan hệ hợp tác giữa các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật của hai nước ngày càng sâu rộng, hiệu quả thiết thực hơn nữa, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các đoàn cấp chuyên viên để triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về sự hiểu biết lẫn nhau giữa Bộ Công An Việt Nam và Văn phòng Hội đồng An ninh Liên bang Nga trong lĩnh vực bảo đảm an ninh; phối hợp ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm khủng bố, có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao, ma túy, mua bán người… Chú trọng tham vấn, trao đổi thông tin, phối hợp ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế mà hai bên tham gia, nhất là các diễn đàn về các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, an ninh mạng, phòng, chống khủng bố…

Cũng trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Tô Lâm đã thông báo với ngài Patrushev Nikolay Platonovich rằng, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp ở hai nước, nhưng nhờ sự nỗ lực không ngừng của các cơ quan hữu quan Việt Nam và Nga, “Kế hoạch thực hiện các hướng hợp tác giữa Việt Nam – Nga trong lĩnh vực bảo đảm thông tin quốc tế giai đoạn 2020 – 2021” đã được ký kết tại Hà Nội vào ngày 19/62020. Hiện Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam xây dựng nội dung Chương trình hoạt động cụ thể để triển khai Kế hoạch này.

Bộ Công an Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tham gia các Hội nghị, Diễn đàn trong đó có Hội nghị quốc tế lãnh đạo phụ trách an ninh thường niên do Hội đồng An ninh Liên bang Nga tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên./.

Theo VOV