Thứ ba,  24/11/2020

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và chuyển giao chức Chủ tịch cho Brunei

 Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã đánh giá cao vai trò dẫn dắt của nước Chủ tịch ASEAN 2020.

Chiều nay, 15/11 diễn ra Lễ bế mạc hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan đồng thời Việt Nam sẽ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei. Buổi lễ được VOV tường thuật trực tiếp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao búa gỗ đại diện chức Chủ tịch ASEAN cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh, đánh dấu chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN năm 2021 cho nước này. Sự kiện diễn ra trong lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Hà Nội.

Brunei sẽ giữ vị trí Chủ tịch ASEAN từ ngày 1/1 đến 31/12/2021. Chủ đề năm ASEAN 2021 sẽ là “We care. We prepare. We prosper” (Chúng ta quan tâm. Chúng ta sẵn sàng. Chúng ta thịnh vượng).

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã đánh giá cao vai trò dẫn dắt của nước Chủ tịch ASEAN 2020 trong việc đối phó với những thách thức “chưa từng có tiền lệ” của đại dịch Covid-19.

Các nước cũng ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy đảm bảo an toàn, an ninh ở Biển Đông hướng tới một khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương tự do, cởi mở; một khu vực ASEAN hòa bình, thịnh vượng và đảm bảo quyền lợi cho mọi người dân…

Cũng trong chiều nay 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo quốc tế thông tin về các kết quả nổi bật mà tuần Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan đạt được.

Trước đó, trong buổi sáng 15/11, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã chính thức được ký kết giữa 15 nước thành viên ASEAN và đối tác.

Với quy mô 2,2 tỷ dân – chiếm gần 30% dân số thế giới và gần 30% GDP toàn cầu, việc ký kết Hiệp định RCEP dự kiến tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới, đồng thời gửi đi thông điệp tới toàn thế giới và khu vực về sự ủng hộ hệ thống thương mại đa phương của 15 quốc gia thành viên. Đặc biệt, việc ký kết và thực thi RCEP sẽ góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phục hồi nền kinh tế khu vực sau đại dịch Covid-19.

Hiệp định được Bộ trưởng các nước ASEAN và các nước đối tác ký kết dưới sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo mỗi nước. Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chính thức ký Hiệp định dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại lễ ký Hiệp định RCEP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác hoàn thành thắng lợi việc đàm phán Hiệp định RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác thương mại mới đầy hứa hẹn. Khuôn khổ mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN 2025, từ đó ASEAN trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì sự thịnh vượng chung.

Thủ tướng khẳng định, lễ ký RCEP ngày hôm nay là niềm tự hào, là thành quả to lớn của các nước ASEAN với vai trò trung tâm của mình đã cùng các nước đối tác đặt nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới mang tính toàn diện, lâu dài hướng tới tương lai, phù hợp với trình độ phát triển và mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực./.

Theo VOV